Trái thù lù hay trái tầm bóp Nam Mỹ là trái gì, lợi ích như thế nào mà giá đến 400.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Cây tầm bóp chắc chắn là một loại cây khá quen thuộc với những người dân vùng nông thôn Việt Nam, nhưng cây tầm bóp Nam Mỹ là gì và nó có đặc điểm gì khác so với cây tầm bóp ở Việt Nam hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Trái thù lù (tầm bóp Nam Mỹ) là trái là gì?
Trái tầm bóp Nam Mỹ hay tên khoa học là Physalis Peruviana có nguồn gốc từ dài núi Andes ở Nam Mỹ. Trái tầm bóp nam mỹ này có cùng họ hàng với cà chua bi và có đặc điểm là có vỏ bảo vệ tự nhiên trùm ở ngoài.
Trái tầm bóp nam mỹ được trồng lần đầu bởi người cổ đại Inca sau đó phát triển mạnh mẽ sang các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,….và hiện nay thì loại cây này còn được trồng sang các nước Châu Phi và Châu Á trong đó có cả Việt Nam.
Quả có dạng hình cầu, xung quanh có vỏ bao bọc, đường kính quả dao động trong khoảng 1,5 cm đến 2,5 cm và có khối lượng khoảng 6g – 10g. Quả có màu vàng cam và có hương vị rất độc đáo là sự tổng hợp của các loại trái cây như dâu, nho, táo, dứa, kiwi,…mang lại một cảm giác vừa chua và ngọt rất đặc trưng.
Theo nhiều người, vì trái này có một lớp vỏ bọc bên ngoài nên ngày nhỏ những đứa trẻ thích nhất là cầm cả trái đập vào đầu nghe tiếng nổ nhỏ, vui tai. “Trái thù lù khi chín đồng loạt thì nhìn cả cây như có hàng loạt chiếc đèn lồng treo trên đó nhìn rất thích. Trái vàng, thơm, ăn chua ngọt rất ngon”.
Lợi ích của trái tầm bóp
Theo chị Bùi Thị Nga (giám đốc công ty TNHH quốc tế Song Nga, thôn 5, xã Đức Phổ, H.Cát Tiên, Lâm Đồng), tầm bóp có khoảng 100 loại khác nhau trên toàn thế giới, mỗi loại đều có đặc tính riêng và thời gian sinh trưởng khác nhau. Chúng có 1 đặc điểm chung là trái có vỏ bọc ở ngoài.
Riêng về vitamin A trên cùng một trọng lượng tính thì vitamin A ở trái tầm bóp có thể cao gấp 10 lần quả cherry, gấp 3 lần quả việt quất, gấp 13 lần quả phúc bồn tử và gấp 60 lần quả dâu….
Vì thế dù tên gọi khá tầm thường nhưng công dụng của loại trái cây này không hề tầm thường tí nào nên giá thành rất cao.
Trái tầm bóp có thành phần chống oxy hóa rất cao đồng thời chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B3 cùng nhiều loại khoáng chất khác như sắt, canxi,…Sử dụng trái tầm bóp trong các khẩu phần ăn có thể giúp mang lại những lợi ích như:
Bảo vệ gan và chống oxy hóa
Trái tầm bóp được cho là rất có hiệu quả trong việc bảo vệ gan và thận đồng thời chống oxy hóa trong cơ thể, với các thành phần như Alkaloids, Andolides, Flavonoid cùng pp Ethanol, trái tầm bóp có khả năng giúp cải thiện và chữa trị các tình trạng bệnh lý liên quan đến gan và thận đồng thời tạo ra các loại hợp chất chống oxy hóa rất cao trong cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai
Trong trái tầm bóp có lượng sắt lên đến 1,4mg/140g và lượng sắt đó cực kỳ cần thiết cho phụ nữ mang thai vì họ là những người đặc biệt cần rất nhiều sắt trong các giai đoạn của thai kỳ để duy trì và gia tăng sức đề kháng của cơ thể.
Giúp giảm đau và viêm khớp
Trong trái tầm bóp có chứa một lượng khá cao vitamin B3 rất tốt trong việc cải thiện sử mềm dẻo của khớp và giảm làm giảm nhanh các cơn đau. Nếu bạn thường xuyên đưa trái tầm bóp vào các chế độ ăn uống thường ngày của bạn thì sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện các tình trạng viêm và đau nhức xương khớp đấy.
Cách sử dụng trái tầm bóp
Trái tầm bóp có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng, bạn có thể sử dụng để ăn tươi, làm salad, làm bánh kem, làm mứt, nước ép hoặc dùng làm nguyên liệu trang trí các món ăn,…
Một số món ăn được chế biến từ cây tầm bóp Nam Mỹ
Salad tầm bóp
Sữa chua tầm bóp
Sinh tố tầm bóp
Vậy là bài viết này đã tổng hợp cho bạn toàn bộ những thông tin về trái tầm bóp Nam Mỹ, một loại cây rất đặc biệt và độc đáo. Nếu bạn chưa từng thử qua loại quả này, thì hãy tìm ngay đến các địa chỉ bán trái cây uy tín để đặt mua ngay nhé, chắc chắn loại quả này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn