Mật ong là nguyên liệu giá trị bổ trợ sức khỏe tốt đồng thời là yếu tố giúp các công thức nấu ăn tuyệt diệu hơn hẳn. Vị ngọt nhẹ tinh tế cùng mùi thơm thoang thoảng tự nhiên từ mật ong giúp tăng thêm sự ngọt ngào đặc sắc, thay thế hoàn hảo cho đường khi bạn chế biến một món ăn nào đó. Người ta tận dụng mật ong trong công thức làm salad, thỏa sức làm bánh kẹo, pha trộn sáng tạo vô vàn thức uống đưa miệng. Nếu muốn tìm kiếm cách thức thực hiện món ăn hấp dẫn chung cùng mật ong thì theo chân topshare đọc qua bài viết top công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ngay tại nhà ở bên dưới ngay nha.
Công thức dưa hấu bạc hà và vỏ chanh ướp mật ong
Dưa hấu bạc hà và vỏ chanh ướp mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Mật ong ngọt cùng bạc hà cay cay sẽ tạo nên món salad dưa hấu hấp dẫn khó quên.
1/2 cốc mật ong nguyên chất
2 nhánh bạc hà, cộng với 2 muỗng canh bạc hà cắt nhỏ, để phục vụ
2 cốc dưa hấu khoanh tròn
1 cốc dưa vàng khoanh tròn
1 muỗng cà phê vỏ chanh bào
1/ Cho mật ong, nhánh bạc hà và 1/2 cốc nước vào nồi nhỏ. Đun sôi nhỏ lửa; khuấy cho đến khi mật ong được hòa tan. Làm mát ở nhiệt độ phòng; bỏ bạc hà vào.
2/ Cho dưa hấu, dưa vàng, xi-rô mật ong, vỏ chanh và bạc hà cắt nhỏ vào bát. Để yên 10 phút. Dùng với nĩa.
Công thức cá hồi xốt mật ong nước tương với nấm và ớt
Cá hồi xốt mật ong nước tương với nấm và ớt là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Mật ong + nước tương tạo nên sự kết hợp tuyệt vời hình thành phần xốt đậm đà ướp thịt cá.
1/4 cốc giấm rượu gạo đã chia
2 muỗng canh dầu mè nướng đã chia
1/3 cốc nước tương
1/3 cốc mật ong
2 muỗng cà phê xốt tỏi ớt, thêm 1 ít nếu cần
1 muỗng canh mù tạt Trung Quốc hoặc Dijon
1 (1/2 pound) phi lê cá hồi bỏ da, bỏ xương
2 (3,5 ounce) gói nấm đông cô, cắt lát dày
1 quả ớt chuông đỏ, cắt thành sợi
1 bó hành lá lớn, cắt khúc 2 inch
2 gói (8,5 ounce) cơm gạo thơm ăn liền
Hạt mè nướng
1/ Làm nóng lò nướng đến 475 độ F. Khuấy đều 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, nước tương và 3 nguyên liệu tiếp theo; để riêng 1/2 chén nước xốt. Đặt cá hồi, úp phần đã bỏ da xuống, trên khay nướng có lót giấy nến. Phết với 2 muỗng canh hỗn hợp nước tương.
2/ Nướng cá hồi ở 475 độ F trong 8 phút. Bỏ nấm và hai nguyên liệu tiếp theo với 1 thìa hỗn hợp nước tương. Rải rau xung quanh cá trên khuôn nóng và quét cá với hỗn hợp nước tương. Nướng thêm 8 đến 10 phút hoặc cho đến khi đạt độ chín mong muốn và rau củ vừa mềm.
3/ Chuẩn bị cơm theo hướng dẫn trên gói. Khuấy đều cơm và 1 muỗng canh giấm + dầu mè còn lại trong tô; nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Nâng cá ra bằng hai cái thìa lớn và chuyển sang đĩa có rau; rắc hạt mè. Ăn với cơm và 1/2 chén nước xốt.
