Bạn đang xem bài viết Vì sao ăn dứa (thơm) bị rát lưỡi? Điều này có gây hại không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dứa hay còn gọi là thơm là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác rát lưỡi khi ăn dứa. Hiện tượng này là do đâu? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!
Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi?
Nhiều người cho rằng, cảm giác rát lưỡi được tạo ra bởi acid có trong trái dứa. Tuy nhiên điều này là không đúng.
Theo báo 24H, việc chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi là do bên trong quả dứa có chứa chất bromelain – một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa, có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm. Enzyme này nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa, khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm ở lưỡi và xung quanh miệng làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.
Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nên không phải là một vấn đề quá lớn vì không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể.
Tóm lại, chất bromelain có trong lõi dứa phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát ở lưỡi.
Tham khảo: 8 mẹo chữa rát lưỡi tại nhà đơn giản mà hiệu quả
Có nên bỏ lõi dứa khi ăn không?
Mặc dù gây ra cảm giác đau rát nhưng chất bromeliain có trong dứa có rất nhiều công dụng như:
-
Dùng điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột.
-
Làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh, thuốc dãn cơ, an thần, chống co giật hay thuốc điều trị hen.
-
Làm giảm di căn của các bệnh ung thư, kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị.
Đặc biệt hàm lượng chất bromelain có trong lõi dứa nhiều gấp 20 lần thịt dứa nên chúng ta không nên bỏ lõi nhé.
Một số lưu ý khi ăn dứa để tránh bị rát
Cách 1: Nếu bạn ăn trực tiếp (ăn sống)
Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút trước khi ăn.
Vì khi ngâm nước muối, men phân giải protein sẽ bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi, nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm, ngọt hơn.
Cách 2: Nếu bạn xào nấu
Gọt vỏ, bỏ mắt (sâu một chút). Rửa sạch dứa (có thể tráng qua bằng nước muối nhạt). Vì khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn. Áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…
Lõi dứa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy bạn đừng nên bỏ phí nhé!
Nguồn: Báo 24H
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao ăn dứa (thơm) bị rát lưỡi? Điều này có gây hại không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.