Vitamin K là một nhóm các vitamin rất cần thiết cho quá trình đông máu và phát triển xương. Là loại vitamin thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ em và cả người lớn.
Nếu đã từng nghe đến vitamin K, nhưng không biết Vitamin K là gì? Có tác dụng gì? Có trong thực phẩm nào? Thì hôm nay hãy cùng với Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về loại vitamin này nhé!
Vitamin K là gì? Phân loại vitamin K
Vitamin K là một nhóm các vitamin có thể tan được trong chất béo, rất cần thiết cho quá trình đông máu và sự phát triển xương của cơ thể, có nhiều trong các loại rau củ như: súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, xà lách.
Vitamin K có khá nhiều dạng khá nhau: Trong thực phẩm hằng ngày bạn có thể bắt gặp vitamin K1 và vitamin K2 được tổng hợp trong đường ruột. Ở các dạng tổng hợp thì gồm các vitamin K3, K4, K5, tuy nhiên K3 là một dạng có độc.
Vitamin K có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đối với người lớn
Giúp đông máu, cầm máu khi cơ thể bị thương. Đây là phản ứng phòng vệ hữu ích của cơ thể. Vì vậy, vitamin K còn được gọi là vitamin kháng xuất huyết.
Vitamin K ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe, đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh. Dữ liệu từ Nghiên cứu Tim Framingham cho thấy mối liên quan giữa việc hấp thụ nhiều vitamin K với việc giảm nguy cơ gãy xương hông ở nam giới và phụ nữ và tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ.
Vitamin K giúp phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và một số các bệnh về tim mạch khác.
Ngoài ra, vitamin K còn có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư, giảm gần 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đối với trẻ em
Vitamin K giúp cho quá trình đông máu, tránh tình trạng xuất huyết ở trẻ. Ngoài ra, vitamin K còn hỗ trợ cho sự phát triển xương, giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi.
Trẻ thiếu vitamin K dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn ở trẻ sơ sinh. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tử vong.
Lượng vitamin K cần cho cơ thể mỗi ngày
- Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: cần 2 mcg.
- Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: cần 2,5 mcg.
- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: cần 30 mcg.
- Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: cần 55 mcg.
- Trẻ từ 9 đến 13 tuổi: cần 60 mcg.
- Trẻ từ 13 đến 18 tuổi: cần 75 đến 90 mcg.
- Nam giới trưởng thành cần 80 mcg, nữ giới: cần 65 mcg.
Dấu hiệu thiếu vitamin K
Các dấu hiệu bạn có thể thấy khi bị thiếu hụt vitamin K:
- Đi tiểu ra máu.
- Thường xuyên bị chảy máu mũi.
- Xuất huyết đường tiêu hóa như nôn ra máu, hay đi vệ sinh ra máu.
- Thường xuyên bị các vết bầm tím trên cơ thể không rõ nguyên nhân, hoặc bị bầm tím dù chỉ bị thương nhẹ.
Vitamin K có trong thực phẩm nào?
Các loại rau xanh là thực phẩm giàu vitamin K: súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, xà lách… Chính vì vậy, những người ăn chay thường ít mắc bệnh, do hấp thu một lượng lớn vitamin K.
Ngoài ra còn các loại thực phẩm khác gồm dầu đậu nành, dầu ô liu, bơ, kiwi, nho, trứng cũng chứa nhiều vitamin K.
Sữa công thức được xem là nguồn bổ sung vitamin K cần thiết cho trẻ. Các nhà sản xuất đã thêm vào trong sữa lượng vitamin K cần thiết đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.
Lời khuyên khi bổ sung vitamin K
Như vậy, vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và sự phát triển xương của cơ thể. Cần lưu ý để bổ sung vitamin K bạn nhé!
Nguồn: Trang website của Trường Y tế công của trường đại học Harvard
Pgdphurieng.edu.vn