Công thức mật ong ngâm hương thảo
Mật ong ngâm hương thảo là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thảo mộc yêu thích khác nếu muốn.
8 cốc mật ong
10 nhánh hương thảo
1/ Trong một cái chảo vừa trên lửa nhỏ, nấu mật ong và 6 nhánh hương thảo cho đến khi mật ong bắt đầu sủi bọt xung quanh cạnh chảo. Lấy ra và để yên trong 20 phút.
2/ Dùng kẹp, loại bỏ cành hương thảo và bất kỳ lá nào bị rụng trong chảo. Gạn, chia mật ong cho 4 lọ sạch khoảng 16 ounce. Để nguội hoàn toàn, tầmg 40 phút. Nhét 1 nhánh hương thảo tươi vào mỗi lọ và vặn chặt nắp cho kín.
Công thức thịt xông khói Canada xốt mù tạt mật ong
Thịt xông khói Canada xốt mù tạt mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Hãy thử sử dụng lớp xốt mù tạt mật ong để phủ lên thịt xông khói giúp bữa sáng của bạn thêm mới lạ nhé!
1 1/2 muỗng canh mật ong nguyên chất
1 muỗng canh mù tạt Dijon
1/4 muỗng cà phê tương ớt Sriracha
12 oz. thịt xông khói Canada cắt lát mỏng
1/ Đánh đều mật ong, mù tạt và tương ớt Sriracha với nhau trong một cái bát.
2/ Đun nóng chảo chống dính lớn trên lửa vừa. Nấu thịt xông khói theo từng mẻ cho đến khi bắt đầu chuyển sang màu nâu, từ 1 đến 2 phút. Chải với một chút mù tạt mật ong, lật và chải sang mặt thứ hai; nấu cho đến khi vàng nâu từ 1 đến 2 phút. Chuyển sang đĩa ăn. Lặp lại với thịt xông khói và phần xốt còn lại.
Công thức giăm bông với xốt mật ong cay
Giăm bông với xốt mật ong cay là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Sáng tạo từ một món ăn cổ điển nhưng với công thức này sẽ có thêm chút gia vị giúp nó ngon hơn.
1 nửa khúc giăm bông hun khói có xương nấu chín hoàn toàn
1 cốc mật ong
1 cốc đường nâu
1 muỗng cà phê gừng xay
1 muỗng cà phê ớt cayenne (ớt đỏ xay)
1/4 muỗng cà phê đinh hương
1 muỗng canh vỏ chanh bào
1/ Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Cắt nông theo đường chéo của khúc giăm bông, cách nhau khoảng 1 inch. Thực hiện các vết cắt vuông góc với các đường cắt đầu tiên. Đặt giăm bông vào khuôn lớn, úp mặt phẳng xuống, cùng với 1/2 cốc nước. Đậy bằng giấy bạc. Nướng tầm 1h10 phút.
2/ Trong khi đó, chuẩn bị 1 nồi 2 lít, trộn đều mật ong, đường nâu, gừng, ớt cayenne, đinh hương và 1/4 thìa cà phê tiêu đen. Đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết, khuấy thường xuyên. Lấy ra để nguội hoàn toàn. Cho vỏ chanh vào khuấy đều.
3/ Bỏ giấy bạc khỏi giăm bông. Chải kỹ với xốt mật ong. Nướng không đậy nắp từ 40 đến 50 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu sẫm và giăm bông được làm nóng (ở 140 độ F), phủ lớp xốt 10 phút một lần. Lấy ra khỏi lò.
4/ Đối với lớp xốt mật ong còn lại, thêm 1/4 cốc chất lỏng từ khuôn nướng, đánh đều với lớp xốt mật ong còn lại. Phục vị ăn kèm với giăm bông.
