Sơn trà có màu sắc bắt mắt, chua ngọt nhẹ và rất có ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về trái sơn trà (Loquat) là gì? Tác dụng của quả Loquat đối với sức khỏe.
Trái sơn trà (Loquat) được mọi người ưa chuộng bởi độ chua ngọt nhẹ, dễ ăn, thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về trái sơn trà (Loquat) là gì? Và những tác dụng có ích cho sức khỏe nhé!
Trái Sơn Trà (Loquat) là gì?
Trái sơn trà (Loquat) có tên khoa học là Eriobotrya japonica, thuộc họ Rosaceae. Sơn trà thường được trồng làm cây ăn quả hoặc làm cảnh. Ở mỗi vùng miền lại có một tên gọi khác nhau như: Nhót tây, mận Trung Quốc, mận Nhật Bản, sơn trà Nhật Bản, pipa, nispero, mận Malta…hay cái tên thân thuộc là tỳ bà đến từ Việt Nam.
Loquat được cho là có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, sau đó dần được phổ biến rộng sang châu Á và được trồng khá phổ biến ở Nhật Bản. Loquat có hơn 800 giống, trong đó phổ biến nhất là: Loquat Trung Quốc và Loquat Nhật Bản. Ngày này đã được trồng phổ biến nhiều nơi trên thế giới.
Loquat có hình phì quả tròn hoặc dạng quả lê nhưng kích thước khá nhỏ, đường kính khoảng 2-3 cm, mọc theo chùm. Vỏ mỏng thường có màu vàng, cam hoặc đỏ, có thể tróc khi chín. Quả Loquat có vị chua ngọt nhẹ, vì vậy mà khá được yêu thích, thường được ăn tươi, sấy khô hoặc nghiền nhuyễn thành bột để sử dụng.
Bên cạnh là một loại trái cây được ưa thích, Loquat còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và được các chuyên gia khuyến dụng.
Thành phần dinh dưỡng của Loquat
Trong quả và lá Loquat thống kê có chứa 7 loại vitamin gồm: Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9 và vitamin C. Bên cạnh đó còn chưa các thành phần dinh dưỡng như: Chất xơ, chất béo, chất đạm…và các khoáng chất như: Canxi, sắt, magie, kẽm…
Nhờ vào lượng thành phần dinh dưỡng dồi dào này mà Loquat có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa…
Tác dụng của quả Loquat đối với sức khỏe
Giảm huyết áp
Theo thống kê của tạp chí y khoa The Lancet, mỗi quả Loquat có khoảng 6% kali, khoáng chất này có tác dụng làm giảm áp lực lên mạch máu, cả động mạch lẫn tĩnh mạch. Từ đó giúp làm giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, kali còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn, do kali kích thích lưu lượng máu đến não nhiều hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ.
Quản lý bệnh tiểu đường
Trà Loquat thường được khuyên dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu đã được chứng minh là thấp hơn nhiều ở những người tiêu thụ loại trà này một cách thường xuyên.
Trà loquat có các thành phần đặc biệt có thể giúp quản lý lượng insulin và glucose trong cơ thể. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách bình ổn. Do đó mà loại trà này được các ý bác sĩ khuyên dùng dành cho các bệnh nhân tiểu đường.
Chống ung thư
Chiết xuất từ quả Loquat đã được chứng minh trong các thí nghiệm trên động vật là có thể ngăn chặn quá trình tiến triển của ung thư tế bào ở nhiều giai đoạn. Bao gồm cả giai đoạn bắt đầu, tăng sinh và di căn của bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản, lá Loquat có chứa polyphenol có tác dụng vô hiệu hóa các tế bào ung thư biểu mô ở miệng ở người.
Theo các nghiên cứu được công bố trên Archives of Pharmacal Research, lá Loquat cũng có khả năng chống di căn và chống ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá kỹ càng về khả năng điều trị ung thư của loại cây này.
Làm dịu hệ hô hấp
Cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp khác sẽ được hỗ trợ điều trị rất nhiều từ việc tiêu thụ loại quả này. Các nhà y học Trung Quốc luôn khuyến dùng trà loquat để uống hoặc súc miệng có khả năng làm dịu cơn ho, các chất nhầy và đờm sẽ được tống ra khỏi vòm họng.
Vì vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển tại đây, khiến các triệu chứng khác trở nên trầm trọng hơn. Kết quả là Loquat giúp loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi hệ thống hô hấp giúp phục hồi nhanh chóng.
Tăng cường miễn dịch
Loquat là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nó ngăn ngừa các bệnh mãn tính bằng cách chống lại vi khuẩn và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa các mô trên cơ thể.
Lá Loquat cũng tạo ra các axit có chứa các kháng nguyên như: Glycoside megastigmane và các hóa chất polyphenolic, cả hai đều có khả năng kháng vi khuẩn. Đặc biệt, vi khuẩn rota, gây cảm lạnh thông thường, bị tiêu diệt bởi hợp chất triterpen.
Bảo vệ não
Loquat có chứa chất chống oxy hóa mạnh, chống lại những tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Theo Tạp chí Y tế Anh (NEJM), đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mất trí và thoái hóa thần kinh.
Bên cạnh đó, khoáng chất kali trong Loquat giúp lưu lượng máu về não nhiều hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ và nhận thức.
Kiểm soát mức cholesterol
Một nghiên cứu ở quy mô nhỏ tại Nhật Bản về kết nối trực tiếp với cây Loquat cho thấy khả năng làm giảm cholesterol ở những người tiêu thụ quả và trà Loquat một cách thường xuyên. Đây là một trong những lợi ích đặc biệt của loại cây này.
Tuy nhiên, nó vẫn cần được kiểm chứng và nghiên cứu nhiều hơn nữa để có thể đưa ra những bằng chứng rõ ràng và kết luận khoa học chính xác về lợi ích này.
Tăng cường xương
Thiếu chất khoáng trong xương là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với những người có tuổi và những phụ nữ sau mãn kinh. Loquat đã được tìm thấy có chứa một lượng lớn các khoáng chất như: Canxi (2%), sắt (2%), kẽm(1%)…giúp bảo vệ mật độ xương ở một số vùng trên cơ thể.
Vậy là Pgdphurieng.edu.vn vừa giúp bạn giải đáp tất tần tật về trái sơn trà (Loquat) và những tác dụng tốt cho sức khỏe rồi đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu và mua ngay quả sơn trà về thưởng thức bạn nhé. Nếu còn thông tin gì thì đừng ngại chia sẻ cùng chúng tôi.
Nguồn: The Lancet, Tạp chí Y tế Anh (NEJM), Archives of Pharmacal Research
Pgdphurieng.edu.vn