Bạn đang xem bài viết Tương nén – Loại tương đặc biệt cho người ăn chay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn đã từng nghe tới tương nén chưa. Đây là một loại tương có xuất xứ từ đảo Java, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại thực phẩm cần thiết cho người ăn chay.
Tương nén (Tempeh) là gì?
Tương nén hay còn gọi là tempeh, là một loại tương có xuất xứ từ đảo Java ở Indonesia. Món ăn được làm từ đậu lên men, có mùi vị khá đặc trưng. Tương nén có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như chiên, salad, ăn với bánh mì, chế biến các món hầm.
Thông thường, tương nén (tempeh) được làm từ đậu nành nhưng bạn có thể thay thế bằng các loại đậu, ngữ cốc khác nhau cho đa dạng hương vị. Tương nén (tempeh) sau khi lên men sẽ thành hình bánh màu trắng, có vị chua ngọt và hương thơm dễ chịu.
Tham khảo thêm: Tự làm tempeh đậu nành bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Giá trị dinh dưỡng của tương nén (tempeh)
Tương nén (tempeh) chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lượng protein loại tương này gấp nhiều lần so với các sản phẩm khác từ đậu nành. Trong 84g tương nén (tempeh) có:
- Calo: 162 kcal
- Chất đạm: 15gr
- Carb: 9gr
- Tổng chất béo: 9gr
- Natri: 9mg
- Sắt: 12% RDI
- Canxi: 9% RDI
- Riboflavin: 18% RDI
- Niacin: 12% RDI
- Magiê: 18% RDI
- Phốt pho: 21% RDI
- Mangan: 54% RDI
Lợi ích của tương nén (tempeh) đối với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tương nén (tempeh) rất giàu prebiotics, đây là một loại chất xơ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotics có lợi cho hệ tiêu hóa. Tempeh hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm viêm và cải thiện trí nhớ.
Hỗ trợ giảm cân
Tương nén (tempeh) cung cấp một lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ăn tương nén sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế hấp thụ các thực phẩm khác, hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Giảm cholesterol trong máu
Nhờ chất isoflavone có trong tempeh đậu nành, lượng cholesterol trong máu sẽ được giảm đáng kể, giảm chất béo trung tính, bảo vệ gan hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe xương
Tương nén (tempeh) cung cấp canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Chống oxy hóa
Isoflavone đậu nành trong Tempeh có tác dụng chống oxy hóa, giảm sự tích tụ của các gốc tự do có hại liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản tempeh
Tempeh là một loại thực phẩm an toàn với mọi người. Tuy nhiên, những ai dị ứng với đậu nành thì không nên sử dụng tempeh. Người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp cũng được khuyên hạn chế sử dụng loại thực phẩm.
Tương nén tempeh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày. Để bảo quản tempeh chưa dùng hết, bạn hãy gói kỹ và cất trong tủ lạnh.
Khi Tempeh xuất hiện nấm đen hoặc xám thì là bình thường nhưng nếu xuất hiện nấm hồng, vàng hay xanh thì tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng nữa.
Trên đây là thông tin về tương nén (tempeh) mà Pgdphurieng.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tương nén – Loại tương đặc biệt cho người ăn chay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.