Nếu có dịp về Cần Thơ thăm chợ nổi Cái Răng và khám phá vùng đất, con người nơi đây thì bạn đừng bỏ qua những món bánh đậm chất miền Tây này, mà đặc biệt phải kể đến là món bánh xèo 7 Tới, một trong hai thương hiệu bánh xèo của người Cần Thơ này nhé.
Bánh xèo 7 Tới
Khi đặt chân đến TP Cần Thơ, bạn chỉ cần hỏi thăm bánh xèo 7 Tới là hầu hết mọi người đều có thể giúp bạn tìm đến nơi một cách dễ dàng. Cách thành phố khoảng 5km, bánh xèo 7 Tới nằm trong xóm nhỏ mà người dân bản xứ gọi là Cái Sơn ở quận Cái Răng, mặc dù hơi xa nhưng quán không bao giờ ngơi khách ra vào. Được đổ công phu bởi 6 bếp chính, những chiếc bánh ra lò nóng hổi giòn rụm cùng với nhân thịt vịt bằm rất ngọt và thơm. Điều đặc biệt của món này là chỉ sử dụng bếp củi để chế biến với mục đích làm cho bánh chín đều thơm hơn, da bánh giòn, viền bánh cháy xém mà không khét tạo nên hương vị riêng. Bánh xèo củ hủ dừa là món bánh xèo nổi tiếng ngon nhất tại quán. Một nét đặc biệt nữa của quán là các loại rau để cuốn và ăn kèm tươi xanh, rất phong phú và đa dạng đến bất ngờ. Quán chủ yếu sử dụng những loại rau dại, rau vườn, rau rừng. Rau này không chỉ điều hòa hương vị cho món ăn mà còn tạo sự thích thú cho thực khách. Đây là các loại rau mà hầu hết ở thành phố các bạn rất khó tìm như lá cách, đọt xoài, bằng lăng, bông súng, lá cốc, lá sen non, lá xoài non…
Pizza hủ tiếu Sáu Hoài
Không phải ngẫu nhiên mà hủ tiếu 6 Hoài tiếp đón từ 300 đến 400 lượt khách mỗi ngày. Ngoài những trải nghiệm thú vị trong công đoạn sản xuất sợi hủ tiếu thì các món hủ tiếu mới lạ tại quán cũng rất được ưa chuộng. Hai món đầu tiên phải nói đến đó là hủ tiếu chiên và hủ tiếu chiên giòn thịt khìa, sữa nước cốt dừa mà các thực khách nước ngoài yêu thích và đặc cho một cái tên nữa Tây nữa Việt “pizza hủ tiếu”. Nếu những chiếc pizza truyền thống mang đặc trưng với phần đế là bột nướng thì món pizza này lại được sáng tạo bằng một loại nguyên liệu rất quen thuộc, sợi hủ tiếu. Người ta dùng loại hủ tiếu bột lọc, trụng chín rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng đến khi chúng vàng đều thì vớt ra. Thú vị là phần hủ tiếu chiên có hình tròn to và giòn rụm trông rất giống pizza. Tuy nhiên điểm nhấn của món ăn này chính là phần topping ăn kèm. Không phải thịt bò, sốt cà hay phô mai quen thuộc mà là trứng chiên, thịt khìa và rưới ngập nước cốt dừa béo thơm. Điểm xuyết thêm là mùi thơm của hành ngò, đậu phộng rang bùi bùi tạo nên chiếc pizza gói trọn hương vị miền Tây.
Bánh Cống
Bánh cống là thứ bánh dân dã mà bất kỳ ai đã ăn một lần sẽ không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối. Lúc xưa, chiếc cống để đổ bánh được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn và có hình dáng như cái phin cà phê có tay cầm hay cái cống múc nước nên được gọi là bánh cống. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Bột làm bánh được pha chế rất cầu kỳ từ bột gạo tẻ, gạo nếp, bột mì… Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Tất cả cho vào chiếc cống, nhúng ngập trong dầu đang sôi liu liu trong chảo cho đến khi vàng giòn. Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ ăn kèm với đủ các loại rau sống. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)
Đăng bởi: Trịnh Thị Minh Anh
Từ khoá: Về Cái Răng, thưởng thức Bánh Xèo 7 Tới nức tiếng Cần Thơ
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Về Cái Răng, thưởng thức Bánh Xèo 7 Tới nức tiếng Cần Thơ của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.