Bạn đang xem bài viết Tự làm cơm tấm sườn trứng đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cơm tấm sườn là món ăn nổi tiếng và đặc sản của Sài Gòn. Giờ đây bạn không cần tới Sài Gòn hay đi quá xa để có thể thưởng thức món ngon này. Công thức tự làm cơm tấm sườn trứng đơn giản, thơm ngon chuẩn ngoài hàng dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ngon này. Còn chần chờ gì mà không khám phá ngay cách làm cơm tấm sườn trứng cùng Pgdphurieng.edu.vn.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm món cơm tấm sườn trứng
- 1kg sườn cốt lết
- 1kg mỡ heo
- 400g thịt băm
- 3 quả trứng gà
- Hành tím, hành lá, hành tây, tỏi
- Gia vị: Mật ong, sữa tươi không đường, sữa đặc, dầu hào, giấm ăn, dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo hay
Cách chọn mua sườn ngon
Bạn chọn sườn mà thịt có màu tươi tắn, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, có xen chút vân mỡ ăn sẽ mềm và lúc nướng thơm hơn.
Có thể kiểm tra bằng tay, chạm vào mặt thịt vừa cắt thấy khô ráo, hơi se lại là thịt tươi. Thịt ấn vào có độ đàn hồi thì tốt.
Bạn ngửi thịt không có mùi hôi.
Tránh chọn những miếng sườn màu lạ, xanh vàng loang lổ, mùi hôi nồng, khi sờ có dịch chảy ra thì là thịt ôi hỏng không thể ăn.
Nếu được hãy chọn sườn cốt lết để món ăn thơm ngon hơn nhé.
Cách chọn mua trứng tươi sống
Trứng tươi và còn mới thì vỏ màu hơi nâu sậm, đều màu, không xuất hiện đốm xanh đen. Quả trứng nguyên vẹn không bị nứt vỡ.
Bạn chạm tay vào bề mặt trứng thấy hơi nhám ở đầu ngón tay chứng tỏ trứng mới thu, tươi hơn những quả quá nhẵn.
Có thể lắc nhẹ trứng, nghe thử nếu có âm thanh thì là trứng cũ, âm thanh càng lớn trứng càng dễ hỏng. Trứng lắc mà không nghe thấy gì là trứng mới.
Cách chọn mua mỡ heo ngon
Chọn những phần mỡ heo màu trắng đục, ấn vào có độ đàn hồi, bề mặt khô ráo không có dấu hiệu ngả vàng hay dịch chảy ra.
Phần mỡ ở gáy được lựa chọn nhiều vì thường săn hơn và có vị béo ngậy đặc trưng.
Cách làm món cơm tấm sườn trứng
Bước 1 Sơ chế sườn heo và ướp sườn
Sườn heo bạn rửa sạch, sau đó dùng búa đập nhẹ nhàng lên 2 mặt thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
Với sườn, bạn ướp sườn nướng như sau: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong. Sau đó thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê muối.
Bạn trộn đều tất cả lên cùng thịt sườn. Sau đó cho phần thịt đã ướp vào hộp nhựa đậy nắp kín, để ở ngăn mát qua đêm cho thịt ngon nhất.
Cách khử mùi hôi sườn hiệu quả
Dùng muối chà xát thịt sườn khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại.
Bạn cũng có thể ngâm thịt với nước muối loãng 10-20 phút rồi rửa sạch với nước là sạch.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Mỡ heo làm sạch, cắt miếng vuông đều vừa ăn.
Hành tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Hành tím, tỏi đem băm nhỏ.
Bước 3 Pha nước mắm
Cho 2 chén nước vào nồi và bắc lên bếp, thêm 1 chén đường, ½ chén nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối. Đun hỗn hợp với lửa vừa và khuấy tới khi đường tan.
Để ý hỗn hợp sôi bùng lên thì hạ lửa, nấu tiếp trong 3 phút khi nào thấy nước sánh lại thì thêm 1 muỗng canh giấm ăn rồi tắt bếp là được.
Bước 4 Nướng thịt
Chuẩn bị vỉ nướng, phết lên mặt vỉ 1 lớp dầu ăn để chống dính. Đặt miếng thịt đã tẩm ướp lên và bắt đầu nướng tới khi thịt chín đều 2 mặt là được.
Mẹo hay
Bạn có thể dùng bếp than hồng hoặc lò nướng để nướng thịt
Lúc nướng để mặt thịt săn đều có thể phết 1 lớp dầu mỡ heo lên trên
Bước 5 Làm mỡ hành và tóp mỡ
Mỡ heo cho vào chảo cùng dầu ăn, để lửa vừa và đảo đều tay tới khi tóp mỡ săn vàng lại và phần dầu chảy ra thì tắt bếp.
Rưới đều tóp mỡ và dầu nóng vào chén hành lá thái nhỏ lúc đầu, thêm ½ muỗng cà phê muối để hành chín đều và có màu xanh đẹp mắt.
Cách thắng tóp mỡ giòn và không bắn dầu
Để mỡ heo ráo hẳn nước trước khi cho vào chảo
Giữ lửa mức trung bình, không để lửa quá lớn làm cháy tóp mỡ và bắn dầu
Thắng tóp mỡ khoảng 10-15 phút là được, thắng quá lâu làm tóp mỡ xẹp xuống và cứng
Bước 6 Chiên trứng
Cho vào chảo và chiên 3 quả trứng gà đến khi trứng vàng mặt mới lật lại để không bị vỡ.
Thành phẩm
Cho cơm lên đĩa, thêm vào thịt sườn, trứng gà, tóp mỡ cùng chút đồ chua đi kèm và rưới nước mắm đều lên. Thịt sườn tẩm ướp mềm và thơm ăn kèm trứng gà béo, tóp mỡ béo ngậy, cải chua giúp món ăn không bị ngán, nước mắm chua ngọt làm các món ăn kèm thêm đậm vị hơn.
Vậy là món cơm sườn trứng ốp la bì đã hoàn thành rồi!
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp 3 cách làm cơm tấm thơm ngon như ngoài tiệm
Đĩa cơm tấm thịt sườn trứng vô cùng bắt mắt và mùi vị thì không thể chê vào đâu được sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn. Vậy là từ giờ dù ở nhà bạn vẫn có thể thưởng thức cơm sườn, vừa thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe rồi nhé. Bạn còn mẹo gì khi làm cơm nhớ chia sẻ cho mọi người nha. Chúc bạn ngon miệng.
Có thể bạn quan tâm:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tự làm cơm tấm sườn trứng đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.