Rau mầm đang trở thành món rau yêu thích của nhiều gia đình trong các bữa ăn hàng ngày. Vì trong rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là nguồn chất xơ tự nhiên tự nhiên và lượng calo thấp. Bên cạnh đó, rau mầm là loại rau có vị khá ngon và lạ miệng có thê giúp các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn ngon và đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Có khá nhiều công thức chế biến món ăn từ rau mầm, trong bài viết này xin tổng hợp và chia sẻ đến các bà nội trợ 12 công thức chế biến món ăn từ rau mầm ngon lạ miệng để trổ tài bếp núc với gia đình.
Món canh mực rau mầm
Nguyên liệu cho món canh mực rau mầm: – 100g rau mầm – 100g nấm rơm – 100g ngô non -150g mực ống – 1 cây tỏi tây – Nước dùng, bột nêm, đường, nước mắm – Tỏi xay, dầu ăn, tiêu. Cách chế biến món canh mực rau mầm: – Rửa sạch rau mầm, để ráo. Cắt bỏ chân nấm rơm, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch lại. – Rửa sạch ngô non, chẻ đôi. Làm sạch mực, cắt khoanh. Rửa sạch tỏi tây, cắt nhỏ. -Phi thơm tỏi xay, cho mực, bắp non và nấm rơm vào xào, chan nước dùng vào. Nêm bột nêm, Đường, nước mắm.
– Cho rau mầm vào tô. Đun nước canh thật sôi, chế vào tô rau. Rắc tỏi tây lên trên. Thêm ít tiêu. Dùng nóng.
Món tôm xào rau mầm
Nguyên liệu cho món tôm xào rau mầm: – 100 gam rau mầm – 1 củ cà rốt – 150 gam tôm tươi – Tỏi, đường, bột nêm, muối, tiêu Cách chế biến tôm xào rau mầm: – Rau mầm mua về rồi rửa sạch, để ráo. Tôm rửa sạch và luộc sơ qua nước sôi cho vừa chín tới, bóc vỏ và chừa đuôi tôm lại. Cà rốt bào thành sợi nhuyễn. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. – Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi, cho tôm vào xào, thêm cà rốt và một ít nước vào xào chung. Tiếp theo là nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau mầm vào đảo nhanh tay và trình bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu cho thơm
– Bạn có thể dùng nóng và ăn kèm với nước tương.
Món salad rau mầm dầu giấm
Nguyên liệu làm salad rau mầm gồm: – 100gr rau mầm cải ngọt (hoặc tùy loại bạn thích) – 50gr cà chua bi – 4-5 trái oliu (tùy thích) – 2 muỗng giấm (30ml) – 1 muỗng đường (10-15gr) – Tỏi băm, ngò băm – Dầu ăn (hoặc dùng dầu oliu) – Một chút hạt tiêu Cách chế biến món salad rau mầm dầu giấm: – Rau mầm mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để dễ dàng rửa trôi vỏ mầm. Sau đó để rau ráo nước. – Cà chua bi cắt đôi. Nếu quả nhỏ thì bạn để nguyên nhé! – Quả oliu cắt khoanh tròn. – Bắc nồi nhỏ lên bếp, làm nóng với ít dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm 1-2 phút. – Khi thấy tỏi vàng giòn, thơm phức thì cho luôn ngò băm vào rồi tắt lửa ngay. Cách này để giữ nguyên màu sắc của ngò được đẹp và tỏi không bị cháy đắng. – Để dầu tỏi sang một bên và làm hỗn hợp giấm đường. Bạn cho 1 muỗng đường vào hòa chung với 2 muỗng giấm, khuấy đều cho tan đường. – Trong một âu to, cho rau mầm vào. Tiếp đến cho cà chua và oliu vào. Rưới dầu tỏi đều lên khắp mặt rau. Tiếp theo đến hỗn hợp giấm đường vào âu, trộn đều rau. Cho thêm ít tiêu để tăng hương vị.
– Dọn ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Món rau mầm trộn trứng
Nguyên liệu cho món rau mầm trộn trứng: – 300g rau mầm – 3 quả trứng gà – Gia vị, dấm hoặc chanh, ớt, tỏi, lạc, vừng trắng, dầu ô liu Cách chế biến món rau mầm trộn trứng: – Rau mầm nhặt rửa sạch, để ráo nước. – Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng rồi tráng mỏng. Cắt sợi. – Pha hỗn hợp nước trộn salat gồm chanh, đường, ớt tỏi bằm sao cho vừa miệng, có độ chua ngọt vừa ăn. – Trộn rau mầm với nước chấm đã pha, 1 muỗng dầu ô liu, thêm trứng sợi, lạc rang và vừng trắng đã rang chín.
– Cho ra đĩa và thưởng thức.
Món súp tôm rau mầm
Nguyên liệu cho món súp tôm rau mầm: – 100 gam rau mầm – 200 gam tôm – 4 bát nước dùng thịt gà – 2 thìa hạt nêm, tiêu, gia vị – 100 gam cà rốt – Bột năng Cách chế biến súp tôm rau mầm: – Tôm mua về rửa sạch và để ráo, sau đó cho vào nồi luộc vừa chín. Tiếp theo, vớt tôm ra, để nguội rồi bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, thái tôm thành hạt lựu. – Cà rốt rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Rau mầm rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc ngắn. – Đun nóng nước dùng gà, cho cà rốt vào nấu đến khi vừa chín. Cho tiếp tôm vào, nêm nêm gia vị cho vừa ăn. Hòa tan bột năng với nước, rưới lên súp cho đến khi có độ sánh nhẹ là được.
– Tắt bếp, cho rau mầm vào súp và đảo đều lên (không khuấy mạnh tay). Vậy là bạn đã có một món súp tôm rau mầm thơm ngon cho cả gia đình.
Món rau mầm xào thịt bò
Nguyên liệu cho món rau mầm xào thịt bò: – 200g thịt bò mềm – 200g rau mầm – Vài quả cà chua chín – Chút gừng, tỏi, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn. Cách chế biến rau mầm xào bò: – Thịt bò rửa sạch, lọc gân, thái lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái miếng, giã nhỏ vắt lấy nước, bỏ bã. Tỏi bóc vỏ giã nhỏ, cà chua rửa sạch thái khoanh. – Ướp thịt với gừng, tỏi, một chút nước mắm, bột ngọt trong 15 phút. – Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun sôi, cho thịt bò vào xào nhanh tay, thịt chín tái xúc ra đĩa.
– Bắc chảo lên bếp lại, cho thêm dầu đun sôi, cho rau mầm vào đảo nhanh, đổ đĩa thịt bò vào xào chung với rau, nêm lại gia vị, xúc ra đĩa có trang trí cà chua.
Món salad rau mầm ức gà dầu giấm
Nguyên liệu cho món salad rau mầm ức gà dầu giấm: – Ức gà : 300gr – Rau mầm : 200gr – Cà chua bi : 100gr – Dưa chuột : 1 quả – Hành tây : 1 củ – Dầu ô liu – Đường, nước mắm, hạt tiêu – Đường, giấm táo Cách chế biến món salad rau mầm ức gà dầu giấm: – Ức gà sau khi mua về rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó cho gà vào nồi hấp chín tới chừng 20 phút thì bỏ ra bát xé nhỏ phần ức gà. – Rửa sạch cà chua bi, dưa chuột, hành tây sau đó thái vừa ăn. Lưu ý hành tây sau khi thái xong cho vào bát nước muối pha loãng cho bớt mùi hăng rồi vớt ra để ráo nước – Pha nước trộn rau: Cho đường, giấm táo, ớt vào bát khuấy đều
– Cho rau mầm, thịt gà xé nhỏ vào bát sau đó cho thêm cà chua bi, dưa chuột, hành tây vào cùng rồi đổ nước sốt lên trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức
Món soup cá thác lác rau mầm
Nguyên liệu cho món soup cá thác lác rau mầm: – 100g cải mầm – 100g cá thát lát – 50g ngô hạt – 50g đậu Hà Lan – 2 nhánh hành lá – 1/2 thìa soup bột nêm – 1 tô nước dùng – 2 thìa soup bột năng. Cách chế biến món soup cá thác lác rau mầm: – Cho cá thái lát vào tô, dùng thìa to, đầu tròn quết cho cá dẻo và thật nhuyễn. Tiếp đến, cho bột nêm và 1 nhánh hành lá thái nhuyễn vào, tiếp tục quết cho mịn. – Luộc hạt ngô khoảng 5 phút. Đậu Hà Lan chần qua nước sôi. – Đun sôi nước dùng. Dùng thìa múc từng viên cá thành viên vào. Đun khoảng 2 phút rồi thêm ngô, kế đến là đậu Hà Lan.
