Bánh quẩy, hay thường được gọi tắt là “quẩy”, đã trở thành món ăn quen thuộc với người Châu Á. Đặc biệt đối với người Việt, đây là món ăn vặt phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Lớp vỏ bánh vàng giòn bên ngoài, bên trong thì mềm xốp cùng hương thơm đặc trưng khiến ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi hương vị này. Hôm nay, chúng mình sẽ mách bạn cách làm bánh quẩy bằng bột mì đơn giản nhưng ngon không kém gì ngoài hàng.
Cách làm bánh quẩy bằng bột mì ăn kèm cháo, phở
Nguyên liệu làm bánh quẩy
Cách làm bánh quẩy bằng bột mì thơm phức
Nhồi bột
Cho tất cả nguyên liệu khô vào tô rồi trộn đều, có thể lọc qua rây để bột được mịn hơn.
Nếu có máy trộn bột thì bật máy với tốc độ chậm, vừa trộn vừa cho sữa vào từ từ.
Nếu không sử dụng máy thì bạn có thể dùng phới đảo đều sữa cùng với bột, lưu ý chia sữa làm 3 phần để bột hoà quyện với sữa, không bị vón cục.
Dùng tay nhồi sơ từ 2 – 3 phút, bột có thể hơi dính tay.
Ủ bột
Rắc một ít bột áo lên mặt phẳng (bàn nhào bột hoặc thảm silicon nhào bột), sau đó cho bột ra rồi tạo hình chữ nhật, có kích thước dày khoảng 0,6cm và rộng 10cm.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột để không tiếp xúc với không khí, tiếp theo cho bột vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Sáng hôm sau, để bột ra ngoài từ 1-2 tiếng để bột mềm, dẻo trở lại.
Tạo hình quẩy
Bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi khay, cho bột ra mặt phẳng đã có bột áo, giữ nguyên hình dạng của bột không nhồi nặn gì thêm.
Dùng dao cắt bột thành từng dải có chiều rộng 2,5cm.
Xếp chồng 2 dải bột lên nhau theo từng đôi, làm tương tự với số bột còn lại.
Đặt đũa ở giữa, dọc theo chiều dài của dải bột, dùng tay ấn mạnh như hình.
Tay cầm đầu của dải bột, kéo nhẹ bột thành sợi bột dài 22,5cm, chú ý rằng kéo nhanh và mạnh sẽ khiến dải bột bị đứt khúc.
Chuẩn bị dầu chiên quẩy
Sử dụng chảo lớn và có độ sâu phù hợp, tốt nhất là có tráng lớp chống dính để thuận tiện trong quá trình vệ sinh.
Cho 200ml dầu vào chảo, đun đến khi nóng già. Nếu bạn chưa biết canh dầu nóng thì có thể thử bằng cho cho một cục bột nhỏ vào chảo, nếu bột ngay lập tức phồng lên tức là dầu đã sôi.
Chiên quẩy
Khi dầu đã đặt, cho nhẹ nhàng từng dải bột vào chiên trong khoảng 1 phút. Lưu ý rằng không thả bột mạnh vào chảo dầu vì dầu văng lên rất nguy hiểm.
Có thể chiên nhiều bánh quẩy cùng một lúc. Thấy bánh đã vàng giòn đều các mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mẹo và lưu ý để thực hiện món bánh quẩy thành công
Cách làm bánh quẩy bằng bột mì với nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước làm bánh quẩy
Tiến hành nhào bột
Cho tất cả nguyên liệu (trừ nước) vào máy trộn bột, bật máy với tốc độ nhỏ để trộn bột từ từ.
Đổ nước từng ít một vào hỗn hợp khi máy đang trộn, tăng dần tốc độ của máy lên.
Thường quá trình trộn bột kéo dài khoảng 15 phút, đến khi hỗn hợp đạt độ mềm, dẻo, mịn mà không dính tay thì tắt máy.
Nếu không có máy trộn bột thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng tay, tuy nhiên quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể tham khảo cách trộn bột bằng tay ở trên.
Bột sau khi trộn xong thì cho ra tô rồi bọc kín, ủ trong 10 phút.
Cuối cùng, bạn cho bột ra mặt phẳng đã rắc ít bột chống dính, dùng tay nhào bột thêm 10 phút là hoàn thành công đoạn nhào bột.
Ủ bột
Ở giai đoạn này, bạn lấy bột từ trong tô ra, tiến hành tạo hình bột trên bàn nhào bột (hoặc thảm silicon nhào bột).
Nhào bột và tạo hình bột thành hình chữ nhật có chiều rộng 10cm và chiều dày 0,6cm.
Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng đặt bột vào khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi để ủ trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Sáng hôm sau, để bột mềm dẻo trở lại thì bạn phải lấy bột ra khỏi tủ lạnh trước 1 – 2 tiếng.
Tạo hình bánh quẩy
Lấy bột ra khỏi khay, dùng dao cắt bột thành từng dải bột có chiều rộng 2,5cm.
Đặt hai dải bột xếp chồng lên nhau rồi dùng đũa nhấn mạnh vào chính giữa, dọc theo chiều dài của dải bột. Nếu bột quá khô bạn có thể quét một ít nước vào giữa hai dải bột để bột kết dính với nhau.
Dùng tay kéo nhẹ nhàng hai đầu của dải bột để tạo thành sợi bột có chiều dài 22,5cm.
Thực hiện tương tự với những dải bột còn lại.
Chiên quẩy bằng nồi chiên không dầu
Thông thường, món bánh quẩy được chiên ngập dầu sẽ mang lại thành phẩm giòn hơn. Tuy nhiên, sử dụng nồi chiên không dầu để thực hiện món bánh này cũng đem lại thành phẩm hấp dẫn, vừa có thể giảm bớt dầu thừa.
Bước đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên trong 5 phút với nhiệt độ 180 độ C. Việc làm này mục đích để nhiệt độ trong nồi ổn định hơn, tránh tình trạng bánh bị cháy bên ngoài nhưng bên trong không kịp chín.
Tiếp theo, bạn cẩn thận xếp từng phần bột đã tạo hình vào. Lưu ý là chỉ được xếp một lượt, không được xếp các dải bột chồng chéo lên nhau vì sẽ khiến quẩy chín không đều.
Sau đó, đóng khay chiên lại và cài đặt nhiệt độ phù hợp. Thông thường nhiệt độ được cài là 180 độ C trong 10 – 15 phút cho mỗi lượt. Tuy nhiên mỗi chiếc nồi chiên thì có nhiệt độ và công suất khác nhau. Nếu bạn chưa quen sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh quẩy thì bạn nên mở nồi kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Ngoài ra, bạn nên lật mặt để quẩy có thể chín đều giòn hai mặt.
Cách làm bánh quẩy bằng bột mì cùng vừng chiên giòn
Nếu bạn đã chán với món quẩy mềm ăn kèm phở, bạn có thể thử thực hiện món quẩy vừng giòn rụm với cách làm rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm quẩy vừng đen
Trộn bột
Cho bột mì, đường và muối vào tô rồi dùng phới lồng trộn đều, rây qua một lần để hỗn hợp bột được mịn và đều hơn.
Sau đó, đánh tan trứng gà cùng với vừng, dầu ăn và trộn đều với hỗn hợp bột khô lúc nãy. Ngoài ra bạn có thể thay thế vừng bằng lạc rang giã dập cũng rất thơm ngon.
Tiếp theo, cho nước từ từ, vừa thêm nước vừa trộn bột đến khi hỗn hợp bột được dẻo mịn không dính tay.
Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong 15 phút.
Cán bột và tạo hình
Bột sau khi ủ xong thì chia làm 2 phần bằng nhau.
Cán mỏng bột thành tấm mỏng hình chữ nhật.
Dùng dao cắt bột thành từng dải có chiều rộng 4 – 5cm, chiều dài 10cm.
Lấy một dải bột nhỏ, dùng dao cắt dọc một khoảng nhỏ giữa miếng bột.
Cầm một đầu dải bột luồn vào giữa lát cắt vừa nãy như hình.
Thực hiện tương tự với những dải bột còn lại.
Chiên quẩy vừng
Sử dụng chảo lớn và sâu lòng để chiên quẩy.
Cho 200ml dầu vào chảo, đun đến khi dầu nóng già. Nếu chưa quen có thể thử dầu bằng cách thả một cục bột vào chảo, thấy bột nở nhẹ tức là dầu đã đủ sôi.
Khi chiên sử dụng lửa lớn để bánh không bị ngấm nhiều dầu mà vẫn giòn.
Cho lần lượt từng dải bột vào dầu chiên đến khi vàng giòn hai mặt, đảo liên tục để bánh quẩy dễ chín đều hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Từng chiếc quẩy nhỏ xinh, giòn tan kết hợp với hương thơm của vừng sẽ là món ăn vặt rất hấp dẫn.
Lời kết
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh quẩy vô cùng đơn giản mà vẫn thơm ngon không kém ngoài hàng rồi. Với cách làm bánh quẩy bằng bột mì trên đây, chúng mình hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé!
Đăng bởi: Hân Lâm
Từ khoá: TOP 3 Cách Làm Bánh Quẩy Bằng Bột Mì Nóng Giòn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết TOP 3 Cách Làm Bánh Quẩy Bằng Bột Mì Nóng Giòn của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.