Bạn đang xem bài viết Thực phẩm chứa nhiều beta caroten tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Beta carotene được phát hiện có nhiều trong thực vật và được xem là tiền chất của vitamin A. Đối với những người ăn chay, đây là chất bổ sung vitamin A thích hợp nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về các loại thực phẩm có chứa nhiều beta carotene nhất.
Beta carotene có nhiều trong các loại rau củ quả có màu vàng, cam, đỏ và xanh đậm. Dựa vào sở thích và thói quen ăn uống hằng ngày, mọi người sẽ có những lựa chọn thực phẩm bổ sung beta carotene trong bữa ăn hằng ngày của mình.
Dưới đây là một số thực phẩm có chứa beta carotene:
Cà rốt
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết trong 100g cà rốt có chứa 8285 mcg beta carotene, chiếm 77% hàm lượng beta carotene được khuyến nghị hàng ngày (RDA).
Trong thành phần chính của cà rốtchứa88% nước và chỉchứa khoảng 10% carbonhydrate nên nó phù hợp với những người trong chế độ giảm cân và mắc bệnh đái tháo đường.
Không chỉ vậy cà rốt còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất như: biotin, kali, vitamin K1, vitamin B6.
Khoai lang nướng
Trong 100g khoai lang nướng chứa khoảng 11500 mcg beta carotene chiếm 107% RDA, giúp cho cơ thể bổ sung đầy đủ beta carotene theo hàm lượng khuyến nghị.
Khoai lang chứa nhiều beta carotene nên rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bảo vệ mắt.
Rau bina
Rau bina còn được gọi là rau chân vịt hay rau bó xôi, chỉ với 100g rau bina đã cung cấp cho ta 6290mcg beta carotene. Giúp cho ta tăng cường thêm chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt, ngăn ngừa ung thư và điều hòa huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ớt chuông
Trong 100mg ớt chuôngluộc chín cho ta 1520 mcg beta carotene tương đương 14 % RDA.
Ớt chuông còn là nguồn cung cấp vitamin và các chất chống oxy hóa như: vitamin C, vitamin B6, vitamin K1, capsanthin, violaxanthin… Giúp cơ thể chúng ta có thêm nhiều đề kháng và ngăn ngừa các tác động bất lợi như : ưng thư, tim mạch, tổn thương mắt.
Bí đỏ
Bí đỏ ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, vitamin E và beta-carotene.
Với 100g bí đỏ được nấu chín cung cấp cho ta 4570mcg beta carotene, chiếm khoảng 42% RDA.
Ngoài ra bí đỏ còn rất tốt cho xương vì nó chứa nhiều magie, kail và mangan. Bí đỏ được chế biến đa dạng như hầm, xay nhuyễn, nướng, sẽ làm phong phú bữa ăn hằng ngày.
Cải xoong
Cải xoong còn gọi là xà lách xoong thường bị bỏ qua nhưng lại chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào.
Với 100g cải xoong cung cấp 1910mcg beta carotene tầm 18% RDA.
Cải xoong chứa nhiều các chất bảo vệ xương như: kali, magie, canxi và vitamin K. Ngoài ra cải xoong chứa các hợp chất chống ung thư mạnh được gọi là isothiocyanates đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư.
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ xanh là món ăn phổ biến ở toàn thế giới, với đặc tính dễ ăn và giá thành rẻ. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và hàm lượng protein cao hơn hầu hết ở các loại rau khác.
Với 100g bông cải xanh ta nhận được 929mcg beta carotene, tương đương 9% RDA.
Ngoài ra, trong bông cải xanh có hợp chất isothiocyanates có tác dụng chống lại bệnh ung thư.
Đậu Hà Lan
Với 100g đậu Hà Lan nấu chín có khoảng 760mcg beta carotene, tầm 7% RDA.
Không chỉ vậy đậu Hà Lanchứa nhiều protein (chất đạm) và chất xơ nên được xem là thực phẩm giúp bạn luôn cảm thấy no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Đậu Hà Lan cần được nấu chín trong các bữa ăn hằng ngày, không nên ăn sống vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu.
Chanh dây
Chanh dây hay còn gọi là chanh leo, dù kích thước nhỏ nhưng với 100g chanh dây cho ta 743mcg beta carotene tương đương 7% RDA.
Ngoài ra chanh dây còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường. Chanh dây còn rất giàu các thành phần dinh dưỡng khác như: vitamin C, sắt, kali.
Xoài
Trong100g xoài cung cấp 640mcg beta carotene tầm 6% RDA.
Hơn thế nữa xoài là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch gồm folate, một số vitamin B, cũng như vitamin A, vitamin C, vitamin K và vitamin E. Ngoài ra xoài còn chứa nhiều polyphenol: magngifetin, catechin, anthocyanins, quercetin… là các chất chống oxy hoá mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư. Trong xoài còn chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là amylase hỗ trợ và giải quyết các quá trình tiêu hóa.
Mong rằng các thông tin trên đã cung cấp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn cho việc bổ sung beta carotene vào các bữa ăn hằng giúp cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn giúp cho mọi người có thêm nhiều kiến thức về các loại thực phẩm mà ta sử dụng hằng ngày.
Nguồn: USDA, Healthline
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Bổ sung carotenoid có giúp chống ung thư không
>>>>> Cà rốt và những lợi ích cho sức khỏe
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực phẩm chứa nhiều beta caroten tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.