Long An là một tỉnh thuộc miền đồng bằng sông Cửu Long, tuy không phải là điểm du lịch quen thuộc nhưng cũng là một nơi có nhiều điều để khám phá. Đến với mảnh đất miền tây này, bạn không chỉ biết thêm các cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng. Hãy cùng mình điểm qua những đặc sản Long An ngon nhất không thể bỏ qua khi đến Long An nhé!
Đặc sản Long An “bạn đã thử chưa!!
Top 10 đặc sản nổi tiếng Long An ngon nhất
1. Gạo nàng thơm chợ Đào
Gạo nàng thơm chợ Đào là một loại gạo nổi tiếng ở Long An, nó gắn liền với việc tích về tình yêu của chàng Lúa và nàng Thơm ở mảnh đất nền chợ Đào. Loại gạo này còn có mùi thơm mà không có loại gạo nào khác so sánh được. Hạt thon dài, có mùi thơm đặc biệt quan trọng ngào ngạt, cho dù để trong bao ni lông vẫn nghe thấy, để mấy tháng vẫn không hết thơm. Khi nấu lên thì vừa dẻo vừa thơm, hạt cơm mềm, có vị thanh ngọt, ăn ngon miệng.
Gạo nàng thơm chợ Đào quý bởi chỉ ở đây mới có thể trồng được mà thôi. Mỗi vụ mùa lê dài 6 tháng vào thu đông, loại gạo này chỉ trổ bông vào trong ngày tiết đông chí. Cứ tháng 6, tháng 7 tiến hành gieo mạ thì thời điểm cuối tháng chạp mới có thể gặt hái. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Đó cũng đấy là điều đặc biệt quan trọng khiến cho loại gạo này càng quý hơn. Bởi vậy người nông dân thường để dùng hoặc biếu cho những người thân chứ ít xuất kho thị trường với số lượng lớn.
Gạo nàng thơm chợ Đào
Cơm nấu từ gạo nàng thơm chợ Đào
2. Bánh tét Long An
Bánh tét là loại bánh quen thuộc khi đối chiếu với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về, miền Bắc thường gắn liền với bánh chưng còn miền Nam thì nhắc đến bánh tét. Nhưng ở mỗi nơi, cách làm và mùi vị lại mang một chiếc riêng.
Bánh tét Long An nổi tiếng bởi vì nó có những điều đặc biệt quan trọng so với những vùng miền khác. Long An là nơi có nhiên liệu gạo nếp ngon, ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa nên đưa tới cho cái bánh tét một mùi vị khó cưỡng.
Bánh tét Long An có vị mặn và vị ngọt, còn tồn tại nhiều loại nhân cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình như nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa… Hơn thế nữa, sắc tố đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh tét ở đây được nhiều người ưa thích, màu xanh từ lá ngót, màu tím từ lá cẩm và red color từ gấc. Mỗi loại ăn vào lại cảm nhận được một mùi vị khác nhau từ các loại nhân.
Bánh tét ở Long An không chỉ tết mới có mà được làm bán quanh năm để phục vụ nhu cầu của mọi người. Bởi có lẽ đây là món ăn mà không có ai có thể bỏ qua khi ghé thăm miền Tây và ngang qua mảnh đất nền này.
Sắc tố bắt mắt của bánh tét Long An
Món ăn hấp dẫn ở Long An
3. Canh chua cá chốt
Khi đối chiếu với người dân Việt Nam giản dị mộc mạc thì món canh chua đã quá quen thuộc trong buổi tiệc hàng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản nổi tiếng của vùng quê này.
Canh chua cá chốt Long An đặc biệt quan trọng bởi nguyên liệu đấy là cá chốt – một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở tại mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để làm chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,…nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua. Người dân Long An rất biết phương pháp lựa cá để nấu canh, họ chọn những con chất lượng sản phẩm, còn tươi và nhiều trứng. Nguyên liệu chỉ gồm cá chốt, lá me non, đậu bắp, cà chua và rau thơm, nhưng bằng phương pháp chế biến riêng, món canh chua cá chốt đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây.
Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà.
Ở Long An bạn cũng có thể rất dễ dàng dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả những quán ăn.