Công thức salad cam quýt mật ong với granola hạt dẻ cười và hạt anh túc
Salad cam quýt mật ong với granola hạt dẻ cười và hạt anh túc là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Phần xốt chanh mật ong khiến những lát trái cây phủ granola thêm thú vị hơn.
2 muỗng cà phê vỏ chanh, cộng với 3 muỗng canh cốt chanh
1 muỗng canh mật ong nguyên chất
8 trái quýt
1 quả bưởi đỏ
1 quả bưởi hồng
1 quả cam vàng
1/2 cốc hạt lựu
Sữa chua
1/2 cốc dầu ô liu
3/4 cốc xi-rô phong nguyên chất
2 muỗng canh đường nâu
1 muỗng cà phê muối
3 cốc yến mạch cán
1 1/2 cốc hạt dẻ cười có vỏ
1 cốc dừa bào không đường
2 muỗng canh hạt anh túc
1/ Làm Granola: Làm nóng lò nướng ở 300 độ F. Lót khay nướng bằng giấy nến. Cho dầu, xi-rô phong, đường và muối vào một cái bát. Cho yến mạch, hạt dẻ cười, dừa và hạt anh túc vào khuấy đều. Trải lên khay nướng đã chuẩn bị sẵn. Nướng, khuấy sau mỗi 15 phút, cho đến khi có màu vàng nâu nhạt và khô, từ 40 đến 50 phút. Làm nguội hoàn toàn.
2/ Làm Salad: khuấy đều nước cốt chanh và mật ong trong một cái bát. Bỏ vỏ và phần trắng của quýt, bưởi và cam. Cắt trái cây thành những miếng tròn dày 1/4 inch; sắp xếp trên một đĩa. Phủ lên trên bằng lớp xốt chanh, vỏ chanh và hạt lựu. Ăn kèm với granola hạt dẻ cười và hạt anh túc + sữa chua.
Công thức nước bưởi mật ong và hương thảo
Nước bưởi mật ong và hương thảo là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Tương tự như loại xi-rô làm sẵn, mật ong sẽ bổ trợ cho món thức uống đơn giản này thêm hấp dẫn.
3 cốc nước bưởi hồng tươi, thêm 2 quả bưởi hồng cắt miếng vừa ăn
1/4 cốc mật ong
1 cành hương thảo tươi (6 inch)
1 1/2 cốc – 2 cốc rượu vodka hoặc bourbon
1/2 cốc nước chanh tươi (từ 3 hoặc 4 quả chanh)
Cho 1 quả bưởi, mật ong và hương thảo vào bình lớn; nghiền bằng muôi hoặc thìa gỗ. Thêm nước bưởi, rượu vodka hoặc rượu bourbon, và nước cốt chanh; khuấy đều. Phục vụ với đá có trang trí với các múi bưởi còn lại.
Công thức salad ngô với thịt xông khói và mật ong
Salad ngô với thịt xông khói và mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Mật ong giúp tăng vị ngọt lẫn độ đậm đà giúp món ăn này hấp dẫn hơn.
4 lát thịt xông khói, băm nhỏ
1 củ hành tím băm nhỏ
1 muỗng canh xạ hương tươi
2 muỗng cà phê giấm Sherry
3 cốc ngô đông lạnh, rã đông
1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
1/ Nấu thịt xông khói trong chảo lớn trên lửa vừa cho đến khi giòn, từ 8 đến 10 phút. Chuyển sang đĩa có lót khăn giấy; để 1 chút dự trữ trên chảo.
2/ Thêm hẹ tây và xạ hương vào chảo đã để riêng. Nấu, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi mềm, từ 2 đến 3 phút. Thêm giấm và ngô. Nấu, đảo đều cho đến khi nóng, từ 4 đến 5 phút. Tắt bếp và khuấy đều với mật ong cùng thịt xông khói.
