Bạn đang xem bài viết Trà xanh là gì?Những lợi ích của Trà xanh đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trà xanh được sử dụng từ nhiều thế kỷ qua với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy hãy cùng tìm hiểu trà xanh là gì, những lợi ích mà trà xanh mang lại qua bài viết sau đây nhé.
Trà xanh giúp bạn cảm giác thư thái, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn có thể sử dụng trà xanh hàng ngày như một thức uống để cung cấp nước hàng ngày.
Trà xanh là gì?
Trà xanh tên khoa học: Camellia sinensis (L.) O. Ktze, họ Chè (Theacease). Tên khác: Chè xanh
Chi Camellia.L có khoảng 45 loài, thường là các cây bụi hoặc cây gỗ, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt ở châu Á.
Cây trà lúc nhỏ ưa bóng mát, sau ưa sáng, thích hợp với đất bazan, đất đỏ, có hàm lượng mùn cao, pH 5,2 -5,6. Biên độ sinh thái rộng, nhiệt độ 5-6 độ C về đông và 34 độ C về mùa hè. Cây trà phát triển mạnh vào mùa xuân – hè. Trà có khả năng tái sinh vô tính cũng như hữu tính mạnh.
Bộ phận dùng: lá hoặc búp chè, dạng tươi hoặc chế biến thành chè xanh, chè đen.
Thành phần hóa học: Polyphenol 22,2 %, Protein 17,2%, Cafein 4,3%, Glucide 0,5%, Đường khử 3,5%, Pectin 6,5%, Tro 5-6%, Chất xơ 2,7%
Tính vị, công năng: Vị đắng, chát, hơi ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu, thư thái, ….
Những lợi ích của Trà xanh đối với sức khỏe
Trà xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể bao gồm:
Chứa các hoạt chất lành mạnh
Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát giúp cung cấp nước mà nó còn có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Trà xanh rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe: giảm viêm và giúp chống lại bệnh ung thư. Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử không bị tổn thương. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều bệnh khác.
EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu về tác dụng của EGCG đối với bệnh tim mạch và chuyển hóa đã cho thấy khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch và chuyển hóa, nó được coi là hợp chất chính mang lại các tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ở trà xanh [1].
Cải thiện chức năng bộ não
Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng đủ để tạo ra hiệu quả. Nó cũng chứa axit amin L-theanine, có thể hoạt động đồng thời với caffeine để cải thiện chức năng não.
Thành phần hoạt chất quan trọng là caffein, đây là một chất kích thích. Nó không chứa nhiều như ở cà phê, đủ để tạo ra phản ứng nhưng không gây ra cảm giác bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine. Caffeine tác động đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine,
Nghiên cứu về tác động của caffeine đối với tâm trạng, chức năng nhận thức, hiệu suất làm việc của bộ não đã chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, giúp tỉnh táo, phản ứng nhanh và trí nhớ tốt hơn [2].
Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa axit amin L-theanine, chất này có thể vượt qua hàng rào máu não. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu.
Nghiên cứu về sự kết hợp giữ L-Theanine và Caffeine có ảnh hưởng đến nhận thức của con người cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng đồng thời. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não [3].
Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.
Tăng đốt cháy chất béo
Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất.
Nghiên cứu về hiệu quả của trà xanh trong việc tăng tiêu hao năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo ở người liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4% [4]. Trong một nghiên cứu về uống chiết xuất trà xanh, oxy hóa chất béo và dung nạp glucose ở người khỏe mạnh khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược [5].
Caffeine cũng có thể cải thiện thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng. Một phân tích tổng hợp về ảnh hưởng của việc uống caffeine đối với mức độ gắng sức trong và sau tập thể dục đánh giá riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng thể chất khoảng 11–12% [6].
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:
– Ung thư vú: một phân tích tổng hợp tiêu thụ trà xanh và nguy cơ hoặc tái phát ung thư vú cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ [7].
– Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu về tiêu thụ trà xanh và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thấp hơn [8].
– Ung thư đại trực tràng: Một phân tích tổng hợp mối liên quan nghịch giữa việc uống trà và nguy cơ ung thư đại trực tràng của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42% [9].
– Bài viết về tác dụng ngăn ngừa ung thư của việc uống trà xanh đối với dân số Nhật Bản, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này [10].
Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Để phát huy được hết tác dụng của trà xanh nên tránh thêm sữa vào trà của bạn. Nó có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa trong một số loại trà.
Giảm hôi miệng
Các catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.
Nghiên cứu về đặc tính chống nhiễm trùng của epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một thành phần của trà xanh, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng [11].
Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng và sâu răng. Bài viết trà xanh: một lợi ích cho nha chu và sức khỏe nói chung trên trang NCBI chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn này, hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng nha chu. Ngoài ra, trà xanh rất hiệu quả trong việc giảm mùi hôi miệng tạm thời vì các hoạt động khử trùng và khử mùi của nó, các polyphenol trong trà đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và khử mùi [12].
