Bạn đang xem bài viết Vì sao gọi là bưởi năm roi và cách chọn bưởi năm roi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bưởi được xem là một loại trái cây không chỉ mang đến vị ngon ngọt mà nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Với hàm lượng protein, vitamin C, kali,.. dồi dào, bưởi có khả năng chữa trị bệnh tiểu đường, tăng sức đề kháng, làm đẹp da, giảm lượng cholesteron trong cơ thể đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Do đó, bổ sung loại trái cây này trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện sức khỏe rõ rệt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống bưởi khác nhau, mỗi loại đều có những đặc trưng riêng tạo nên sự khác biệt về vị giác cho người tiêu dùng. Nếu miền Bắc nổi tiếng về bưởi Đoan Hùng, miền Trung có bưởi Thanh Trà thì ở miền Nam, giống bưởi thuộc hàng ngon, nổi tiếng phải kể đến là bưởi năm roi.
Ngoài ra còn có nhiều giống bưởi nổi tiếng khác, bạn có thể tham khảo tại: Các loại bưởi ngon nức tiếng tại Việt Nam, có loại dùng để tiến Vua
Vì sao gọi là bưởi năm roi?
Bưởi năm roi là gì?
Bưởi năm roi là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Vĩnh Long, có nguồn gốc từ xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh. Đây được xem là một vùng đất được phù sa từ sông Hậu, sông Trà Von bồi đắp dồi dào cộng với điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của giống bưởi này.
Theo một số tài liệu cổ, giống bưởi năm roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 – 1990), người làng Mái Dầm, nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang tìm thấy. Lúc sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông, lúc dừng ghe ở Tân Châu thì vớt được một loại trái cây lạ trên sông. Loại quả này có da màu xanh, ruột đỏ vàng, ăn vào có vị ngọt thanh, mọng nước nên ông đã lấy hạt mang về trồng tại Phú Hữu.
Tại sao giống bưởi này có tên “năm roi”?
Câu chuyện về nguồn gốc cái tên của giống bưởi này được người dân huyện Bình Minh truyền tai nhau qua nhiều năm nay, nội dung chủ yếu xoay quanh về lời răn đe của ông Bưởi. Vì đây là giống cây quý nên ông cho người canh giữ và làm hàng rào bao quanh để bảo vệ cùng với lời đe dọa là nếu ai dám bén mảng đến để phá hay trộm cắp sẽ lãnh hình phạt là 5 roi. Cũng bởi câu nói đó nên người dân nơi đây đã đặt tên cho giống bưởi đặc biệt này là năm roi.
Giá trị dinh dưỡng của bưởi năm roi
Không phải tự nhiên mà bưởi năm roi trở thành giống bưởi nổi tiếng khắp cả nước. Với hình dáng bắt mắt, loại bưởi này có thể dùng để thờ cúng tổ tiên, làm mâm ngũ quả ngày Tết. Ngoài ra, bưởi năm roi còn có giá trị dinh dưỡng cao không kém cạnh với những giống bưởi nổi tiếng khác.
Cùng thuộc họ cam quýt nên bưởi năm roi cũng là nguồn bổ sung vitamin C (52%), vitamin A (23%) dồi dào, khi hấp thụ vào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố tác động bên ngoài môi trường. Bên cạnh đó, trong giống bưởi này còn chứa đến 1.6g chất xơ, 10g canxi, 0.1g chất béo, 7g đường, 0.8g protein, 7g đường,.. đây đều là những khoáng chất quan trọng và rất tốt cho sức khỏe.
Giá thành của bưởi năm roi
Với chất lượng tốt cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bưởi năm roi được xem là loại trái cây được nhiều người “săn đón”. Cũng vì thế nên giá thành của loại quả này cũng có phần nhỉnh hơn so với những giống bưởi thông thường khác. Giá thành hiện nay của bưởi năm roi khoảng 32.000/kg và nó sẽ dao động thường xuyên chứ không cố định.
Cách chọn bưởi năm roi
Để chọn mua được loại bưởi năm roi chính gốc, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là quan sát hình dáng của quả bưởi.
Bưởi năm roi có hình dáng khá giống quả lê, vỏ mỏng, màu xanh, khi gần chín thì vỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Trên vỏ có xuất hiện những nốt gai, nếu nốt gai to và đều nhau thì chứng tỏ là bưởi già và ngược lại, những quả bưởi non sẽ có nốt gai khá nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra chất lượng của quả bưởi bằng cách dùng tay vỗ nhẹ vào nó, nghe thấy tiếng “cạch cạch” thì chắc chắn đây là quả bưởi ngon.
Bước tiếp theo để kiểm chứng loại quả này đó là quan sát cuống bưởi, bưởi năm roi ngon sẽ có phần cuống bưởi tươi, còn nếu phần cuống hơi héo hoặc bị dập thì chứng tỏ trái bưởi đó đã được hái từ lâu, phần thịt già ăn sẽ không ngon.
Sau khi đã quan sát bên ngoài của quả bưởi, bạn hãy để ý tiếp đến trọng lượng của nó. Bưởi năm roi thường nặng từ 1kg trở lên, với những quả dược nươi trồng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi thì có thể nặng hơn 2kg. Tuy nhiên, bưởi năm roi không hề có trọng lượng nhỏ hơn 1kg bạn nhé.
Cuối cùng không thể không kể đến là mùi vị của múi bưởi năm roi, đây được xem là điểm tạo nên dấu ấn của giống bưởi này trong lòng người dùng. Khi ăn vào, múi bưởi có vị ngọt dịu đặc trưng, hơi chua chua và mọng nước.
Bưởi năm roi quả thật là loại trái cây rất biết cách chiều lòng khẩu vị của thực khách. Bạn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nước ép bưởi đều rất ngon và bổ dưỡng. Hy vọng qua những thông tin mà mình đã chia sẻ, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giống bưởi đặc biệt này nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách phân biệt bưởi năm roi và bưởi da xanh
- Vào bếp cùng gỏi bưởi tôm khô chua cực ngon miệng
- Đổi gió với món gỏi bưởi cá hồi lạ mà quen, quen mà lạ cực hấp dẫn
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao gọi là bưởi năm roi và cách chọn bưởi năm roi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.