Bạn đang xem bài viết Vàng có vị gì mà nhiều đầu bếp lại thích cho vào món ăn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vàng không chỉ là một chất liệu để làm trang sức mà hiện nay chúng đã được biến tấu để trang trí và tạo nên những món ăn sang trọng, hấp dẫn. Vậy vàng có vị gì và giá trị dinh dưỡng của nó cao như thế nào mà lại được các đầu bếp ưa dùng như thế? Cùng tìm hiểu nhé trong bài viết này nhé.
Loại vàng nào thì có thể ăn được?
Vàng được dùng để chế biến món ăn phải là vàng thật 100%, không lẫn tạp chất. Đầu bếp cần đảm bảo vàng phải tinh khiết mới được sử dụng để nấu ăn.
Vàng lá là loại vàng được dùng phổ biến nhất trong trang trí món ăn, chúng được cán mỏng rất tỉ mỉ tầm 0.003mm, thậm chí là cực mỏng với kích thước 0.0001mm.
Vàng lá khi đi vào trong cơ thể con người không gây ra tác hại gì. Chúng đi qua dạ dày con người và cứ thế bài tiết ra ngoài.
Vàng để chế biến món ăn và vàng để làm trang sức không hề giống nhau, vì vàng làm trang sức đã được trộn thêm nhiều loại kim loại khác, không còn tinh khiết và còn chứa các loại tạp chất, sẽ không an toàn cho cơ thể người.
Thậm chí, nếu ăn phải vàng không nguyên chất với liều lượng lớn thì có thể gây nguy hiểm tính mạng bởi một số muối của vàng là chất cực độc.
Vàng có vị như thế nào và có lợi ích gì cho cơ thể?
Thật ra vàng không có vị gì hết! Thậm chí nó cũng không có mùi kim loại nào cả.
Vàng cũng không có giá trị dinh dưỡng gì cả mà chúng chỉ đem lại cảm giác kích thích cho người dùng, khiến món ăn thêm phần “lấp lánh” và “sang chảnh” hơn thôi!
Giá trị của vàng trong ẩm thực
Hiện nay, rất nhiều món ăn đã có sự góp mặt của vàng ở nhiều hình thức như: Dát một lớp mỏng bên cạnh, rắc vụn vàng hoặc sử dụng các miếng vàng lá để tô điểm cho món ăn,…
Theo Stephen Bruce – Chủ nhà hàng Serendipity 3 ở Mỹ đã nhận kỷ lục Guinness nhờ các món ăn dát vàng đã khẳng định: “Mọi thứ đều trông đẹp hơn khi có vàng.”
Mặc dù vàng không bổ sung thêm bất kỳ hương vị nào cho món ăn nhưng trong ẩm thực, việc trang trí bày biện món ăn là một trường phái quan trọng giúp tác động tích cực đến vị giác và trải nghiệm của thực khách, tạo nên chất lượng tuyệt hảo.
Sự hiện diện của vàng vẫn cực kỳ thu hút thực khách vì sự “đẳng cấp” cùng vẻ ngoài bắt mắt, thu hút, dù giá thành thì khá là đắt đỏ và cũng không có lợi ích gì khác.
Những món ăn thường được dát vàng
Ở Việt Nam, trào lưu đồ ăn dát vàng đã nở rộ vào năm 2017. Nhiều cửa hàng từ Sài Gòn tới Hà Nội đã bán kem dát vàng 24k với giá chỉ 89.000 – 150.000 đồng/cây.
Hay tiếp sau đó, một số thương hiệu bánh nổi tiếng cũng mở bán các loại bánh phủ vàng 24k có giá khoảng vài trăm nghìn đồng.
Tính đến nay, món ăn dát vàng đã được người Việt Nam biến tấu thành lẩu cá dát vàng hay trà sữa rắc vàng,… vô cùng phong phú.
Quả thật món ăn mà được tô điểm thêm chút vàng long lanh thì “đẳng cấp” của người ăn cũng được tăng lên gấp bội nhỉ! Mong rằng qua bài tổng hợp trên của Pgdphurieng.edu.vn, các bạn sẽ giải đáp được cho mình những thắc mắc về những món ăn xa xỉ này nhé!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vàng có vị gì mà nhiều đầu bếp lại thích cho vào món ăn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.