Bạn đang xem bài viết Trưa cuối tuần ngon miệng với món bánh canh cua nóng hổi, thơm lừng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
25 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 người
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô bánh canh cua nóng hổi, tỏa ra một hương thơm đặc trưng của món ăn, nước dùng sền sệt ngọt thanh, bánh canh trắng đục dai dai, thịt cua và tôm thơm dậy mùi, vẫn giữ được độ ngọt vốn có.
Nguyên liệu làm món bánh canh cua
- 500g bánh canh bột lọc
- 200g thịt cua
- 200g tôm sú
- 200g củ sắn
- 500g xương heo
- 100g củ hành tây
- 100g củ cải trắng
- 150g nấm rơm
- 3 muỗng canh bột năng
- Giá, ngò rí, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Mẹo hay
– Để chọn tôm ngon thì bạn cần chọn tôm có lớp vỏ trong suốt và thoang thoảng mùi nước biển chứ không tanh. Không chọn tôm có màu sắc không đồng đều và có những mảng màu tối. Ngoài ra bạn nên tránh chọn tôm bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn. Cần kiểm tra xem chân tôm còn gắn chặt vào thân không, nếu thấy chân tôm chuyển màu đen thì không mua vì là tôm đã chết lâu.
– Để chọn cua ngon khi thì chọn cua lớp vỏ ngoài có màu sẫm đục, phần yếm khi ấn vào thấy cứng cáp, yếm càng to thì càng nhiều thịt.Không chọn mua cua có yếm lỏng, không dính chặt vào thân cua. Tuyệt đối không mua cua có phần mai và càng có màu xanh.
Cách nấu món bánh canh cua
Bước 1 Sơ chế rau củ
Hành tây lọt bỏ vỏ, rửa sạch, để nguyên củ.
Củ sắn và củ cải trắng sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Củ cải trắng cắt làm 4 khúc, đối với củ sắn thì cắt đôi.
Giá và nấm rơm rửa sạch, sau đó bỏ vào rổ, với những nấm rơm lớn, thì bạn dùng dao cắt làm đôi.
Bước 2 Sơ chế xương heo, tôm, cua
Xương heo sau khi mua về, trụng qua nước sôi, rồi rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
Rửa tôm và làm sạch, với cua rửa sạch lớp dơ bên ngoài, tách mai dùng muỗng lấy phần gạch cua để vào chén nhỏ, rồi làm sạch phần thân cua.
Bắt một cái chảo với một ít dầu lên bếp ở lửa nhỏ, khi dầu nóng lên rồi cho tỏi băm vào phi cho vàng, rồi cho phần gạch cua vào xào xơ, rồi tắt bếp.
Bước 3 Nấu nước dùng
Cho nước vào nồi, bắc lên bếp, rồi cho phần xương heo, hành tây, củ sắn và củ cải trắng vào nồi, hầm trong 1 giờ.
Sau khi hầm 1 giờ, vớt xương heo, hành tây, củ sắn và củ cải trắng ra, rồi cho tôm vào nước dùng luộc đến khi tôm chín, đổi màu thì vớt ra để vào trong tô.
Tiếp theo, cho phần gạch cua và thịt cua vào nồi luộc cho cua chín, rồi vớt ra để vào tô.
Sau đó, cho nấm vào trong nồi, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Cho bột năng vào trong chén nhỏ cùng với 5 muỗng canh nước, trộn đều, rồi từ từ đổ vào nồi để tạo độ sệt cho nước dùng, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho bánh canh đã luộc sơ qua nước, cùng với giá đã rửa sạch, tôm và cua đã luộc, rồi múc nước dùng cho vào tô, cho một ít ngò rí và tiêu lên trên. Vậy là bánh canh cua đã xong rồi, thưởng thức thôi nào.
Nước bánh canh ngọt thanh, bánh canh cua sẽ ngon hơn khi bạn dùng nóng, tôm và cua chấm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh cũng ngon không kém. Chúc bạn thành công với món ăn này nha.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trưa cuối tuần ngon miệng với món bánh canh cua nóng hổi, thơm lừng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.