Bạn đang xem bài viết Tưởng là cơm nhưng chẳng phải cơm, món ăn siêu ngon cho những cô nàng sợ béo tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tưởng là cơm nhưng lại không phải là cơm. Món cơm súp lơ có thể mới lạ với nhiều người nhưng với những ai theo chế độ ăn kiêng, giảm cân thì không quá xa lạ. Bởi trong chế độ ăn này, họ thường phải giảm hoặc cắt hẳn tinh bột, chính vì thế họ không được phép ăn nhiều cơm trong bữa ăn của mình.
>> Bác sĩ người Anh lên tiếng “minh oan” cho tinh bột rằng chúng không hề gây tăng cân
Nhưng thực sự kiêng cơm là một điều rất khó vì chúng ta đã quen với việc ăn cơm từ nhỏ đến lớn và ăn nó mỗi ngày. Vậy có thể thay thế cơm bằng món ăn nào khác hay không? Cơm súp lơ chính là giải pháp cho bạn đấy. Không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho việc giảm cân.
Lợi ích của súp lơ
Súp lơ là một loại rau thuộc họ cải, có hai loại: bông cải trắng và bông cải xanh. Với loại rau này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như súp lơ luộc, súp lơ xào thịt bò, canh đậu phụ nấu súp lơ, …Vì có nhiều công dụng nên súp lơ lại càng được ưu ái sử dụng nhiều trong các bữa ăn hơn.
Có thể bạn chưa biết nhưng ăn súp lơ thường xuyên có thể hạn chế các nguy cơ mắc ung thư bởi trong súp lơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa I3C, đây là một chất có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của nam và nữ. Không chỉ thế, súp lơ còn rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, phổi, dạ dày.
Súp lơ chứa nhiều chất oxy hóa và các hợp chất chống viêm, hàm lượng vitamin C cao nên giúp giảm viêm, tăng cường miễn dịch, chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường.
Theo BS Thu Vân thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, súp lơ nhiều hợp chất chống viêm, tốt cho người bị viêm khớp, tiểu đường, viêm ruột.
Giàu vitamin K, vitamin C, các axit omega-3 giúp động mạch, mạch máu không bị tích tụ mảng bám, giảm nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, tốt cho hệ tim mạch. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxi hóa gây tổn thương tế bào não.
Không chỉ tốt cho tim mạch, cho não bộ, súp lơ còn có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương ở võng mạc của mắt, giúp cân bằng hormone bằng cách giảm mức estrogen không lành mạnh trong cơ thể, cân bằng nội tiết tố. Loại rau này còn chứa rất ít calo (chỉ khoảng 25 calo/100gr rau tươi), vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang giảm cân.
Với những lợi ích trên, có thể hiểu được vì sao súp lơ được nhiều người ưa thích sử dụng trong các món ăn như vậy. Một món làm từ súp lơ cực đơn giản có thể ăn thay thế cho cơm đó là Cơm súp lơ. Cùng tìm hiểu xem chế biến món ăn này thế nào nhé.
Nguyên liệu làm cơm súp lơ
-
1 bông súp lơ trắng
-
1 muỗng canh dầu oliu
-
Gia vị: Muối, tiêu
Cách làm cơm súp lơ
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch súp lơ và vỗ nhẹ cho khô hoặc dùng khăn khô để thấm nước. Bỏ hết những lớp lá bên ngoài và cắt đầu súp lơ thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Xay súp lơ
Để tránh trường hợp cho quá nhiều súp lơ vào máy xay khiến máy không xay nhỏ hết được, bạn hãy chia chỗ súp lơ này thành 2-3 phần, rồi xay lần lượt từng phần đến khi súp lơ nhỏ như hạt cơm.
Bước 3: Rang cơm súp lơ
Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu oliu. Sau đó cho phần súp lơ đã xay và một chút muối, tiêu. Đảo đều trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Hoàn thành
Sau 5 phút bạn đã có thể cho ra đĩa và thưởng thức ngay lập tức hoặc bảo quản trong tủ lạnh để chế biến trong các bữa ăn sau.
Lưu ý: Không nên rang cơm súp lơ quá kỹ nếu không cơm sẽ bị cháy hoặc nát. Khi bạn muốn bảo quản cơm súp lơ trong tủ lạnh, hãy đảm bảo nó đã nguội hẳn.
Nếu như bạn muốn cơm súp lơ khô ráo, khi nấu không bị vón cục, đẹp mắt và trông giống cơm thường hơn, hương vị cũng thật hơn thì một gợi ý nhỏ cho bạn đó là khi súp lơ đã xay nhỏ xong, bạn cho vào một chiếc khăn và vắt thật chặt tay để loại bỏ đi phần nước bên trong súp lơ.
Thành phẩm
Món cơm súp lơ sau khi nấu xong có hương vị ngọt nhẹ và hơi cứng một chút. Màu sắc khá giống với cơm thật. Chỉ với công thức đơn giản như vậy mà đã có thể làm ra món cơm tuyệt vời thế này.
Việc ăn kiêng khiến bạn phải giảm hoặc cắt bỏ món cơm yêu thích. Nhưng không cần lo lắng nữa vì cơm súp lơ với cách làm vừa dễ vừa ngon như cơm thật sẽ xóa tan cơn thèm cơm của bạn, vẫn được ăn cơm nhưng không sợ béo, quá tuyệt phải không nào.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
>> Cách phân biệt súp lơ Trung Quốc và súp lơ Việt Nam
>> Những lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại cho sức khỏe
>> Sự kết hợp hoàn hảo ngừa ung thư từ bông cải xanh
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tưởng là cơm nhưng chẳng phải cơm, món ăn siêu ngon cho những cô nàng sợ béo tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.