– Cho bột năng vào bát, khuấy tan với nước, đổ vào nồi đang nấu, khuấy nhanh rồi tắt bếp. Cho cải mầm vào.
Món salad rau mầm cá ngừ
Nguyên liệu cho món salad rau mầm cá ngừ: – Cá ngừ phi lê : 200gr – Rau mầm : 200gr – Sốt mayonnaise – Cà chua bi : 100gr – Dưa chuột : 1 quả – Trứng luộc : 2 quả – Dầu ăn, tiêu, tỏi băm, nước mắm Cách chế biến món salad rau mầm cá ngừ: – Cá ngừ mua về rửa sạch thấm khô sau đó ướp với chút muối, nước mắm và tỏi băm, hạt tiêu khoảng 5 phút – Rau mầm, cà chua, dưa chuột, hành tím rửa sạch, thái vừa ăn – Cho trứng vào nồi luộc chín, bóc vỏ và cắt miếng vừa ăn – Lấy 1 cái chảo đặt lên bếp rồi cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi thì cho miếng cá đã ướp gia vị vào áp chảo vàng đều 2 mặt – Sau khi cá chín, bạn cho ra đĩa và lấy kéo cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn – Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào đĩa trộn đều cùng nước sốt mayonnaise
– Cho ra đĩa và thưởng thức
Món salad rau mầm thịt bò
Nguyên liệu cho món salad rau mầm thịt bò: – Rau mầm: 200gr – Thịt bò: 150gr – Cà chua bi: 100gr – Dầu ô liu, đường, dầu ăn – Hành tây : 1 củ – Muối nêm – Dấm : 2 thìa cà phê – Hạt tiêu, tỏi băm Cách chế biến món salad rau mầm thịt bò: – Rau mầm mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để dễ dàng loại bỏ vỏ mầm. Sau khi rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. – Cà chua bi rửa sạch cắt đôi – Hành tây rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước ấm pha muối cho hành bớt mùi hăng. Ngâm trong 5 phút thì vớt ra để ráo – Thịt bò sau khi mua về rửa sạch thấm khô rồi đem ướp với chút muối nêm, tiêu và tỏi băm chừng 5 phút cho thấm đều gia vị. – Lấy 1 chiếc chảo hoặc nồi đặt lên bếp, cho chút dầu ăn vào chờ dầu sôi, sau đó cho tỏi băm vào đảo vàng. Khi tỏi có mùi thơm thì cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào đảo đều trên bếp. Lưu ý khi xào thịt bò các bạn để lửa to, xào trong 2 phút thì tắt bếp. Không nên xào thịt bò quá lâu, thịt sẽ bị dai và mất hết vị ngọt. – Cho rau mầm vào đĩa rồi đổ phần thịt bò đã xào lên trên mặt. Tiếp đến cho cà chua bi, hành tây và dầu ô liu vào. – Hòa chung đường với chút nước mắm, dấm khuấy đều sau đó cho thêm chút rau mùi vào trộn đều cùng chút tiêu xay nhỏ để tăng hương vị – Đổ phần nước dấm đã chuẩn bị lên đĩa salad rồi trộn đều cho thấm gia vị.
– Cho salad đã trộn ra đĩa và trang trí, bạn có thể cho thêm chút mayonnaise lên trên cho đẹp mắt.
Đăng bởi: Hồng Lò Thị
Từ khoá: Top 12 công thức chê biến món ăn từ rau mầm ngon lạ miệng
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 12 công thức chê biến món ăn từ rau mầm ngon lạ miệng của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.