Bạn đang xem bài viết Vì sao cần tôi chảo mới mua? Cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chảo là một dụng cụ được sử dụng thường xuyên trong mọi căn bếp. Để bảo quản chảo được bền lâu, người ta thường sử dụng phương pháp tôi chảo. Trong bài viết hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ giải thích lý do vì sao cần tôi chảo mới mua và những cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn.
Tôi chảo là gì?
Tôi chảo là phương pháp sử dụng dầu để tráng lòng chảo, sau đó làm nóng chảo bằng nhiệt độ cao nhằm mục đích tạo ra một lớp chống dính mới cho chảo. Tôi chảo có thể áp dụng cho cả chảo mới và chảo cũ, giúp chảo không bị han gỉ và làm tăng độ chống dính khiến việc nấu ăn dễ dàng hơn.
Khi tôi chảo, lớp chất béo có trong dầu ăn sẽ bám vào lòng chảo, sau khi được làm nóng ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi và tạo nên lớp màng bảo vệ cho chảo. Phương pháp này thường được sử dụng cho chảo gang, chảo thép, chảo nhôm, chảo inox,…
Vì sao cần phải tôi chảo mới mua?
Như đã đề cập, tôi chảo giúp việc bảo quản chảo trở nên bền lâu hơn, giúp chống han gỉ và tăng cường độ chống dính trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, tôi chảo là một việc làm khá cần thiết.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và thực hiện tôi chảo một cách tùy ý. Sau đây là những thời điểm thích hợp mà bạn có thể sử dụng phương pháp này cho chiếc chảo của mình.
Khi mới mua chảo
Mặc dù những cái chảo được bán trên thị trường đã được tôi dầu hoặc tráng lớp chống dính bởi nhà sản xuất nhưng nếu bạn tôi chảo lần nữa thì chắc chắn chảo sẽ có độ chống dính tốt hơn.
Khi không thường xuyên sử dụng chảo
Chảo để lâu ngày không sử dụng có thể bị dính khi chiên xào. Cho nên, bạn cần thực hiện tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng lại để tăng độ chống dính.
Khi chảo bị mất lớp chống dính
Sau một khoảng thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo có thể bị trầy xước hoặc bong tróc. Nguyên nhân chính là do chảo thường xuyên tiếp xúc với những nguyên liệu nấu ăn có chứa nhiều axit như giấm, chanh, sốt cà chua,… Để hạn chế và khắc phục tình trạng này, bạn nên tôi dầu cho chảo khoảng 3 – 4 tháng một lần.
Tuy nhiên, nếu lớp chống dính đã bị hư hại quá trầm trọng, gây dính, cháy khét thức ăn thì bạn cũng nên thay một chiếc chảo mới để tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn
Cách tôi chảo thép bằng bếp
Bước 1 Vệ sinh chảo lần 1
Đối với chảo mới mua thì bạn chỉ cần tráng chảo với nước ấm. Còn chảo đang sử dụng thì làm sạch bằng nước rửa chén pha loãng sau đó rửa với nước cho thật sạch.
Bước 2 Sấy khô chảo bằng bếp lần 1
Bạn bắc chảo lên bếp và thực hiện hơ nóng chảo với lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút để nước bốc hơi hết và loại bỏ độ ẩm còn sót lại, sau đó tắt bếp và để chảo nguội.
Bước 3 Vệ sinh chảo lại lần 2
Sau khi chảo đã nguội hoàn toàn, bạn để chảo dưới vòi nước lạnh và thực hiện vệ sinh chảo lần nữa rồi lau khô bằng khăn sạch.
Bước 4 Sấy khô chảo bằng bếp lần 2
Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp và hơ nóng lần nữa trên lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút thì thực hiện bước tiếp theo.
Bước 5 Tôi dầu cho chảo
Bạn cho khoảng 3 vá canh dầu ăn vào chảo, sau đó xoay tròn chảo để dầu phủ kín lòng chảo. Bạn đun cho đến khi dầu ăn bốc khói trắng thì tắt bếp và để chảo nguội.
Bước 6 Lau khô chảo
Bạn đổ hết dầu thừa trong chảo ra sau đó lau khô chảo bằng khăn mềm hoặc khăn giấy sạch chứ không cần rửa lại với nước. Vậy là quá trình tôi chảo bằng bếp đã hoàn thành!
Cách tôi chảo gang bằng lò nướng
Bước 1 Vệ sinh và lau khô chảo
Bạn vệ sinh chảo tương tự phương pháp tôi chảo gang bằng bếp:
- Chảo mới: Tráng qua với nước ấm rồi lau khô nước bằng khăn mềm.
- Chảo đang sử dụng: Làm sạch bằng nước rửa chén pha loãng rồi rửa sạch với nước và lau khô.
Bước 2 Phủ dầu lên chảo
Sau khi chảo đã khô ráo, bạn phủ đều một lớp dầu ăn mỏng lên lòng chảo, mặt ngoài chảo và tay cầm của chảo.
Mẹo hay
Bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương hoặc dầu hạt cải để tăng sự kết dính và tạo ra lớp chống dính tốt hơn.
Bước 3 Sấy chảo bằng lò nướng
Bạn xếp một lớp giấy bạc ở ngăn dưới của lò nướng và đặt úp chảo ở ngăn trên, sau đó nướng chảo trong khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 180 – 200 độ C. Tiếp theo, bạn để chảo nguội tự nhiên khoảng 5 – 10 phút rồi lấy ra.
Bước 4 Lặp lại quá trình
Bạn lặp lại 2 – 3 lần toàn bộ các bước tôi chảo cho đến khi chảo có lớp dầu đen bóng là được.
Cách sử dụng và bảo quản chảo mới tôi
Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi sử dụng và bảo quản chảo mới tôi để chảo được bền và có độ chống dính tốt hơn:
- Cần làm nóng chảo trước khi chiên xào thực phẩm.
- Chỉ vệ sinh chảo khi chảo đã nguội hoàn toàn.
- Tuyệt đối không xả nước lạnh vào chảo còn đang nóng, vì có thể gây ra hiện tượng nứt vỡ chảo
- Nên sử dụng nước ấm, muối hoặc khăn ướt để làm sạch chảo gang mới tôi.
- Hạn chế sử dụng dụng cụ chùi rửa quá thô cứng vì có thể khiến lớp chống dính mới bị trầy xước hoặc mất đi.
- Phải lau khô và đặt chảo ở những nơi thoáng mát, khô ráo để ngăn hiện tượng gỉ sét.
Trên đây là những thông tin về phương pháp tôi chảo mà Pgdphurieng.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tôi chảo cũng như cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao cần tôi chảo mới mua? Cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.