Bạn đang xem bài viết Vitamin E có trong thực phẩm nào? 20 thực phẩm giàu vitamin E tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vitamin E là một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, do đó mọi người cần bổ sung bằng cách thêm các thực phẩm giàu vitamin E vào bữa ăn hàng ngày. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về vitamin E có trong thực phẩm nào nhé!
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo có nhiều dạng, nhưng alpha-tocopherol là dạng duy nhất được cơ thể con người sử dụng. Vai trò chính của nó là hoạt động như một chất chống oxy hóa, thu dọn các electron lỏng lẻo – cái gọi là “gốc tự do” – có thể gây hại cho tế bào. [1]
Nó cũng tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn hình thành cục máu đông trong động mạch tim. Vitamin E có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do cũng như giảm sản sinh gốc tự do trong một số trường hợp nhất định.
Dầu hướng dương, cây rum và dầu đậu nành
Theo trang National Institutes of Health, 1 muỗng dầu hướng dương chứa 4.6mg vitamin E. Không chỉ có hàm lượng vitamin E dồi dào, trong hạt hướng dương còn chứa nhiều loại vitamin khác như: magie, đồng, vitamin B,… Bạn có thể sử dụng dầu hướng dương để nấu ăn, trộn salad.
Trong 28.34g hạt hướng dương chứa tới 7.4mg vitamin E; bạn có thể bổ sung hạt hướng dương vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách cho hạt hướng dương vào ngũ cốc, bột yến mạch hoặc say sinh tố để uống.
Dầu hướng dương có chứa vitamin E
Dầu mầm lúa mì
Trong 1 muỗng canh dầu mầm lúa mì chứa 20.3mg vitamin E. Ngoài ra, còn có các chất như vitamin B6, acid folic, kali, magie, phospho…, do chứa nhiều vitamin E như vậy nên sử dụng dầu mầm lúa mì sẽ giúp chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, cải thiện sức khỏe rất tốt.
Dầu mầm lúa mỳ có chứa vitamin E
Hạt giống hoa hướng dương
Hạt hướng dương là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Mọi người cũng có thể rắc chúng lên sữa chua, bột yến mạch hoặc salad.
Hạt hướng dương chứa nhiều loại chất dinh dưỡng và có thể giúp bổ sung đủ chất xơ để giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
100gram hạt hướng dương có chứa 35,17 miligams (MG) vitamin E.
Hạt giống hoa hướng dương có chứa vitamin E
Hạnh nhân
Dầu hạnh nhân được ép từ hạnh nhân tươi, trong một muỗng canh dầu hạnh nhân có chứa 5.3mg vitamin E, ngoài ra còn chứa nhiều axit béo đơn không bão hòa, kali, đạm, kẽm, nhiều vitamin và khoáng chất khác.. rất cần thiết cho cơ thể.
Trong 28.34g hạnh nhân rang khô có chứa 6.8mg vitamin E, ngoài ra, trong hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, magie, vitamin B2, phospho… Sử dụng hạt hạnh nhân giúp chống oxy hóa, hỗ trợ giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch, giảm lượng đường trong máu, kiểm soát tình trạng huyết áp và tốt cho não bộ.
Hạnh nhân có chứa vitamin E
Dầu hạt phỉ
Hạt phỉ hay còn gọi là hạt Hazel (hazelnut) là một trong những thực phẩm mang lại lợi ích tốt cho tim mạch và các tác dụng tốt cho sức khỏe khác.
Trong 23.84g hạt phỉ có chứa 4.3mg vitamin E, ngoài ra còn rất giàu protein, chất béo không bão hòa, mangan, và nhiều loại dưỡng chất thiết yếu khác.
Hạt phỉ thường rất dễ nhầm lẫn với hạt dẻ của Việt Nam nhưng hai loại này không phải là một.
Dầu hạt phỉ có chứa vitamin E
Hạt thông
Hạt thông còn chứa rất nhiều vitamin E giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch, da, tóc. Hạt thông tốt cho sức khỏe khi được thêm vào chế độ ăn uống của bạn ở mức độ vừa phải.
Trong 100g hạt thông khô chứa khoảng 9.3mg vitamin E (62% DV)
Những hạt nhỏ này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn, bao gồm vitamin E, khoáng chất và chất béo có lợi cho tim.
Sự cân bằng giữa vitamin E, chất béo tốt, protein và chất xơ trong khẩu phần hạt thông có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn.
Hạt thông có chứa vitamin E
Đậu phộng, bơ đậu phộng
Đậu phộng là một thực phẩm rất phổ biến, hầu hết các gia đình đều có, trong 23.84g đậu phộng có chứa 2.2mg vitamin E.
Bạn có thể sử dụng đậu phộng như món ăn vặt, hoặc dùng để trộn gỏi, làm sữa hạt để uống hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.
