Bạn đang xem bài viết Giảo cổ lam là gì?Những lợi ích của Giảo cổ lam đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giảo cổ lam xuất hiện từ lâu đời và được xem là một dược liệu quý. Nó là một loại thảo mộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người. Vậy giảo cổ lam là gì, công dụng và cách dùng ra sao, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Giảo cổ lam được phát hiện vào năm 1976 ở Nhật Bản, các nhà khoa học tình cờ phát hiện cây này khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên núi có tuổi thọ bình quân rất cao mà nguyên nhân là do người dân nơi đó thường xuyên uống cây này. Ở Trung Quốc, nó được dùng trong cung đình để tăng cường sức khỏe cho vua chúa và các phi tần, chính vì thế nó còn có tên gọi là ” cỏ trường thọ”. Ở Việt Nam, các nhà khoa học đã phát hiện loại thảo mộc này ở vùng núi Phanxipăng (Sa Pa) và vùng núi đá vôi Hòa Bình. Theo nghiên cứu, giảo cổ lam ở Việt Nam cũng có chất lượng không thua kém gì ở Nhật Bản và Trung Quốc. Dưới đây sẽ nói rõ các đặc điểm và lợi ích của giảo cổ lam đối với sức khỏe, cùng tìm hiểu nhé.
Giảo cổ lam là gì?
Giới thiệu sơ lược về Giảo cổ lam
Giảo cổ lam có tên khoa học làGynostemma pentaphyllum,thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Ngoài ra, nó còn có các tên gọi khác như: cổ yếm, thư tràng năm lá, dây lõa hùng, trường sinh thảo hoặc thất diệp đảm, ngũ diệp sâm….. Giảo cổ lam có thân dây leo mảnh, không lông, có chiều dài các phân đốt từ 6 – 10 cm, cây mọc leo trên giá tựa hoặc bò. Lá cây có hình lá kép chân vịt, có cuống ngắn, phiến hình xoan, thuôn nhọn 2 đầu, mép lá có răng cưa, dài 3-9cm, rộng 1,5-3cm, màu lục, mỏng. Thông thường một cành có khoảng từ 3 – 9 lá ( thường là 5 – 7 lá).
Hoa đơn tính, cụm hoa có hình chụy, thòng, mọc chùm ở kẽ lá dài 3-6cm. Hoa nhỏ với ống bao hoa rất ngắn có 5 cánh màu trắng hoặc vàng nhạt, hình sao, đài tạo thành ống ngắn; 5 cánh hoa dài, nhọn, rời nhau; bao phấn hình đĩa; hoa cái có 3 vòi nhụy. Quả tròn, nhỏ 5-9mm, khi non có màu trắng, chín màu đen, khô, không ăn được. Cây ra hoa vào tháng 7 – 8, có quả vào tháng 9 – 10. Tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt, và mọc chồi nhiều từ các phần còn lại sau khi cắt.
Giảo cổ lam có nhiều loại khác nhau và phân biệt bởi nhánh lá:
– 3 lá (Gynostemma laxum): Có 3 lá chét, khi phơi khô không có mùi thơm, vị ngọt, không đắng. Hiệu quả điều trị của giảo cổ lam 3 lá không cao, ít dùng trong y học và hiện còn đang được nghiên cứu.
– 5 lá (Gynostemma pentaphyllum): Đây là loại được sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Vì có 5 lá nên nó còn được gọi là ” Ngũ diệp sâm”, còn có tên tiếng anh là Jiaogulan. Khi dùng pha trà nó có mùi thơm, vị đắng nhưng rất dễ uống và ngọt hậu.
– 7 lá (Gynostemma pubescens): Giảo cổ lam 7 lá mọc và phát triển rất mạnh ở các vùng đồi núi, kể cả ở ven đường, bờ dào, bụi dậm. Khi pha uống nó có vị rất đắng và khó uống, trà không được thơm. Hiện nay chỉ có Việt Nam là dùng loại này cùng với loại 5 lá.