Canh chua cГі mГ№i vб»‹ Д‘бєm Д‘Г
Món ăn thơm ngon từ cá chốt
4. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nhưng cực kì thơm ngon và đặc biệt quan trọng của vùng đất miền Tây sông nước này. Như cái tên người ta hay gọi, nướng trui là nướng trực tiếp con cá lóc không qua sơ chế trước lúc nướng, bỏ qua những tiến trình đánh vảy hay tẩm ướp gia vị. Giai đoạn đơn giản chỉ việc dùng một xiên que cắm từ miệng đến hết thân cá rồi phủ rơm nướng cho đến lúc có mùi thơm tỏa ra và rơm vừa cháy hết. Sau khoản thời gian cá chín, cạo lớp vảy đen và rưới chút mỡ hành là đã có một món ăn thơm ngon, béo giòn.
Cá lóc nướng trui thường được cuốn với bánh tráng với rau, bún, dưa leo kèm với nước mắm me. Hay chỉ việc gỡ thịt ra và chấm muối ớt thôi đã cảm nhận được vị thơm ngon đặc biệt quan trọng của nó, vừa béo vừa cay, vừa mặn vừa ngọt.
Đến Long An mà không nếm thử cá lóc nướng trui thì quả thật là một điều tiếc nuối.
Món cá lóc vô cùng hấp dẫn
Cá lóc ăn cùng rau và mắm me
5. Lẩu mắm Long An
Lẩu mắm vẫn là món ăn khá mới lạ khi đối chiếu với nhiều người, nhưng nó lại là đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây nói chung và Long An nói riêng. Về Long An mà không ăn lẩu mắm ở đây thì thật là một thiếu sót lớn.
Lẩu mắm Long An được chế biến vô cùng đặc biệt quan trọng với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển, sông, ao, hồ, đồng ruộng….gồm cá, tôm, cua, mực, heo, bò… Ăn cùng với lượng cá thịt phong phú đó là rất nhiều loại rau khác nhau: rau muống, giá đỗ, rau cải, dưa chuột, thơm,… và đặc biệt quan trọng là rau dừa – loài rau đặc trưng của miền Tây. Người lần đầu tiên nhìn thấy nồi lẩu mắm chắc chắn sẽ bất ngờ với lượng thức ăn đồ sộ ấy.
Nước lèo của lẩu mắm được chưng từ nhiều vị mắm khác nhau, tạo nên một mùi vị mới lạ mà người dân Long An có bí quyết riêng về khâu chế biến.
Lẩu mắm thường được ăn chung với bún, với mùi vị hòa quyện từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nó có vị mặn, cay, ngọt hấp dẫn. Tuy lẩu mắm đang dần phổ biến hơn, có nhiều nơi cũng bắt đầu kinh doanh, song lẩu mắm Long An vẫn mang một nét riêng đậm đà mà rất khó có ở nơi khác.
Lẩu mắm Long An vô cùng hấp dẫn
Lẩu mắm có nguyên liệu đồ sộ
6. Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là một món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường thường xuất hiện ở những dịp lễ tết, hội hè hay cưới hỏi. Để làm được món này, yên cầu phải biết phương pháp chế biến kỳ công đặc biệt quan trọng bởi vì nó được kết hợp từ nhiều loại lá rừng như lá mít, quế, trầu không… bên cạnh thịt lợn.
Thịt lợn dùng để làm muối chua cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để sở hữu thể tạo sự chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngon nhất. Người ta hay chọn thịt của lợn choai được nuôi theo phong cách thả rông dài ngày để đảm bảo độ chắc thịt. Sau khoản thời gian cắt thịt lợn thành từng miếng, ướp muối và giềng khô được giã nhỏ, trộn với rượu nếp cái và ủ với lá rừng. Chỉ một đến hai tuần sau đã có thể mở ra và thưởng thức món thịt lợn muối chua đặc biệt quan trọng này rồi.
Thịt lợn muối chua Long An có mùi vị đặc biệt quan trọng, vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua của men rừng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản nổi tiếng hấp dẫn. Vì vậy mà không khó để tìm mua món này ở trong các chợ lớn của tỉnh Long An.
Thịt lợn muối chua ở Long An
Món ăn độc đáo không thể bỏ qua
7. Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng Cần Giuộc là một trong những món đặc sản nổi tiếng độc đáo nhất của vùng Nam Bộ nói chung và của Long An nói riêng.
Ở những bãi bồi của tương đối nhiều huyện Cần Giuộc, Cần Đước có nhiều loại thủy sản, tiêu biểu là còng. Còng là nguyên liệu chính của loại mắm này, thịt còng ngon nhất là loại còng được thu về vào trong ngày mùng 5 tháng 5. Quy trình làm mắm còng không thật phức tạp nhưng cần có sự tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian. Người dân rửa sạch còng rồi đâm nhuyễn với muối rồi đem phơi khô ngoài nắng, sau 3-4 ngày thì vắt để lấy cốt rồi lại phơi nắng cho đến lúc mắm keo lại.
