Tri Tôn là một huyện thuộc tỉnh An Giang, nằm ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Với vị trí địa lý đặc biệt, Tri Tôn được xem là một trong những vùng đất sản xuất nông nghiệp phát triển, đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt. Với đặc điểm đó, ẩm thực Tri Tôn có nhiều món ăn đặc trưng và hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích.
1 .Gà đốt lá chúc
Gà đốt lá chúc là một món ăn xuất xứ từ ẩm thực Khmer và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ sử dụng thịt gà, món ăn này còn thêm lá chúc, còn được gọi là lá chanh Thái, để tạo ra hương vị đặc trưng. Trước khi nướng, gà được sơ chế kỹ lưỡng và ướp cùng các gia vị như tỏi, sả, và các loại gia vị khác. Sau đó, gà được đốt trong một chiếc nồi gang dày, trong đó còn có lá chúc và sả dày đặt ở đáy để lót. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt gà mềm và ngọt, kết hợp với lớp da giòn béo và đậm đà. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể chấm gà đốt lá chúc với mắm pha hoặc muối tiêu vắt chúc. Món ăn này thường được chọn những con gà nặng từ 1.3 đến 1.8kg để đảm bảo thịt gà được ngon và đủ cho nhiều người cùng thưởng thức. Với hương vị đặc trưng và thơm ngon, gà đốt lá chúc là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Tri Tôn, An Giang.
2 .Cháo bò Tri Tôn
Món cháo này được nấu từ loại gạo Sóc Miên có nguồn gốc từ Campuchia, tạo ra hương vị đặc trưng và mùi thơm khi cháo được nấu chín. Món cháo bò này không thể thiếu những nguyên liệu như huyết và thịt bò, và được ăn kèm với giá đỗ, ngò gai và các nguyên liệu khác như phèo, tim, gan đã được luộc chín. Tùy vào khẩu vị và sở thích của người ăn, người bán còn có thể thêm vào món cháo bò Tri Tôn các nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị. Khi được phục vụ, cháo bò Tri Tôn được cho thêm một chén mắm gừng ớt và vài miếng chúc cắt nhỏ để tạo ra hương vị đậm đà và hấp dẫn. Món cháo này vừa đậm đà, vừa có vị chua hài hoà, tạo cảm giác ấm áp và dễ chịu cho người ăn. Với hương vị đặc trưng và mùi thơm của gạo Sóc Miên, cháo bò Tri Tôn là một món ăn tuyệt vời để thưởng thức khi đến với vùng đất Tri Tôn, An Giang.
3 .Đu đủ đâm
Món ăn này cũng được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi đu đủ bào, tuy nhiên nó khác với món Som Tum bởi vì có vị ngọt và dễ ăn hơn khá nhiều. Đu đủ được sử dụng để làm món này thường là quả xanh bắt đầu chuyển sang ương, giúp sợi đu đủ giòn nhưng vẫn giữ được một chút ngọt ngọt. Ngoài đu đủ, người chế biến còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác như rau muống chẻ, mắm ruốc, ba khía, đậu đũa, cà rốt… để tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho món ăn.
4 .Ếch nhồi thịt nướng kiểu Campuchia
Đây là một món ăn vặt phổ biến ở Tri Tôn mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Sau khi sơ chế sạch,ếch được nhồi với nhân thịt heo băm nhuyễn và gia vị như lá chúc, nghệ và sả. Sau đó, được kẹp trên thanh tre mỏng và nướng chín. Trong quá trình nướng, người bán sẽ giữ cho thịt ếch nướng bên ngoài giòn và cháy một chút nhưng không bị khô hay cháy. Một trong những đặc điểm đặc biệt của món ăn này là nước chấm được làm từ me non dằm cùng tỏi và gừng, mang đến vị mặn ngọt và chua dịu hấp dẫn khi ăn.
5 . Thốt nốt sữa
Thốt nốt sữa là một trong những món ăn đặc trưng của Tri Tôn và nhiều huyện khác của tỉnh An Giang. Ngoài nước thốt nốt truyền thống, bạn cũng có thể thưởng thức phiên bản thốt nốt sữa thú vị. Để làm món này, nước thốt nốt sẽ được đặt trong tủ lạnh và đợi cho đến khi có cảm giác sần sật như đá bào. Sau đó, người ta sẽ thêm sữa bò và đậu phộng rang vàng vào ly nước thốt nốt. Món thốt nốt sữa này thật sự hấp dẫn và có thể dễ dàng tìm thấy tại khu di tích lịch sử Căn cứ Ô Tà Sóc, thuộc xã Lương Phi, Tri Tôn.
Đăng bởi: Thùy Dương
Từ khoá: Top 5+ đặc sản ở Tri Tôn An Giang
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 5+ đặc sản ở Tri Tôn An Giang của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.