Cây thường được phân bố ở những nơi đất ẩm, ánh sáng yếu hoặc có bóng mát, độ cao phân bố đến 1.600 m.Thường leo trùm lên các tảng đá hay những cây bụi, dây leo khác ở ven rừng thưa núi. Ở Việt Nam, cây được phát hiện trên núi Phan Xi Păng vào năm 1997 bởi GS.TS Phạm Thanh Kỳ. Hiện cây phân bố rải rác ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lai Châu,….Trên thế giới, Giảo cổ lam được phát hiện nhiều ở những khu rừng thưa và ẩm của một số quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Triều Tiên…và một vài quốc gia ở Châu Âu.
Bộ phận dùng của Giảo cổ lam
Người ta dùng toàn bộ cây trên mặt đất, chỉ chừa lại phần gốc cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm, để cây tiếp tục sinh trưởng. Giảo cổ lam được thu hái quanh năm, chủ yếu thu hái vào mùa xuân là lúc cây phát triển mạnh và có hàm lượng hoạt chất cao nhất, khi thu hái đảm bảo không lẫn các loài khác. Khi làm thuốc, ta thái cây thành từng khúc khoảng 3 – 5 cm, rửa sạch, phơi hay sấy ở nhiệt độ 40 – 50oC. Bảo quản dược liệu nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, có thể bảo quản trong kho lạnh.
Thành phần hóa học của Giảo cổ lam
Thành phần hóa học chính và được nghiên cứu nhiều nhất là saponin. Các saponin trong Giảo cổ lam thường được đặt tên là các Gypenosid. Trong 100 gypenosid đã được phân lập từ Giảo cổ lam thì có 6 saponin có trong Panax (nhân sâm). Ngoài saponin, Giảo cổ lam còn có các flavonoid như vitexin và những chất khác như allantoin, acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se….
Những lợi ích của Giảo cổ lam đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Một thử nghiệm về tác dụng bổ sung của Gynostemma pentaphyllum đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu với 56 người được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy sau 6 tháng sử dụng 80ml Giảo cổ lam các chỉ số cân nặng, AST, ALT, chỉ số kháng insulin đều giảm đáng kể. Các nhà nghiên cứu kết luận Giảo cổ lam là một phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu.
Trong một nghiên cứu ngăn ngừa sự tích tụ lipid tự do do axit béo gây ra, stress oxy hóa và chết tế bào trong các tế bào gan nguyên phát nhờ chiết xuất Gynostemma pentaphyllum, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được là Giảo cổ lam có lợi cho những bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và đái tháo đường
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Năm 2004, Viện Dược liệu Trung ương kết hợp với Viện Karolinska Thụy Điển đã tìm ra hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam có tác dụng kích thích tạo insulin. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được hoạt chất này và một saponin mới ra đời được đặt tên là Phanosid (lấy tên nhà khoa học Đào Văn Phan, trưởng nhóm nghiên cứu). Điều thú vị là Giảo cổ lam hầu như không làm hạ đường huyết khi nồng đường trong máu ở giới hạn bình thường mà chỉ làm giảm đường huyết ở những người có nồng độ đường huyết cao.
Năm 2011, Hội Đái tháo đường Thụy Điển phối hợp với Bộ môn Dược lý, trường ĐH Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tiểu đường type 2 tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Các bệnh nhân được thử nghiệm đều có chỉ số đường huyết rất cao từ 9-14 mmol/l, được sử dụng Giảo cổ lam 6g/ngày (tương đương 3 gói trà giảo cổ lam 2g) trong 12 tuần. Kết quả, sau 12 tuần, các bệnh nhân đều giảm đường huyết xuống 3mmol/l so với nhóm không sử dụng giảo cổ lam.
Hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Giảo cổ lam được chứng minh là có chứa hơn 100 loại saponin tác dụng đặc biệt tốt trong việc làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Năm 1999, nghiên cứu của GS. Phạm Thanh Kỳ đăng trên tạp chí Dược liệu khi tiến hành thử nghiệm trên mô hình chuột gây rối loạn mỡ máu bằng chế độ ăn giàu lipid cho thấy: uống Giảo cổ lam trong 30 ngày làm giảm cholesterol toàn phần 71% so với nhóm không sử dụng dược liệu này.
Một nghiên cứu khác của tác giả Samer Megalli, trường Đại học Sydney, Úc công bố năm 2005 cũng khẳng định tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, triglycerid và cholesterol LDL trên mô hình động vật thí nghiệm. Theo kết quả của nghiên cứu này thìGiảo cổ lam làm giảm lượng triglycerid trong máu 85%, cholesterol toàn phần 44% và giảm lượng LDL 35%, tác dụng này gần như tương đương với atorvastatin.
Tác dụng lên tim mạch, huyết áp
Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã đưa ra bằng chứng vô cùng thuyết phục khẳng định giảo cổ lam giúp ổn định huyết áp. Các nhà khoa học cho hay uống giảo cổ lam sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra oxit nitric, một chất có vai trò tích cực trong việc kiểm soát huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
Để làm rõ hơn, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 223 bệnh nhân huyết áp cao được chia làm 3 nhóm: một nhóm dùng giảo cổ lam, một nhóm dùng nhân sâm, nhóm còn lại dùng thuốc hạ huyết áp imdapamide. Kết quả, nhóm dùng giảo cổ lam giảm chỉ số huyết áp 82%, nhóm dùng thuốc imdapamide giảm 93%, nhóm dùng nhân sâm chỉ giảm 41%. Như vậy, sử dụng giảo cổ lam hàng ngày có ý nghĩa rõ ràng trong hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao
Gần đây hoạt chất adenosin trong Giảo cổ lam 5 lá được GS.TSKH. Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) phát hiện ra. Ông chỉ ra rằngadenosin có tác dụng rất tốt cho tim mạch (làm giảm những cơn đau tim rõ rệt), có khả năng tạo năng lượng mạnh, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, tăng cường máu lên não, ổn định huyết áp, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.
Tác dụng chống khối u
Năm 2011, nghiên cứu của GS.TS Phạm Thanh Kỳ và PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền (Viện Y học cổ truyền Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã được đăng tải trên Tạp chí Dược học số 5/2011 chứng minh chiết xuất Giảo cổ lam có tác dụng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển khối u một cách rõ rệt.
Năm 2012, 7 hoạt chất saponin mới trong cây Giảo cổ lam Việt Nam được tìm thấy bởi GS.TS Phạm Thanh Kỳ phối hợp với các cộng sự Hàn Quốc và được đặt tên là gypenoisd VN 01-07. Các chất này được chứng minh có khả năng tiêu diệt mạnh các tế bào ung thư bạch cầu, phổi, đại tràng, vú và tử cung.
Giảo cổ lam là một dược liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng hãy tham khảo bác sĩ hoặc thầy thuốc để có thể dùng Giảo cổ lam hiệu quả hơn, phát huy được tối đa công dụng của nó.
Nguồn: Wikiduoclieu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Lợi ích của Giảo cổ lam trong ổn định huyết áp
>>>>> Liều dùng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng Giảo cổ lam
Sản phẩm Giảo cổ lam tại Nhà thuốc An Khang
-
Giảo Cổ Lam Tuệ Linh hỗ trợ giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa
140.000₫
/Hộp
-
Trà Giảo Cổ Lam Tuệ Linh hỗ trợ giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa
65.000₫
/Hộp
-
Giảo Cổ Lam Tuệ Linh hỗ trợ giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa
225.000₫
/Chai
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Giảo cổ lam là gì?Những lợi ích của Giảo cổ lam đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.