Bạn đang xem bài viết Uống Kombucha có tác dụng phụ hay không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trà Kombucha là một loại trà phổ biến lên men được mệnh danh là “Trà bất tử” và có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông từ ngàn năm trước. Trà Kombucha không chỉ là nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn probiotic hỗ trợ đường tiêu hóa, chất chống oxy hóa tại gan và khả năng giảm cholesterol xấu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mà còn đóng vai trò giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Tuy nhiên, kombucha cũng có những tác dụng phụ cho sức khỏe con người nếu tiêu thụ quá nhiều, không đúng liều lượng. Thậm chí sẽ làm tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn với những dưỡng chất tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều.
Những tác dụng phụ của trà Kombucha
Gây calo dư thừa trong cơ thể
Trên thực tế, trà Kombucha rất đa dạng về lượng calo chứa trong trà, một số mặt hàng trà Kombucha chứa ít calo, nhưng cũng có những loại chứa đến 120 calo cho một cốc nước.
Đối với những người không sử dụng thường xuyên loại trà này thì lượng calo trong trà sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. Ngược lại, với những người tiêu thụ trà Kombucha hằng ngày sẽ bị thừa cân vì lượng calo lớn được nạp liên tục vào cơ thể. Ngoài ra, những người uống nhiều loại đồ uống có lượng calo nhiều vốn có nguy cơ béo phì hơn so với những người không tiêu thụ nhiều vì dạng lỏng luôn dễ hấp thụ hơn là đồ rắn.
Đầy hơi, rối loạn tiêu hóa
Trà Kombucha khi lên men bằng men nấm sẽ có khí gas, cung cấp khí CO2 vào trong đường tiêu hóa. Nếu bạn uống quá nhiều trà Kombucha, lượng khí CO2 tồn tại trong hệ thống sẽ tăng lên và dẫn đến tình trạng bị đầy hơi.
Ngoài ra, trà Kombucha có chứa các hợp chất FODMAPs – các loại cacbonhydrate gây khó tiêu ở người sử dụng, đặc biệt là những đối tượng mắc hội chứng ruột kích thích.
Tăng lượng đường
Một số mặt hàng trà Kombucha trên thị trường được làm ngọt từ các loại đường trái cây, đường mía. Vì vậy, hàm lượng đường có trong đồ uống sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nếu bạn hấp thụ quá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.
Hấp thụ quá nhiều caffeine
Kombucha thường được làm từ lá trà xanh và trà đen – những loại trà đều có chứa caffeine. Dù kombucha ít caffeine hơn các loại trà khác, nhưng uống quá nhiều kombucha vẫn khiến cơ thể bạn hấp thụ nhiều caffeine. Đối với những người nhạy cảm với caffeine, trà Kombucha sẽ họ cảm thấy dễ muộn phiền, bồn chồn và lo lắng. Ngoài ra, hấp thụ Caffeine nhiều sẽ khiến bạn khó ngủ nữa.
Đối tượng không nên sử dụng trà Kombucha
Đối với đa số, trà Kombucha hoàn toàn an toàn khi sử dụng. Nhưng một số đối tượng sau sẽ không phù hợp khi hấp thụ loại trà này:
Những người các bệnh lý về thận, tiểu đường và HIV có hệ miễn dịch yếu thì nên hạn chế sử dụng loại trà này vì nó sẽ kích thích các triệu chứng trở nên tệ hơn.
Những bệnh nhân trong giai đoạn điều trị ung thư do xạ trị hoặc hóa trị vẫn có thể uống trà Kombucha nhưng cần có sự giám sát của bác sĩ.
Phụ nữ bị rong kinh cần thận trọng trong việc sử dụng trà vì Kombucha gây loãng máu. Vì vậy, các bạn nên ngưng sử dụng trước kì “đèn đỏ” tối thiểu một tuần nhé.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng được khuyến cáo tránh sử dụng vì Kombucha không được khử trùng sau khi lên men và có chứa lượng Caffeine.
Lưu ý khi sử dụng trà Kombucha
Khi sử dụng trà Kombucha, bạn nên lựa chọn những nơi phân phối trà Kombucha chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm vì nếu bạn chọn những mặt hàng không đáp ứng đủ điều kiện vô khuẩn và cách chế biến không đúng, khi uống quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn và phản ứng dị ứng. Bạn có thể tham khảo hãng Star Kombucha hoặc xem 5 thương hiệu trà Kombucha tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng.
Nếu bạn không chắc về tình trạng sức khỏe của mình có phù hợp để uống Kombucha hay không, bạn có thể tham khảo ý bác sĩ. Theo Maria Zamarripa – Chuyên gia dinh dưỡng từ Denver cho biết “Nên để tâm đến lượng Kombucha bạn uống, vì một số người không thể thích ứng ngay lập tức với lượng lớn Kombucha trong lần đầu. Hãy bắt đầu bằng việc uống không quá 120ml trong ngày và tăng dần dựa trên sự thích ứng của cơ thể bạn”.
Trà Kombucha tuy có những lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe của bạn, nhưng vẫn có nguy cơ mắc phải những loại bệnh khác nếu bạn không sử dụng đúng liều lượng và căn cứ vào bệnh trạng để xem xét có nên sử dụng hay không. Với bài viết này, Pgdphurieng.edu.vn hy vọng đã giúp bạn có nhiều thông tin hơn về loại trà lên men này. Chúc các bạn sức khỏe.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Uống Kombucha có tác dụng phụ hay không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.