Trong 2 muỗng canh bơ đậu phộng có chứa 2.9mg vitamin E, có thể sử dụng bơ đậu phộng để ăn bánh mì, hoặc pha cùng với các nguyên liệu khác thành nước chấm.
Đậu phộng có chứa vitamin E
Cải bó xôi, rau bina
Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, được xem là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau xanh, trong rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể: giàu sắt, vitamin C, vitamin A giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; giàu vitamin K, canxi tốt cho xương và răng.
Trong 100g cải bó xôi có chứa 2.03mg vitamin E, vitamin E và vitamin C là 2 chất có có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.
Rau bina còn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, A, khoáng chất, chất xơ và sắt giúp chống oxy hóa rất mạnh, khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh ung thư,…
Loại rau giàu dưỡng chất này thường được chế biến thành những món ăn khai vị và nước ép để uống.
Cải bó xôi chứa vitamin E
Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại cây ăn quả được dùng làm nước giải khát hoặc món tráng miệng trong các bữa ăn hàng ngày.
Với vị ngọt, tính lạnh, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường được dùng để chữa bệnh.
Vitamin E trong loại quả này sẽ dưỡng ẩm cho làn da của bạn, giúp bạn luôn có một làn da đẹp và khỏe mạnh.
Hồng xiêm có chứa vitamin E
Quả bí ngô
Bí ngô là loại thực phẩm nổi tiếng tốt cho mắt và não bộ nhờ chứa hàm lượng vitamin A cao, ngoài vitamin A, trong bí đỏ còn chứa hàm lượng vitamin E đáng kể, trong 100g bí đỏ có chứa khoảng 1.29mg Vitamin E.
Bí đỏ có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như: nấu canh, nấu chè, nấu sữa,…
Quả bí ngô chứa vitamin E
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa một lượng lớn vitamin E, carotenoid và vitamin C, mang lại lợi ích chống viêm và chống oxy hóa.
Bạn có thể sử dụng ớt chuông đỏ bằng cách ăn sống, xay nhuyễn, nghiền, trộn và cắt nhỏ. Chúng rất tuyệt vời trong món salad, món khai vị, món xào, món cà ri hoặc đơn giản là một món ăn nhẹ.
Ớt chuông đỏ có chứa vitamin E
Cải củ
100 gram củ cải có chứa 2.9 mg vitamin E.
Vì củ cải chứa nhiều vitamin E, vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn củ cải để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn có thể nghiền củ cải tươi đắp trên da để cải tạo làn da vì nó có đặc tính làm sạch.
Củ cải xanh tuy có vị hơi đắng, nhưng lại là thực phẩm ăn kèm, nấu chín thơm ngon bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người.
Trong củ cải xanh còn chứa một lượng lớn vitamin C, chất xơ và các loại dinh dưỡng quan trọng khác. Sử dụng củ cải xanh có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề khác, tái tạo làn da và giúp tóc phục hồi hư tổn hiệu quả
Củ cải có chứa vitamin E
Măng tây
Măng tây là nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
Nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định liệu vitamin E có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, chứng mất trí nhớ, bệnh gan và đột quỵ hay không. [2]
Măng tây có chứa vitamin E
Xoài
Trong xoài có chứa 1 hàm lượng vitamin E đáng kể, trong 62g xoài có chứa 0.7mg vitamin E, ngoài ra xoài còn chứa nhiều polyphenol: magngifetin, catechin, anthocyanins, quercetin,… là chất chống oxy hoá mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư.
Hàm lượng vitamin A, vitamin C trong xoài cũng cao giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt trong xoài còn chứa một nhóm các enzym tiêu hóa là amylase giúp phân huỷ carbohydrate, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả.
Quả xoài có chứa vitamin E
Trái bơ
Bơ là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, béo, được mọi người ưa thích, thường được sử dụng cùng đường và sữa. Quả bơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm: vitamin K, vitamin C, vitamin B5, vitamin B7, kali, folate,…
Trong 100g bơ có chứa 2.07mg vitamin E.
Bơ chứa vitamin E
Quả kiwi
Trong 1 quả kiwi có chứa 1.1mg vitamin E, ngoài ra còn chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường đề kháng; chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, kali, vitamin B9,… đều là các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Quả kiwi chứa vitamin E
Bào ngư
Bào ngư là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nhưng thường có giá thành khá mắc, nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong 100g bào ngư sống có chứa 4mg vitamin E.
Ăn bào ngư giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa hàm lượng omega 3 dồi dào, giàu glycosaminoglycans giúp xương khớp chắc khỏe,…
Bào ngư chứa vitamin E
Thịt ngỗng
Khi hỏi đến thực phẩm thơm, ngon, bổ dưỡng chứa nhiều vitamin E, A, và B1 thì không thể không đề cập đến thịt ngỗng.
Lượng vitamin E có trong 100g thịt ngỗng là 1.7mg (12% DV).