Có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Một phân tích tổng hợp về tác dụng của trà xanh đối với việc kiểm soát glucose và độ nhạy insulin: cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu [13].
Theo báo cáo mối quan hệ giữa trà xanh và tổng lượng caffeine và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42% [14].
Theo một đánh giá về việc tiêu thụ cà phê, cà phê không chứa caffein và trà liên quan đến sự cố bệnh tiểu đường loại 2 của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% [15].
Việc sử dụng trà xanh có thể kiểm soát, làm giảm nhẹ lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
Theo một bài báo phân tích tổng hợp về trà xanh và trà đen để ngăn ngừa ban đầu bệnh tim mạch cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra những bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) [16].
Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu. Với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
Giúp giảm cân
Trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa là trà cũng có thể giúp bạn giảm cân.
Một thử nghiệm về hiệu quả của trà xanh trong việc giảm cân ở người Thái béo phì cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng [17].
Theo nghiên cứu chiết xuất trà xanh có hàm lượng catechin cao làm giảm chất béo trong cơ thể và nguy cơ tim mạch, đây là một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần liên quan đến 240 người mắc bệnh béo phì. Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch [18].
Theo một nghiên cứu thí điểm về trà xanh cải thiện các dấu ấn sinh học trao đổi chất, không phải trọng lượng hoặc thành phần cơ thể có liên quan đến việc giảm nhẹ trọng lượng cơ thể và cải thiện cân bằng nội môi HDL và glucose ở những người sống sót sau ung thư vú thừa cân [19].
Tăng tuổi thọ
Do một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Theo nghiên cứu của Ohsaki: tiêu thụ trà xanh và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và tất cả các nguyên nhân ở Nhật Bản, ở 40.530 người Nhật trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu [20]:
– Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
– Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
– Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Theo nghiên cứu tiêu thụ trà xanh và tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi Nhật Bản liên quan đến 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm [21].
Hi vọng qua bài viết này, đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về những công dụng của trà xanh đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Hãy sử dụng trà xanh hàng ngày để có 1 cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.
Nguồn: healthline.com
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Lợi ích của trà xanh trong chăm sóc da
>>>>> Có nên uống trà xanh trước khi đi ngủ?
Nguồn tham khảo
-
Molecular understanding of Epigallocatechin gallate (EGCG) in cardiovascular and metabolic diseases
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28864169/
-
The impact of caffeine on mood, cognitive function, performance and hydration: a review of benefits and risks
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1467-3010.2007.00665.x
-
L-Theanine and Caffeine in Combination Affect Human Cognition as Evidenced by Oscillatory alpha-Band Activity and Attention Task Performance
https://academic.oup.com/jn/article/138/8/1572S/4750819
-
Efficacy of a green tea extract rich in catechin polyphenols and caffeine in increasing 24-h energy expenditure and fat oxidation in humans
https://academic.oup.com/ajcn/article/70/6/1040/4729179
-
Green tea extract ingestion, fat oxidation, and glucose tolerance in healthy humans
https://academic.oup.com/ajcn/article/87/3/778/4633440
-
Effects of caffeine ingestion on rating of perceived exertion during and after exercise: a meta-analysis
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1600-0838.2005.00445.x
-
Green tea consumption and breast cancer risk or recurrence: a meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19437116/
-
Green Tea Consumption and Prostate Cancer Risk in Japanese Men: A Prospective Study
https://academic.oup.com/aje/article/167/1/71/185454
-
An inverse association between tea consumption and colorectal cancer risk
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28454102/
-
Cancer-Preventive Effects of Drinking Green Tea among a Japanese Population
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0091743597902425
-
Anti-infective properties of epigallocatechin-3-gallate (EGCG), a component of green tea
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3594666/
-
Green tea: A boon for periodontal and general health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3459493/
-
Effect of green tea on glucose control and insulin sensitivity: a meta-analysis of 17 randomized controlled trials
https://academic.oup.com/ajcn/article/98/2/340/4577179
-
The relationship between green tea and total caffeine intake and risk for self-reported type 2 diabetes among Japanese adults
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16618952/
-
Coffee, Decaffeinated Coffee, and Tea Consumption in Relation to Incident Type 2 Diabetes Mellitus
https://jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/fullarticle/773949
-
https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD009934.pub2/full
https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD009934.pub2/full
-
Effectiveness of green tea on weight reduction in obese Thais: A randomized, controlled trial
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031938407004003
-
A Green Tea Extract High in Catechins Reduces Body Fat and Cardiovascular Risks in Humans
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1038/oby.2007.176
-
Green Tea Improves Metabolic Biomarkers, not Weight or Body Composition: A Pilot Study in Overweight Breast Cancer Survivors
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2966548/
-
Green tea consumption and mortality due to cardiovascular disease, cancer, and all causes in Japan: the Ohsaki study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16968850/
-
Green Tea Consumption and Mortality among Japanese Elderly People: The Prospective Shizuoka Elderly Cohort
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1047279709001653
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trà xanh là gì?Những lợi ích của Trà xanh đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.