Bạn đang xem bài viết WHO xếp chất này vào nhóm gây ung thư số 1, nấu chín cũng không thể tiêu diệt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Không gian bếp là nơi để cả nhà quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cũng chính trong căn bếp, có tồn tại một loại nấm cực độc gây nguy hại cho sức khỏe con người – nấm Aflatoxin.
Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp Aflatoxin vào nhóm thực gây ung thư số 1 cho con người. Aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A.parasiticus. Bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được bởi thông thường chúng có màu xanh lá cây và chúng sản sinh ra aflatoxin không mùi, màu màu, không vị.
Xem ngay Video:
Thực phẩm bị ẩm mốc
Các loại hạt, ngũ cốc, khoai tây, ngô chứa hàm lượng tinh bột cao nên rất dễ tạo ra aflatoxin sau khi chúng bị nấm mốc. Thực phẩm hàm lượng tinh bột càng cao thì càng dễ tạo ra aflatoxin sau khi bị nấm mốc. Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài có thể gây ra các tổn thương tế bào gan, tăng tỉ lệ ung thư.
Mộc nhĩ ngâm lâu
Theo y học, mộc nhĩ chứa một lượng protein cao, cellulose và các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể và có tác dụng duy trì mạch máu. Tuy nhiên, nếu ngâm mộc nhĩ lâu trong nước, chúng sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Dù bạn có rửa nhiều lần với nước cũng khó có thể rửa sạch aflatoxin. Ngay khi mộc nhĩ nở, bạn nên tiến hành rửa và sơ chế là tốt nhất.
Dầu tự nấu kém chất lượng
Dầu tự nấu ép tại nhà, nếu không khắt khe trong khâu chọn nguyên liệu sạch thì rất dễ tạo môi trường cho nấm aflatoxin sinh sôi. Đặc biệt, với cách chế biến thủ công thì dầu tự nấu sẽ bảo quản không được lâu. Nên bạn hết sức cân nhắc nếu lựa chọn sản phẩm này.
Đũa mốc
Đũa gỗ được khá nhiều gia đình sử dụng trong các bữa ăn. Tuy nhiên nếu vệ sinh không đúng cách, đũa rất dễ bị ẩm mốc, vô tình sinh ra nấm aflatoxin. Khi thấy đũa có dấu hiệu bị mốc, bạn nên vứt chúng ngay thay vì tìm cách làm sạch.
Với thông tin hữu ích trên mình hy vọng bạn có thể nhận biết được những mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Đừng chần chừ mà hãy vứt những thực phẩm, vật dụng có dấu hiệu ẩm mốc ngay nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
- Những loại thức uống ngừa ung thư hiệu quả được Viện nghiên cứu ung thư công nhận
- Chai nhựa để trong tủ lạnh có gây ung thư?
- Nguy cơ ung thư chỉ vì thường xuyên ăn món này
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết WHO xếp chất này vào nhóm gây ung thư số 1, nấu chín cũng không thể tiêu diệt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.