Mắm còng có mùi vị riêng rất lạ và độc đáo, nếu mới đầu nếm thử có lẽ nhiều người sẽ ngại ngùng vì vị lạ nhưng càng ăn lại càng ghiền. Mắm còng dùng để làm ăn cùng với bún, rau,…và là món ăn đậm đà của người dân Nam Bộ. Nếu đã ghé thăm Long An, nhớ rằng nếm thử vị mắm còng và mua về làm quà tặng cho những người thân bạn nhé.
Loại mắm được làm từ còng
Hình ảnh mắm còng
8. Lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi Long An nổi tiếng bởi nạc nhiều, mỡ ít, ăn nhiều cũng không bị ngán, có thể chiên lên ăn hoặc nướng trên căn bếp than. Đến Long An, không khó để tìm thấy những dây lạp xưởng được treo lủng lẳng khắp các quầy bán hàng, nhiều nhất là vào những ngày tết đến xuân về. Những chiếc lạp xưởng bóng lưỡng nhìn thôi đã muốn ăn luôn khiến du khách không thể cưỡng lại.
Lạp xưởng được làm ban đầu từ những thớ thịt vụn trong lò mổ, sau đó dần trở thành món ăn đặc biệt quan trọng của người dân và nguyên liệu cũng được thay bằng những miếng thịt lợn ngon nhất. Với bí quyết pha trộn độc đáo, lạp xưởng tươi Long An đã trở thành món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng được nhiều người biết và là món quà biếu thích hợp cho những vị khách đến thăm nơi đây.
Hình ảnh lạp xưởng tươi Long An
Lạp xưởng Long An hấp dẫn
9. Rượu đế Gò Đen
Rượu đế Gò Đen được gọi là “đệ nhất tửu” khi đối chiếu với người dân Nam Bộ và được nhiều người sành rượu yêu thích. Theo thông tin được biết là loại rượu có từ thời Pháp thuộc tại Gò Đen – địa danh nổi tiếng của huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Người dân nơi đây đã sáng tạo ra cách nấu rượu độc đáo, đó là nấu trong những đám cỏ đế thân cao, sau khoản thời gian nấu xong thì rót vào sạn bong bóng trâu, lợn để tham dự trữ và vận chuyển đem bán.
Muốn làm ra rượu đế ngon nhất, chất lượng sản phẩm nhất yên cầu người làm phải thật tỉ mỉ trong từng bước nấu. Rượu Gò Đen chính hãng phải được làm từ những loại nếp của địa phương như nếp mở, nếp hương, nếp thổ địa… Sau khoản thời gian nấu xong, rượu được cất kĩ trong hủ sành và ngâm hơn 100 ngày mới được sử dụng.
Rượu đế Gò Đen đã trở thành đặc sản nổi tiếng luôn có trong những bữa tiệc ở nơi đây và là món quà biếu khách tình cảm của người dân Long An.
Hình ảnh chai rượu đế Gò Đen
10. Dưa hấu Long Trì
Dưa hấu là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng và quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng được trồng ở nhiều nơi với số lượng lớn, tuy nhiên điều đặc biệt quan trọng làm dưa hấu Long Trì trở nên khác biệt và nổi tiếng nằm ở đất trồng. Đất Long Trì có địa hình cao, nhiều khoáng chất nên làm cho quả dưa hấu ngọt mát hơn rất nhiều.
Dưa hấu Long Trì có vỏ mỏng, vị thanh ngọt tự nhiên, ít hạt và dữ gìn và bảo vệ được lâu, chính những điều này đã làm cho nhiều người yêu thích giống dưa được trồng bởi mảnh đất nền này.
Ghé thăm Long An, nhớ rằng thưởng thức vị ngọt thanh của dưa hấu nơi đây và mua về làm quà tặng bạn nhé.
Hình ảnh dưa hấu Long Trì
Dưa hấu Long Trì có ruột đỏ thẫm
Về miền sông nước miền Tây, nhớ rằng thưởng thức những đặc sản nổi tiếng Long An ngon nhất không thể bỏ qua ở đây. Mong rằng những chia sẻ của mình có thể giúp cho bạn vừa khám phá cảnh đẹp vừa tìm hiểu được ăn uống Long An để sở hữu một chuyến hành trình trọn vẹn.
Đăng bởi: Ngọc Ánh
Từ khoá: Top 10 đặc sản Long An ngon nhất không thể bỏ qua
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 đặc sản Long An ngon nhất không thể bỏ qua của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.