Bạn đang xem bài viết Từ A đến Z cách muối củ kiệu trắng giòn, ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chọn kiệu ngon
Hiện nay trên thị trường có 2 loại kiệu: Kiệu Huế (hay còn gọi là kiệu quế) và kiệu trâu.
-
Kiệu Huế: Củ nhỏ, rễ nhiều, lá kiệu mảnh, thân kiệu nở tròn, thắt eo rõ ràng, đuôi nối với thân, vị hăng nồng.
-
Kiệu trâu: Củ to và nối với thân dài chứ không thắt eo, sơ chế nhanh nhưng vị không giòn, thơm bằng kiệu Huế.
Bạn nên chọn kiệu Huế để muối, kiệu sẽ thơm ngon và giòn hơn rất nhiều.
Bạn cũng nên chọn củ kiệu nhỏ vừa phải, trắng đều, còn tươi xanh, không vết trầy xước hay bị dập nát.
Bí quyết muối kiệu ngon
Củ kiệu sau khi mua về bạn nên ngâm với nước tro pha muối (có thể thay bằng nước vo gạo/nước pha phèn chua/nước vôi trong) trong ít nhất 8 tiếng, tốt nhất là để chúng qua đêm để khử bớt vị hăng từ nhựa kiệu, khi muối giòn ngon và bảo quản được lâu hơn.
Phơi kiệu trong bóng mát
Phơi kiệu trong bóng mát một ngày. Kiệu trước khi muối cần được phơi, khá nhiều bạn phơi kiệu ngoài nắng để tiết kiệm thời gian, nhưng như củ kiệu chỉ cần héo vừa đủ, nhiệt độ cao ngoài nắng dễ làm cháy lớp bên ngoài của kiệu, vừa làm mất đi lượng nước.
Sử dụng giấm nuôi để muối kiệu
Sử dụng giấm nuôi muối kiệu, sử dụng giấm gạo sau một thời gian kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt.
Không cắt quá sâu vào thịt kiệu
Khi cắt bỏ phần rễ bạn không nên cắt quá sâu vào bên trong phần thịt, như vậy khi muối kiệu sẽ bị úng. Ngoài ra khi muối kiệu cả lá, bạn chỉ nên cắt phần rễ và một ít gốc lá và giữ lá lại dài so với các cách muối kiệu khác.
Với những mẹo nhỏ trên mong rằng bạn có thể tự tay làm cho cả gia đình món củ kiệu muối giòn ngon đúng chuẩn cho ngày tết.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Từ A đến Z cách muối củ kiệu trắng giòn, ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.