Công thức bánh ngô trên chảo với bơ mật ong
Bánh ngô trên chảo với bơ mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Sự kết hợp giữa bánh ngô và bơ mật ong làm dậy lên hương vị tuyệt vời khi thưởng thức.
+ Phần bơ mật ong:
1/2 cốc bơ lạt, ở nhiệt độ phòng, thêm 1 ít vào chảo
2 muỗng canh mật ong nguyên chất
Muối
+ Phần bánh ngô:
1 cốc bột ngô tốt
1 cốc bột mì đa năng
1/4 cốc đường
1 muỗng canh bột nở
1 muỗng cà phê muối
1 cốc sữa nguyên chất
2 quả trứng lớn
6 muỗng canh bơ lạt, đun chảy
1/ Làm bơ mật ong: Khuấy đều bơ, mật ong và muối trong bát cho đến khi mịn. Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
2/ Làm bánh mì ngô: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 425 độ F. Bôi bơ lên chảo gang khoảng 10 inch hoặc đĩa nướng hình vuông 8 inch. Đánh đều bột ngô, bột mì, đường, bột nở và muối trong một cái bát. Trong bát thứ hai, đánh bông sữa, trứng và bơ với nhau. Thêm nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô và trộn đều cho đến khi kết hợp tốt. Chuyển bột sang chảo đã chuẩn bị.
3/ Nướng cho đến khi mặt bánh chín vàng nhẹ, dùng một chiếc tăm cắm ở giữa kiểm tra bánh chín, thời gian nướng khoảng 15 đến 17 phút. Để nguội trong chảo 10 phút. Dùng nóng cùng với bơ mật ong.
Công thức kem sữa chua trà xanh với mật ong
Kem sữa chua trà xanh với mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Vị đắng từ trà xanh cùng vị ngọt từ mật ong tạo nên món kem tự làm vô cùng tinh tế, hấp dẫn.
3 cốc sữa chua Hy Lạp (giảm 2% chất béo)
2 cốc haft and haft (hỗn hợp gồm 1 nửa sữa – 1 nửa kem)
2/3 cốc đường
1/3 cốc mật ong
3 muỗng canh bột trà xanh matcha
1 1/2 muỗng cà phê tinh chất vanilla
1/4 muỗng cà phê muối
1/ Đánh bông sữa chua, haft and haft, đường, mật ong, matcha, vani và muối với nhau; để yên 5 phút. Đánh cho đến khi đường tan hết. Làm lạnh 2 giờ hoặc cho đến khi hỗn hợp đông lại.
2/ Đổ hỗn hợp vào bát của máy làm kem, chế biến theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đông lạnh 1 giờ trước khi phục vụ. Có thể lưu trữ lên đến 1 tuần.
Công thức bí nướng với xốt chanh hành và mật ong cay
Bí nướng với xốt chanh hành và mật ong cay là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Phần mật ong cay giúp món bí nướng thêm phần tuyệt vời, khác lạ.
Dầu hạt cải
3 quả bí ngòi nhỏ (khoảng 1 pound), cắt đôi theo chiều dọc
3 quả bí ngòi vàng nhỏ (khoảng 1 pound), cắt đôi theo chiều dọc
2 muỗng canh dầu ô liu, đã chia
Muối và tiêu đen xay
1/2 thìa cà phê vỏ chanh, cộng với 1/2 quả chanh
1/2 ớt jalapeño nhỏ, cắt lát mỏng
1/2 thìa cà phê mật ong nguyên chất
2 cây hành lá, thái mỏng
1/2 cốc húng quế tươi, xé nhỏ
1/ Cài đặt vỉ nướng để nấu trực tiếp và nhiệt độ ở mức trung bình-cao. Sau khi làm nóng, làm sạch và quét nhẹ bằng dầu hạt cải. Phết lên bí ngòi và bí ngòi vàng với 1 thìa dầu ô liu. Nêm với muối và hạt tiêu.