Thịt ngỗng ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon và có hương vị hấp dẫn. Với hàm lượng vitamin E có trong thịt có thể phòng các bệnh lý về tim mạch, ngăn ngừa ung thư và tuần hoàn máu,…
Thịt ngỗng chứa vitamin E
Cá hồi
Cá hồi là một loại cá rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều omega 3, tốt cho tim mạch và não bột, giúp sáng mắt. Ngoài hàm lượng omega 3 dồi dào, trong 100g cá hồi còn chứa 0.4mg vitamin E, đây là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Ngoài cá hồi, còn có các loại cá khác chứa nhiều vitamin E bao gồm: cá trích, cá tuyết…
Cá hồi chứa vitamin E
Tôm
Tôm càng, tôm hùm là những thực phẩm cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể nhiều nhất. Đặc biệt, đối với những người bệnh, tôm chứa nhiều vitamin E giúp phòng ngừa và ngăn chặn nhiều vấn đề bệnh lý.
- Tôm càng: 100g tôm càng chứa 1.5mg vitamin E (10% DV).
- Tôm hùm: 100g tôm chứa 1.0mg vitamin E(7% DV).
Giá trị dinh dưỡng của tôm khá dồi dào, chính vì vậy, chế biến tôm trong các bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể kiểm soát cân nặng, chống oxy hóa, giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí còn ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.
Tôm chứa vitamin E
Tác hại của của vitamin E
Khi uống: Vitamin E có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng với liều lượng thấp hơn 1000 mg mỗi ngày. Lượng này tương đương với 1100 IU vitamin E tổng hợp (all-rac-alpha-tocopherol) hoặc 1500 IU vitamin E tự nhiên (RRR-alpha-tocopherol).
Nguy cơ tác dụng phụ tăng lên với liều lượng cao hơn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu và chảy máu. Vitamin E có thể không an toàn khi dùng với liều lượng lớn hơn 1000 mg mỗi ngày.
Khi thoa lên da: Vitamin E có thể an toàn cho hầu hết mọi người.
Khi hít phải: Vitamin E có thể không an toàn. Việc sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá điện tử khác có chứa vitamin E axetat có thể tổn thương phổi nghiêm trọng ở một số người.
Tác hại của của vitamin E
Lưu ý khi sử dụng vitamin E
Phụ nữ đang cho con bú: Lượng vitamin E tối đa được khuyến nghị trong khi cho con bú là 1000 mg ở những người trên 18 tuổi. Vitamin E có thể không an toàn khi dùng với liều lượng lớn hơn lượng khuyến cáo tối đa.
Trẻ em: Các giới hạn về việc sử dụng vitamin E là 300 IU ở trẻ 1-3 tuổi, 450 IU ở trẻ 4-8 tuổi, 900 IU ở trẻ 9-13 tuổi và 1200 IU ở trẻ 14-18 tuổi.
Rối loạn chảy máu: Vitamin E có thể làm cho rối loạn chảy máu trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, tránh sử dụng vitamin E.
Bệnh tim: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử bệnh tim. Những người có tiền sử bệnh tim nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.
Bệnh tiểu đường: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.
Xương yếu và dễ gãy (loãng xương): Tập thể dục và uống vitamin E và vitamin C liều cao có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục đối với sức mạnh của xương.
Ung thư tuyến tiền liệt: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng của vitamin E đối với những người hiện đang bị ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng, nhưng nó có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Đột quỵ: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở một số người có tiền sử đột quỵ. Những người có tiền sử đột quỵ nên tránh dùng liều vitamin E lớn hơn 400 IU mỗi ngày.
Phẫu thuật: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng chất bổ sung vitamin E ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
Lưu ý khi sử dụng vitamin E
- Review vitamin E đỏ Nga có tốt không, cách uống như thế nào để đạt hiệu quả?
- Review vitamin E Kirkland có tốt không?
- Các loại vitamin tốt cho da
Tác dụng của vitamin E đối với sức khoẻ và làm đẹp là điều mà ai cũng biết nhưng loại thực phẩm nào giàu vitamin E nhất thì không phải ai cũng nắm rõ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người dễ dàng lựa chọn hơn trong việc bổ sung các thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày để bổ sung vitamin E cho cơ thể. Nếu quý đọc giả cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến cho những người thân yêu nhé!
Nguồn: Harvard,
Nguồn tham khảo
-
DIETARY REFERENCE INTAKES FOR Vitamin C, Vitamin E, Selenium, and Carotenoids
https://nap.nationalacademies.org/catalog/9810/dietary-reference-intakes-for-vitamin-c-vitamin-e-selenium-and-carotenoids
-
Vitamin E
https://medlineplus.gov/ency/article/002406.htm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vitamin E có trong thực phẩm nào? 20 thực phẩm giàu vitamin E tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.