Bạn đang xem bài viết Top 12 món ăn ngon đặc sản Tiền Giang bạn không thể bỏ lỡ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tiền Giang tuy chỉ là một tỉnh có diện tích nhỏ thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ nhưng lại thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch hàng năm. Nơi đây không những khiến du khách ngây ngất vì những cảnh đẹp mà còn vì những món ăn ngon đặc sản. Cùng Pgdphurieng.edu.vn thưởng thức top 12 món ăn ngon đặc sản Tiền Giang qua bài viết dưới đây.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho nằm trong “top 3” hủ tiếu ngon nhất miền Nam, cùng hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu Nam Vang. Với sợi hủ tiếu dai dai, giòn khô cùng nước hầm xương và các nguyên liệu ăn kèm như tôm khô, thịt bằm, tóp mỡ,… là những điều tạo nên sự khác biệt trong hương vị khi nhắc đến hủ tiếu Mỹ Tho. Khi bạn đã từng thưởng thức qua một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị của tô hủ tiếu đậm chất Nam Bộ này.
- Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 55.000 đồng/tô
- Hủ tiếu Hạnh: 21/1 Nguyễn An Ninh, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
- Hủ tiếu Tám Lài: 50/1 Đốc Binh Kiều, Phường 3, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Chuối quết dừa
Món chuối quết dừa chắc chắn sẽ làm nhiều du khách lạ lẫm với cái tên và hương vị nhưng đây là món ăn vặt đã trải qua bao thế hệ đối với người dân Tiền Giang. Với mùi thơm của chuối, vị béo ngậy của dừa nạo và vị ngọt của đường, ăn kèm cùng các loại rau thơm và bánh tráng đã kết hợp tạo nên món ăn dân dã, lạ miệng dành cho những thực khách mới thưởng thức lần đầu.
Bạn hoàn toàn có thể mua món ăn để mang về làm quà cho người thân và bạn bè đấy!
- Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 20.000 đồng/phần
- Khu chợ nổi Cái Bè: TT. Cái Bè, Cái Bè, Tiền Giang
- Các quán ăn vỉa hè bán buổi chiều tại trung tâm thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
Bánh vá (bánh giá)
Khi đã ghé ngang Gò Công và vào chợ Giồng, bạn không nên bỏ qua món bánh vá được mệnh danh là đặc sản nơi đây. Bánh được làm từ các nguyên liệu dân dã như tôm đất, giá sống, gan heo, nấm mèo,…và được chiên thật khéo léo để bánh không bị vỡ, tôm vẫn nổi trên mặt bánh.
Bánh khi chiên xong có màu vàng ươm, giòn rụm, được ăn kèm cùng với rau sống, bún. Món đặc sản này còn được người dân xứ Gò Công sử dụng trong những dịp trang trọng như tân gia, cưới hỏi hay giỗ chạp.
- Giá tham khảo: Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/cái
- Bánh giá cô Mười: Nguyễn Văn Côn, Bình Nhi, Gò Công Tây, Tiền Giang
- Nhà hàng Làng Việt: 194 Ấp Bắc, Phường 5, Tiền Giang
Bún gỏi già Mỹ Tho
Khi nghe đến tên món ăn, bạn chưa thể hình dung món ăn này như thế nào đúng không? Đây cũng là một trong những món ăn quen thuộc của người Tiền Giang, có mùi vị giống như bún mắm, mang hương vị đặc trưng của tôm, tương xay và me chua.
Điều đặc biệt ở món ăn này nằm ở phần nước dùng, nước dùng của bún gỏi già được hầm bằng xương heo, tôm và thịt ba rọi. Khi ăn sẽ ăn kèm với rau, giá, bún, dừa khô nạo, thịt heo ba rọi, tôm tươi và không thể thiếu nước chấm là mắm cá linh nguyên chất, tất cả kết hợp và tạo nên món ăn đậm đà hương vị, khi ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
- Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 40.000 đồng/tô
- Bún gỏi già: 85 Lê Đại Hành, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
- Quán bún gỏi già: 151 Nguyễn Huệ, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Bánh bèo chợ hàng Bông
Khi đến khu chợ hàng Bông tại thành phố Mỹ Tho, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đôi quang gánh với những miếng bánh bèo tròn trịa trắng muốt, dân dã được đặt trên những mảnh lá chuối được xếp ngay ngắn.