2/ Nướng bí ngòi, bí ngòi vàng và nửa quả chanh, cắt nhỏ hai bên, cho đến khi cháy xém và vừa mềm, từ 3 đến 4 phút. Chuyển sang thớt; cắt bí ngòi và bí ngòi vàng thành miếng dài 2 inch.
3/ Vắt nước từ chanh nướng vào bát. Thêm vỏ chanh, ớt sừng, mật ong và thìa dầu ô liu còn lại vào trộn đều. Nêm với muối và hạt tiêu. Thêm bí ngòi, bí ngòi vàng, hành lá và húng quế vào, trộn đều.
Công thức cam tẩm mật ong
Cam tẩm mật ong là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Được nấu trong mật ong ngọt ngào với một vài gia vị khác, món ăn này cực kì thích hợp dùng với kem.
2 cốc nước cam
1 cốc mật ong
1 cây hồi
1 cây vani, nạo và để riêng
8 quả cam không hạt, bỏ vỏ, bỏ cuống; cắt thành lát dày 1/2 inch
Kem vani
1/ Đun sôi 2 cốc nước, nước cam, mật ong, hoa hồi, vani. Lấy ra khỏi bếp và để nguội trong 15 phút.
2/ Làm nóng lò ở 225 độ F. Xếp cam vào đĩa nướng 9 x 13 inch. Đổ hỗn hợp vừa nấu lên quả cam. Đậy bằng giấy nhôm và nướng trong 2 giờ. Để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh đến khi đông, khoảng 2 giờ.
3/ Chia cam cho các bát. Thêm kem và đặt lên trên cùng với một vài muỗng canh xốt cam – mật ong ở bước 1.
Công thức ức gà nướng mật ong với chanh và tỏi
Ức gà nướng mật ong với chanh và tỏi là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Món ức gà quen thuộc sẽ trở nên thú vị hơn khi đi cùng mật ong, chanh, tỏi.
2 ức gà lớn có da, có xương
1 1/2 muỗng cà phê muối
Hạt tiêu đen xay
3/4 muб»—ng cГ phГЄ thГ¬ lГ
1 quả chanh
1/4 cốc mật ong
2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
1 muỗng canh bơ lạt
10 tép tỏi
1/ Làm nóng lò ở 375 độ F.
2/ Nêm gà với muối và tiêu, và rắc thì là đều lên gà. Cẩn thận nhét 2 phần tư vỏ chanh dưới da của mỗi ức gà. Đổ mật ong phía dưới và trên cùng phần da gà.
3/ Đun nóng chảo gang 10 inch trên lửa vừa và cao trong vài phút. Cho dầu và bơ vào chảo; Khi dầu nóng và bơ tan chảy, cho thịt gà còn da xuống. Sắp xếp tỏi vào chảo sao cho tất cả các tép tiếp xúc với đáy chảo. Nấu trong 7 phút, sau đó lật mặt gà và da lên; chuyển chảo vào lò nướng. Rang cho đến khi gà chín và nước chảy ra trong khoảng 25 phút.
4/ Lấy chảo ra khỏi lò và để gà nguội trên chảo trong 5 phút. Phục vụ gà đã rút xương với tất cả các miếng tỏi phi và nước xốt của nó.
Công thức salad rau xanh mật ong với củ cải, dâu tây và hạt bí
Salad rau xanh mật ong với củ cải, dâu tây và hạt bí là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Món salad này được tăng cường hương vị từ phần xốt chanh mật ong khá bắt miệng.
