Bạn đang xem bài viết Uống nước ngọt quá nhiều – con đường đến tử thần nhanh chóng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thành phần của nước ngọt
Carbon dioxide bão hoà chiếm tới 94% thành phần. Tiếp theo đó là chất làm ngọt chiếm tử 7% đến 12%, còn lại là hương liệu, các chất phụ gia khác và chất bảo quản.
Chất tạo ngọt là yếu tố quan trọng nhất, thường là đường, siro bắp hoặc chất tạo ngọt thay thế thường có trong nước ngọt không đường.
Từ cấu tạo thành phần có thể thấy được, nước ngọt hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng.
Thói quen uống nước ngọt
Nếu như trước đây, nước ngọt thường hay được sử dụng trên bàn tiệc, thì ngày nay, nước ngọt được dùng ở bất kỳ thời điểm nào và trở thành thức uống giải khát quen thuộc.
Giới trẻ là đối tượng sử dụng nhiều nước ngọt nhất. Thậm chí một số bạn còn uống nước ngọt thay cho nước hàng ngày.
Uống nước ngọt quá nhiều – con đường dẫn bạn đến tử thần nhanh chóng
Dễ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh khác
Theo trường Y tế công Harvard cho biết, uống từ 1 đến 2 thức uống có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 26% so với người uống 1 lần mỗi tháng.
– Nguyên nhân là do sự kháng insullin. Insullin có tác dụng dẫn truyền glucose từ máu vào tế bào. Tiêu thụ đường trong nước ngọt làm cơ thể sản xuất ra nhiều insullin, dẫn đến kháng insullin.
– Kháng insullin là nguyên nhân gây cao huyết áp, tiểu đường, alzheimer.
Ngoài ra, nước ngọt còn ảnh hường đến hệ thần kinh làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, dễ mắc bệnh thận, bệnh tim.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư!
Tạp chí Plos ONE từng công bố, chất tạo màu caramel, màu nâu cho nước ngọt chứa 2 chất gây ung thư là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.
Phụ nữ uống nhiều hơn 3 lon nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, do hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng.
Tổn hại đến sức khoẻ sinh sản
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đan Mạch và Ba Lan, nước ngọt có thể làm giảm lượng tinh trùng và rối loạn khả năng cương dương. Tuy nhiên nguyên nhân cho vấn đề này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu.
Nguy cơ vô sinh còn đến vỏ lon nước ngọt. Vỏ lon được tráng bên trong bằng BPA. Đây là một loại estrogen tổng hợp có khả năng gây vô sinh, ung thư và tiểu đường.
Tích tụ mỡ thừa nội tạng
Đường trong nước ngọt chính là nguyên nhân gây mỡ thừa. Mỡ thừa nội tạng còn nguy hiểm hơn nhiều so với mỡ thừa dưới da.
Mỡ trong nội tạng ngoài gây béo phì, còn chèn ép các cơ quan nội tạng, gây bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ.
Giảm mật độ xương và đẩy nhanh tốc độ lão hoá
Axit photphoric trong nước ngọt là nguyên nhân gây loãng xương. Do axit photphoric làm nhiễu loạn sự hấp thu canxi của cơ thể, dẫn đến thiếu hụt canxi.
Nước ngọt còn làm làn da xỉn màu, khiến bạn già đi khoảng 4 đến 6 tuổi.
Làm hỏng răng nhanh chóng
Đường và axit trong nước ngọt, đặc biệt là axit photphoric làm xói mòn men răng, gây hại đến nướu răng, thối răng, xỉn màu răng và gây sâu răng.
Tạp chí Nha khoa Tổng hợp của Mỹ từng công bố: nước ngọt thậm chí còn gây hại cho răng nhiều hơn cả thuốc lá.
Uống nước ngọt quá nhiều là con đường hủy hoại sức khỏe nhanh chóng nhất! Biết được các tác hại kinh khủng do uống nhiều nước ngọt gây ra để hạn chế và điều tiết thói quen uống nước ngọt của mình bạn nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Uống nước ngọt quá nhiều – con đường đến tử thần nhanh chóng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.