Bánh bèo nơi đây phổ biến với nhân mặn, gồm bánh mì chiên cắt hạt lựu và bì heo cắt nhỏ, ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Bên cạnh đó, nơi đây còn bán cả bánh bèo nhân ngọt, với đậu xanh tán nhuyễn, nước cốt dừa và một ít mè tạo nên hương vị béo ngậy cho món ăn.
Bánh bèo chợ hàng Bông thường bán vào buổi chiều tối, tuy chỉ là những quán hàng rong, thực khách khi đến ăn phải ngồi trên những chiếc ghế nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, khi đến đây bạn nên thưởng thức ngay món ăn này nhé.
- Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 15.000 đồng/phần
- Chợ hàng Bông: Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
- Quán bánh bèo Mỹ Tho: Lê Thị Phỉ, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Ốc gạo Tân Phong
Ốc gạo Tân Phong là món ăn vặt ưa thích không những của người dân mà còn của những du khách đã ghé thăm nơi đây. Ốc thường sinh sản nhiều ở khu vực Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn,… thuộc vùng Tân Phong, huyện Cai Lậy.
Ốc gạo nơi đây thường to, có vỏ xanh, trong ruột thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo. Khi luộc sẽ có vị ngọt, hơi béo, giòn giòn rồi đem chấm với nước mắm chanh, ớt, gừng sẽ khiến bạn ăn hoài không dừng tay. Bên cạnh đó, ốc gạo Tân Phong còn được chế biến thành nhiều món như ốc rang bơ, ốc um nước dừa, ốc cháy tỏi,… tha hồ để bạn thưởng thức.
- Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 40.000 đồng/phần
- Quán ốc Ngọc: 218 Phan Thanh Giản, Phường 3, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
- Quán ốc 283: 283 Tết Mậu Thân, Phường 4, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Chả nướng chợ Gạo
Đây là món ăn bạn không thể nào tìm được một hương vị truyền thống giống hệt ngoài chợ Gạo, đây là một trong những món ăn hay xuất hiện trong các dịp lễ tết hay giỗ chạp của người Tiền Giang.
Với những nguyên liệu dân dã như thịt nạc, trứng vịt và sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau, hỗn hợp này được cho vào nồi gang được lót lá chuối rồi bắc lên bếp than, nấu đến khi chả khô mặt, hết dính. Khi ăn sẽ ăn kèm cùng với bánh tráng, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị béo của trứng vịt, vị dai mềm của thịt và mùi thơm của lá chuối.
Tuy cách làm khá công phu nhưng chả nướng chợ Gạo thật sự đã ghi được dấu ấn không những với người dân địa phương mà còn với du khách khi ghé thăm.
- Địa điểm bán chả nướng chợ Gạo ngon: Chợ hàng Bông: Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Cháo cá lóc rau đắng
Khi đã đến du lịch nơi đây, bạn cũng không nên bỏ qua món ăn thơm ngon này nhé, bạn có thể gọi nồi lẩu nếu đi nhiều người và cùng nhau thưởng thức hương vị của món cháo. Để nấu được tô cháo khiến biết bao người phải xuýt xoa, nguyên liệu trong món cháo phải được lựa chọn thật kỹ.
Gạo khi nấu cháo phải là loại gạo dẻo, có vị ngọt, trước khi nấu phải được rang trên chảo đến khi vàng và mùi thơm. Ăn kèm cùng cháo là cá lóc đồng tuy nhỏ nhưng chắc thịt và dĩa rau đắng tê đầu lưỡi nhưng khi nuốt sẽ cảm nhận được vị ngọt.
- Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 50.000 đồng/tô
- Cháo cá lóc Hoàng Hoanh: An Cư, Cái Bè, Tiền Giang, Việt Nam
- Cháo cá lóc 3 Hải: 6 Trần Nguyên Hãn, Khu phố 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Cá lóc nướng trui
Chỉ cần nghe qua tên thôi cũng có thể cảm nhận được mùi vị dân dã của người dân nơi đây. Cá lóc được chọn để nướng là cá lóc đồng, có trọng lượng vừa phải. Khi nướng sẽ dùng que tre xiên từ miệng đến đuôi cá, dựng thẳng cá và nướng trong 5 phút, đến khi cá chín thơm lừng thì bẻ tàu lá chuối, lau sạch lớp da bị cháy đen.
Món cá lóc nướng trui với hương vị hấp dẫn, thịt cá lóc ngọt, săn chắc và thường được cuốn với bánh tráng, bún hay rau thơm, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt hay muối ớt cùng một ít rượu, hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn một hương vị mãi không quên.
- Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 200.000 đồng/phần
- Cá lóc nướng Lúa Vàng: 122 Lê Thị Hồng Gấm, Phường 6, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
Sam biển Gò Công
Nếu bạn có dịp ghé Gò Công thì nên một lần thưởng thức món Sam biển – đặc sản xứ biển Vàm Láng Gò Công. Đây là loài thường sống thành cặp, con đực thường bé hơn và bám lên thân con cái, có thân giáp xác và có mai giống loài cua. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên ăn cả cặp vì nếu chỉ ăn một con có thể gây ra đau bụng hoặc dị ứng.
Các món ăn được làm từ loài sam biển Gò Công rất đa dạng và kì công, từ xào miến, xào chua ngọt đến gỏi sam hay sam nướng. Nhiều thực khách thường chuộng món trứng sam nướng hoặc cắt nhỏ trứng sam để nấu canh chua, lai rai cùng một ít rượu với những người bạn là hết sảy.
- Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 250.000 đồng/phần
- Quán ăn trên bãi biển Tân Thành: Bãi biển Tân Thành
Mắm tôm chà Gò Công
Vào thế kỷ 19, mắm tôm chà Gò Công là món ăn quý đã được dâng lên vua chúa ở triều Nguyễn và trở thành món ăn để phục vụ bà Từ Dũ. Mặc dù đã có tuổi đời từ lâu, nhưng hiện nay không những chỉ có người dân ở Tiền Giang mà các du khách cũng rất yêu thích món ăn.
Để làm nên món mắm ngon cần phải chọn lựa thật kỹ nguyên liệu là tôm đất tươi, tỏi và ớt chín cây. Sở dĩ có tên mắm tôm chà là vì sau khi ủ, mắm sẽ được đem ra chà để loại bỏ xác tôm. Mắm tôm chà thường được ăn với cơm hoặc bún, thêm vài lát thịt luộc và rau sống là đã cảm thấy rạo rực nơi đầu lưỡi.
- Giá tham khảo: Khoảng 70.000 – 150.000 đồng/hủ
- Cơ sở mắm bà Hai: Thửa đất số 2, ấp Chợ Mới, Gò Công, Tiền Giang
- Cơ Sở Mắm Tôm Kim Sa: 141 Trương Định, Phường 2, Gò Công, Tiền Giang
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Vùng đất trù phú của nhiều loại cây ăn trái Tiền Giang không thể bỏ qua được vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Vĩnh Kim là một xã nhỏ nằm giữa thành phố Mỹ Tho và thị xã Cai Lậy, vùng đất này còn nổi tiếng với những trái cây khác như sầu riêng, ổi, măng cụt,… nhưng vú sữa đã được người dân nơi đây mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài cây.
Vú sữa nơi đây có quả to tròn, mọng nước, hạt nhỏ và đặc biệt rất mềm, khi ăn sẽ thấy vị ngọt vừa phải, không quá gắt. Tuy giá thành khá cao nhưng vị ngon của vú sữa Lò Rèn nơi đây không những nổi tiếng trong nước mà còn vang danh đến bạn bè quốc tế.
- Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 100.000 đồng/kg
- Các vườn trái cây ở xã Vĩnh Kim: Ấp Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Kim, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang
Trên đây là top 12 món ăn ngon đặc sản Tiền Giang mà bạn không thể bỏ lỡ. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút đẹp nhất khi du lịch tại đây nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 12 món ăn ngon đặc sản Tiền Giang bạn không thể bỏ lỡ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.