Đặc sản Tây Sơn Bình Định rất lạ lùng và thơm ngon. Quê hương người anh hùng áo vải, nơi chén rượu nhấp môi nồng đến cháy, nơi quanh năm chim mía gọi nhau về. Cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu những món đặc sản đó nhé!
Chim Mía Tây Sơn
Thịt chim Mía rất thơm và ngọt, có thể nướng hoặc chiên, nhâm nhi với rượu Bàu Đá hoặc rượu nước nóng thì vô cùng tuyệt vời.
Muốn bắt được chim mía rất dễ, chỉ cần dùng một cái rổ như lưới, căng hết mặt ruộng cao hơn đầu cây mía, cầm một cây sào dài đập vào lá mía, rung rinh là chim đuổi được. Chuyển dần vào tổ.
Mắm nhum Mỹ An
Nhum có đầy loại, nhưng để muối mắm thì phải là nhum ta màu đen. Cách chế biến như sau: Cắt bỏ sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh nhum rồi đem khoét một lỗ ngay miệng nhum, tỉ mỉ lấy thịt nhum ra cho vào chum sành, rắc thêm một ít muối hạt lên trên, sau đó đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng từ 10 đến 15 ngày.
Khi mắm nhum đã chín, nhuyễn tan, sền sệt, có mau đỏ đục, hương thơm nức. Mắm nhum không được phổ biến như các loại mắm khác nên du khách khó có thể mua được vì không biết nơi bán.
Bún tôm Châu Trúc
Để có được một tô bún tôm Châu Trúc ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn. Đầu tiên là làm bún. Gạo được ngâm với nước cho mềm rồi mang ra xay, sau đó cho vào túi vải đăng ráo nước, xong đưa vào cối giã cho thật nhuyễn.
Mỗi cối bột là một dặn, người làm bún ép bún từ dặn, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tôm làm bún phải là chọn những con tôm đất được bắt từ đầm Châu Trúc, còn nhảy tanh tách, đem bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với một ít muối, ớt…
Bánh Hỏi – đặc sản Tây Sơn
Đặc sản Tây Sơn – Ăn sáng bằng bánh hỏi với lòng heo, ăn bánh hỏi bữa trưa khi không nấu được cơm, tối đi chơi về thấy đói cũng có thể ra phố mua nửa cân bánh hỏi về ăn,…
Theo những ai già kể lại, bánh hỏi có từ xưa, là thứ bánh lạ, lúc đầu mới làm ra, ai thấy cũng hỏi là bánh gì? Từ đó, thương hiệu bánh hỏi được khai sinh.
Cùng họ với bánh hỏi có bánh tráng, bánh đúc, bánh ít và bún. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Nhận thấy sợi bún lớn, ăn không ngon nên người thợ chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại.
Dé Bò Tây Sơn
Tây Sơn là một huyện trung du nằm ở phía Tây của tỉnh Bình Định. Nếu Bình Định được mệnh danh là vùng đất võ, thì Tây Sơn chính là cái nôi sinh ra những bậc hiền tài như vua Quang Trung – Nguyễn Huệ.
Nếu có dịp ghé thăm, ngoài tham quan một trong số những bảo tàng lớn nhất Việt Nam là Bảo tàng Quang Trung, KDL Hầm Hô thoáng mát, phong cảnh hữu tình, còn có những đặc sản nổi danh như chim vành khuyên, cá lăng Sông Con và đặc biệt là thịt bò Đề.
Cá Mương Cuốn Rau Rừng
Đang lướt “facebook”. Thấy anh bạn tôi khoe bữa trưa thanh đạm với mấy con cá mương nướng vàng ruộm. Lưỡi tôi di chuyển. Cửa sổ ký ức hiện lên, nhớ lại những lần ăn cá mương trên đất Tây Sơn (Bình Định).
Thời bao cấp, ai đi học xa cũng đói… chăng buồn nói. Chủ nhật, một người bạn cùng lớp rủ “ai đi Tây Sơn theo tôi” (“Tây” là ẩn dụ chỉ quê hương Tây Sơn của bạn).
Bữa khách no nê món cá mương nướng. Khỏi phải nói cái bụng của chúng tôi “thăng hoa” như thế nào. Bạn tôi nhìn tôi cười: “Mày ốm thì ốm mà ốm thì không thể chấp nhận được.
Cá mương, ăn khó đi. Cá mương là … con giời. Má hóp, không bị vón cục, đẹp trai. ” Bữa cơm quê nhà lạ, nhưng thật vui.
Đặc Sản Tây Sơn – Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện không mềm như nem của Thủ Đức, không có vị ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà sần sật, dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt thanh đã miệng.
Nem tươi đã siêu ngon, đem nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, tía tô, rau mùi, rau răm, khế, chuối, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) thêm một vài trái ớt, tép tỏi thì lại càng tuyệt.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèo Mỹ Cang ngon nổi danh là nhờ tất cả thành phần được chế biến từ đặc sản địa phương. Bánh xèo được ăn kèm với là bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống các loại, vài lát xoài và dưa leo xắt mỏng, bên cạnh chén nước mắm vàng ươm hương vị miền biển.
Cái ngọt tự nhiên của tôm tươi, cái giòn của gạo đủ lửa và vị chua, chát của xoài và chuối, tất cả quyện lại thành một món ăn thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
Bún song thằn
Sở dĩ có tên gọi là “song thằn” vì khi làm bún, người ta bắt dây bún từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, mềm dẻo và có giá trị dinh dưỡng khá cao vì làm từ đậu xanh.
Cách làm món bún này rất kỳ công. Đậu xanh được phơi nắng cho thật khô rồi ngâm trong nước lạnh độ một ngày một đêm chờ cho nở đều mới đem xay.
Đến An Thái, bạn có thể tận hưởng một tô bún song thằn nấu với lòng gà hay có thể mua một số ký về làm quà cho bạn bè và người thân.
Trên đây chính là những gợi ý của mình về những đặc sản Tây Sơn, Bình Định nổi danh. Khi đến thăm nơi đây nhất định bạn phải tìm và thưởng thức những món đặc sản nức tiếng tại đây nhé!
Đăng bởi: Uyên Hoàng
Từ khoá: Top 9 món ngon đặc sản Tây Sơn, Bình Định nổi tiếng nhất
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 9 món ngon đặc sản Tây Sơn, Bình Định nổi tiếng nhất của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.