Bạn đang xem bài viết Vì sao bà bầu cần vitamin D? Bổ sung vitamin D cho bà bầu đúng cách tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, trong đó có vitamin D. Nhu cầu bổ sung vitamin D đặc biệt tăng cao khi mang thai. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc bổ sung vitamin D cho bà bầu đúng cách
Vitamin D là một vitamin steroid đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe xương khớp và bảo vệ cơ thể khỏi mắc các bệnh khác. Đây cũng là một trong những vitamin được bác sĩ khuyên bổ sung đầy đủ trong thai kỳ. Hiểu được vai trò, cách dùng sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D cho bà bầu đúng cách
Vì sao cần bổ sung vitamin D cho bà bầu
Vitamin D có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Nó hỗ trợ tăng cường miễn dịch, phân chia tế bào và sức khỏe của xương của thai nhi. Sự thiếu hụt vitamin D cũng liên quan đến chứng tiền sản giật.
Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi và phốt pho. Nồng độ vitamin D trong huyết thanh thấp gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tự miễn, bệnh thần kinh, tiểu đường thai kỳ và bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ dùng 4.000 IU vitamin D mỗi ngày thì có những lợi ích lớn nhất trong việc ngăn ngừa sinh non và nhiễm trùng.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu vitamin D thường gặp trong thời kỳ mang thai. Không đủ vitamin D có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của xương, gãy xương hoặc còi xương ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, thai phụ có thể sinh con nhẹ cân, sinh non và trẻ sinh ra thở khò khè.
Nguyên nhân gây thiếu vitamin D trong thai kỳ
Béo phì: chất béo trong cơ thể lưu trữ nhiều vitamin D được tạo ra trong da. Vì vậy, nồng độ vitamin D dạng hoạt động trong huyết thanh sẽ giảm
Da sẫm màu: những người có làn da sẫm màu có nhiều hắc tố melanin. Chất này hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên và làm giảm sản xuất vitamin D trên da.
Một số loại thuốc: các loại thuốc như steroid, thuốc chống động kinh, thuốc giảm cholesterol và một số thuốc lợi tiểu làm giảm hấp thu vitamin D từ ruột.
Tình trạng kém hấp thu chất béo: các chứng rối loạn như bệnh celiac và bệnh Crohn liên quan đến việc giảm khả năng hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống và dẫn đến việc hấp thụ ít vitamin D.
Nhu cầu vitamin D trong thai kỳ
Có nhiều nghiên cứu liều lượng khác nhau bổ sung vitamin D trong thai kỳ. Tuy nhiên, lượng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là từ 600 đến 2000 IU mỗi ngày. Viện Y họckhuyến cáo nên bổ sung 600 IU hoặc 15 μg vitamin D mỗi ngày. Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên bổ sung là 800 IU/ ngày.
Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng 600 IU là gần như không đủ. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng cao hơn, gần 1000 đến 2000 IU mỗi ngày, có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Cách tốt nhất, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được chỉ định liều lượng phù hợp với tình trạng thai kỳ.
Bổ sung vitamin D cho bà bầu bằng cách nào
Bổ sung vitamin D bằng tắm nắng
Da của bạn sử dụng tia nắng mặt trời để sản xuất vitamin D. Vì vậy, có thể bổ sung vitamin D bằng việc tắm nắng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia UV của mặt trời làm tăng cường sự thay đổi sắc tố có thể gây sạm da không đều ở phụ nữ mang thai. Đồng thời, Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, thời tiết không thực sự phù hợp cho việc tắm nắng. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai nên bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời (bằng kem chống nắng và quần áo) và bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Bổ sung vitamin D bằng thực phẩm
Dầu gan cá, cá béo và trứng đều chứa vitamin D. Nhưng không nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin D. Dưới đây là một số nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin D:
• 1 muỗng canh dầu gan cá tuyết: 1.360 IU (34 mcg)
• 85g cá hồi nấu chín: 654 IU (16,2 mcg)
• 227g sữa: 120 IU (2,9 mcg)
• 227g ngũ cốc: 80 IU (2 mcg)
• 1 quả trứng lớn: 44 IU (1,1 mcg)
Bổ sung vitamin D bằng thuốc
Bổ sung vitamin D cho bà bầu nên lựa chọn dạng Cholecalciferol hoặc Ergocalciferol. Ergocalciferol là dạng vitamin D dành cho người ăn chay và cholecalciferol là dạng có nguồn gốc động vật, thường có nguồn gốc từ dầu gan cá hoặc lanolin từ cừu.
Dạng cholecalciferol là dạng dễ hấp thụ và sử dụng nhất cho cơ thể. Nhưng nếu bạn ăn chay trường, bạn nên chọn dạng ergocalciferol. Ngoài ra, nên tránh các chế phẩm chứa vitamin A (như dầu gan cá) vì đây là một chất gây dị tật thai nhi.
Nhu cầu vitamin D ở bà bầu tăng cao. Vì vậy, cần kết hợp bổ sung vitamin D bằng nhiều cách khác nhau. Đối với dạng bổ sung chế phẩm, cần lưu ý liều lượng vì quá liều có thể gây tác dụng không mong muốn. Hi vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn đọc
Nguồn: Acog, NCBI, National Institutes of Health
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Hướng dẫn cách massage cho bà bầu giảm căng thẳng mệt mỏi
>>>>> Cách giữ dáng cho mẹ bầu nhưng con vẫn phát triển toàn diện
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao bà bầu cần vitamin D? Bổ sung vitamin D cho bà bầu đúng cách tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.