Bạn đang xem bài viết Vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá chạch là loại cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ cùng với các bạn vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món cá chạch chiên lá lốt
- 500g cá chạch
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- 50g lá lốt
- 2 muỗng canh muối hạt
- ½ muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh dầu điều
- 100ml dầu ăn
- ½ muỗng canh bột mì đa dụng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, nồi, thau
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá chạch
Với cá chạch, bạn chỉ nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, có vẻ ngoài bóng nhớt, mắt cá còn trong, vảy cá không bị rời và thân cá không bị trầy xước. Khi bạn cầm cá lên, cá chắc thịt và bóp phần hậu môn không thấy có nước dịch chảy ra hay bị nhũn là được.
Tuyệt đối không chọn cá có bề ngoài dính dính, mắt lõm, màu nhợt nhạt, da trầy xước. Khi chạm vào thì không còn độ đàn hồi và có mùi hôi.
Đối với lá lốt
Khi mua lá lốt bạn nên chọn lá to đều, không quá già, lá còn nguyên. Bạn nên chọn lá có mặt dưới sáng bóng, không bị lốm đốm đen hoặc úa vàng. Không nên mua những lá quá già hoặc lá có màu xanh nõn chuối vì đây là những lá non khi chế biến món ăn sẽ không được thơm.
Cách làm cá chạch chiên lá lốt
Bước 1 Sơ chế cá chạch
Để làm sạch cá chạch, bạn cho cá chạch vào một cái nồi to rồi chế nước sôi khoảng 60 – 70 độ để loại bỏ nhớt của cá. Khi đổ nước nóng vào bạn nhớ đậy nắp lại khoảng 3 – 4 phút. Vì cá sẽ cựa quậy rất mạnh và ma sát với nhau, nhớt cá ra rất nhiều. Nếu không đậy nắp, nhớt cá cùng với nước sẽ văng tung tóe ra bên ngoài, rất khó lau dọn.
Sau đó, bạn đổ hết nước ra. Bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh muối hạt, vắt 1 trái chanh vào. Bạn dùng tay chà xát cá trong vòng 5 – 10 phút, cho đến khi bạn thấy cá hết nhớt rồi bạn rửa lại bằng nước sạch và để thật ráo.
Lưu ý: Nếu nhà bạn không có chanh có thể dùng giấm và cá chạch bạn không cần phải mổ ruột vì nếu mổ ra cá sẽ bị tanh.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
50g lá lốt bạn rửa sạch và cắt khúc.
Ớt sừng bạn bỏ hạt và cắt sợi.
Đối với hành tây, bạn băm nhuyễn vắt lấy nước để ướp cá để tránh hành tây bị cháy đen khi chiên, rất có hại cho sức khỏe.
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho hết cá ra thau sạch, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng canh dầu màu điều. Sau đó bạn vắt lấy nước hành tây vào rồi dùng tay trộn đều. Tiếp đến bạn cho ½ muỗng canh bột mì đa dụng vào và tiếp tục trộn đều.
Bạn để cá thấm đều gia vị khoảng 15 – 20 phút rồi mới đem chiên nhé!
Bước 4 Chiên cá
Bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo. Để dầu thật nóng rồi mới cho cá vào chiên sẽ giúp cá không bị nát, giòn ngon. Bạn chiên cho đến khi thấy cá chuyển vàng và giòn thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó bạn chiên lại 1 lần nữa khoảng 2 phút rồi cho lá lốt và ớt sừng vào chiên khoảng 1 phút thì vớt ra.
Thành phẩm
Cuối cùng món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đã hoàn thành. Cá chạch vàng giòn thấm đều gia vị hòa với mùi thơm của lá lốt, chút cay cay của ớt sừng cắt sợi. Ôi món này mà làm thêm cốc bia thì không còn gì bằng!
Xem thêm: 9 món ngon chế biến từ cá chạch
Như vậy Pgdphurieng.edu.vn đã cùng các bạn vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món này nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách chiên cá bằng nồi chiên không dầu vừa giòn, thấm vị lại không ngại dầu mỡ
>> Cách làm cá hường muối sả chiên đơn giản và thơm ngon
>> Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.