Bạn đang xem bài viết Vỏ macca đừng vội vứt đi, giữ lại làm được nhiều điều hữu ích tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Quả mắc ca có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ phần ruột, phần vỏ hạt mắc ca cũng có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá những công dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca nhé!
Đặc điểm của vỏ hạt mắc ca
Vỏ hạt mắc ca là phần ngoài cùng của quả mắc ca, bao bọc lấy phần nhân bên trong. Khi còn non, vỏ mắc ca có màu xanh đậm. Khi già, vỏ dần dần chuyển sang màu nâu.
Vỏ hạt mắc ca rất cứng. Để lấy được phần nhân bên trong, người ta cần phải đập bể phần vỏ bên ngoài. Vỏ hạt mắc ca có 2 loại là vỏ sần sùi và vỏ nhẵn.
Công dụng của vỏ hạt mắc ca
Dùng làm nhựa xanh
Vỏ hạt mắc ca đã qua chế biến có thể được dùng để sản xuất ra các loại nhựa an toàn và thân thiện với môi trường.
Vỏ hạt mắc ca có thể được nghiền thành bột mịn rồi trộn thêm một lượng polymer vừa đủ để tạo ra một loại chất dẻo xanh. Loại chất dẻo này thường được sử dụng phổ biến cho ngành hàng thủ công.
Tuy nhiên, công đoạn sản xuất nhựa xanh từ vỏ mắc ca tương đối phức tạp và tốn kém nên nó không phù hợp với việc sản xuất hàng loạt.
Làm nhiên liệu và chất đốt
Quả mắc ca có chứa một hàm lượng dầu lớn. Lượng dầu này có nhiều ở phần nhân lẫn phần vỏ. Bởi vậy, vỏ hạt mắc ca có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu để nấu ăn. Khả năng sinh nhiệt lớn của nó sẽ giúp cho đồ ăn nhanh chín hơn nhưng vẫn giữ được trọn hương vị của món ăn.
Ngoài ra, hàm lượng dầu tiết ra từ vỏ hạt mắc ca còn có thể giúp cho lửa cháy lâu hơn nên rất thích hợp để dùng làm than nướng đồ ăn. Sử dụng vỏ hạt mắc ca làm than nướng sẽ không để lại khói gây mùi khó chịu cho các món ăn, mang lại hiệu quả trong việc nấu nướng.
Dùng để chế tạo than hoạt tính
Khi đốt ở nhiệt độ cao, vỏ hạt mắc ca có thể tạo ra than hoạt tính. Loại than này có thể được sử dụng cùng với than carbon để lọc nước và không khí.
Than hoạt tính từ vỏ mắc ca có tác dụng giúp nguồn nước và bầu không khí sạch sẽ hơn rất nhiều.
Làm phân bón và mùn
Vỏ mắc ca có thể tự phân hủy thành mùn cưa và phân bón. Mùn từ vỏ hạt mắc ca có công dụng giữ ẩm cho đất đai và hạn chế sự phát triển của các loại cây cỏ trong vườn.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng vỏ hạt mắc ca phân hủy để làm phân bón cho các vườn ươm cây mắc ca. Loại phân bón này có thể giúp cho cây giống sinh trưởng nhanh hơn và có khả năng kháng lại sâu bệnh.
Làm điện xanh
Hiện nay, các công ty ở New Zealand, Hawaii và Úc đang tiến hành thử nghiệm sản xuất điện xanh từ vỏ của hạt mắc ca.
Công đoạn này được tiến hành bằng cách đun vỏ hạt mắc ca trong nồi hơi và sử dụng hơi nước để phát điện. Tuy nhiên, hàm lượng độ ẩm có trong vỏ mắc ca không đồng nhất. Vì vậy, nồi hơi cần phải được thiết kế đặc biệt để có thể chứa được vỏ hạt mắc ca.
Tái chế làm đồ gia dụng
Marc Harrison – Nhà thiết kế đồ gia dụng người Úc đã tiến hành nghiền vỏ hạt mắc ca thành các hạt mịn rồi trộn chúng với một loại polymer và nhào nặn thành những chiếc bát thủ công tuyệt đẹp.
Việc tái chế các đồ gia dụng từ vỏ hạt mắc ca đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển vì đây là một nguồn nguyên liệu vô cùng thân thiện với môi trường và tiết kiệm.
Trên đây là những chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về những công dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vỏ macca đừng vội vứt đi, giữ lại làm được nhiều điều hữu ích tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.