1/3 cốc cộng với 2 thìa cà phê dầu ô liu
1/4 cốc hạt bí
Muối
2 muỗng canh nước chanh tươi
1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
3 cốc xà lách rocket hoặc rau bina non đóng gói
1 bó củ cải tròn có ngọn, để riêng phần xanh, củ cắt lát mỏng
1 bó củ cải cắt lát mỏng
1 cây thì là, cắt lát mỏng
1 quả dưa chuột nhỏ, cắt lát mỏng
2 cốc dâu tây, bỏ vỏ, cắt nửa
1/2 cốc các loại thảo mộc hỗn hợp (chẳng hạn như thì là, húng quế, bạc hà), cùng một ít hoa thảo mộc, để trang trí
2 muỗng canh hẹ tươi thái nhỏ, cùng với hoa, để trang trí
1/ Đun nóng 2 thìa cà phê dầu trong chảo ở lửa vừa. Thêm hạt bí và nấu, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi vàng, có mùi thơm và bắt đầu sôi, thời gian từ 1 đến 3 phút. Nêm với muối. Khuấy nước cốt chanh, mật ong và 1/3 cốc dầu còn lại vào bát. Nêm với muối.
2/ Trộn chung xà lách rocket, củ cải tròn + phần ngọn xanh, củ cải, thì là, dưa chuột, dâu tây, rau thơm, hẹ và hạt bí vào bát. Thêm nước xốt. Trang trí với hoa thảo mộc và hoa hẹ. Phục vụ ngay lập tức.
Công thức bánh tart mật ong dừa, hồ đào và hạt phỉ
Bánh tart mật ong dừa, hồ đào và hạt phỉ là công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Mật ong đóng vai trò như chất tạo ngọt tự nhiên giúp món bánh tart hấp dẫn này thêm phần cuốn hút.
1 cốc bột mì đa dụng
2 muỗng canh đường làm bánh
1/4 muỗng cà phê quế xay
1/2 thìa cà phê muối
5 muỗng canh bơ lạt lạnh, cắt miếng
1 lòng đỏ trứng lớn
1 1/4 cốc hồ đào nướng
3/4 cốc hạt phỉ nướng, bỏ vỏ
1 cốc cơm dừa không đường, nướng nhẹ
3/4 cốc đường nâu
1/3 cốc mật ong
6 muỗng canh bơ lạt, cắt miếng
3 muỗng canh kem béo
1/2 thìa cà phê muối
1/ Làm vỏ bánh: Cho bột mì, đường, quế và muối vào máy xay thực phẩm cho đến khi hỗn hợp mịn. Thêm bơ vào và đánh khoảng từ 8 đến 10 lần. Đánh bông lòng đỏ trứng gà và 2 thìa cà phê nước vào bát. Thêm vào hỗn hợp bột trộn đến khi kết hợp, từ 6 đến 8 lần (hỗn hợp sẽ bị vỡ vụn nhưng vẫn dính với nhau khi bóp.) Nhấn vào mặt dưới và mặt trên của khuôn bánh tart 9 inch có đáy tháo rời. Đông lạnh 20 phút.
2/ Làm nóng lò ở 350 độ F. Dùng nĩa chọc vào đáy vỏ bánh. Nướng cho đến khi có màu vàng nâu, từ 22 đến 25 phút. Để nguội trên giá.
3/ Tăng nhiệt độ lò nướng lên 375 độ F. Rắc hồ đào, hạt phỉ và dừa lên trên vỏ bánh. Cho đường nâu, mật ong, bơ, kem và muối vào một cái chảo nhỏ. Đun sôi trên lửa vừa – to, vừa nấu, vừa khuấy liên tục trong 1 phút. Đổ các loại hạt vào vỏ bánh.
4/ Nướng cho đến khi mặt bánh sủi bọt và có màu vàng nâu, từ 10 đến 12 phút. Để bánh ra rây cho nguội.
Trên đây topshare vừa đưa tới bạn đọc mê nấu nướng top công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà. Hãy tận dụng nguồn mật ong tự nhiên để tạo ra vô số món ăn tuyệt diệu bằng công thức topshare chia sẻ nha! Tổng hợp từ countryliving
Đăng bởi: Hương Nguyễn
Từ khoá: Top 15 công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 15 công thức món ăn ngon với mật ong bạn nên thử ở nhà của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.