Cách chế biến củ cải đỏ được rất nhiều người quan tâm. Bởi, Củ cải đỏ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong củ cải có nhiều chất tốt cho hệ tim mạch và còn có chức năng giúp chống một số bệnh như ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt… Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn nấu được những món ăn ngon cho gia đình của mình
1. Cách chế biến củ cải đỏ luộc không bị nhão
Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Biết cách nấu củ cải và bạn sẽ có những món ăn ngon hơn. Sử dụng phương pháp dưới đây để nấu không bị nhão và nó sẽ làm cho món ăn của bạn ngon hơn.
Cách chọn củ cải đỏ: Khi chọn củ cải luộc, bạn nên chọn củ tươi, không quá già, củ có nhiều sẹo.
Cách luộc chín đúng cách: Bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho nước vào nồi đun sôi, nêm chút muối rồi cho củ vào đun sôi. Cho củ cải vào nấu khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp, vớt củ cải ra ngâm với nước đá.
Bạn có thể nấu thêm cà rốt, bí đao, bí đao hoặc đậu đũa để món ăn có màu sắc và kích thích vị giác. Ăn với đậu phộng mè hoặc nước mắm chua
2. Cách ăn củ cải đỏ sống
Là loại rau lành tính, an toàn nhưng nếu sử dụng quá liều lượng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Trong một số trường hợp như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh về gan hoặc đường hô hấp thì nên hạn chế lượng củ cải đỏ. Nếu muốn ăn sống, sau đây là cách chế biến củ cải đỏ thành salad như sau:
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Bạn hãy rửa sạch củ cải đỏ và cà rốt, sau đó cắt thành từng lát vừa ăn. Dưa chuột thì bạn hãy ngâm vào nước muối trước. Sau đó, cắt hai đầu rồi thái thành từng miếng như cà rốt
Nước nước sốt bao gồm ớt, tỏi băm, đường, chanh và nước mắm. Trộn đều lại với nhau rồi thêm bớt tùy ý bạn. Sau cùng, chỉ cần trộn cà rốt, củ cải, dưa chuột và nước sốt lại với nhau. Để khoảng 10 phút rồi đem ra thưởng thức thôi nào
3. Cách chế biến cháo củ cải đỏ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Củ cải sau khi mua về bạn hãy gọt vỏ và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, thái nhỏ củ cải thành miếng vừa ăn. Thịt heo bạn cùng rửa sạch bằng nước muối. Rồi xay hoặc băm nhuyễn ra. Rửa sạch hành và cắt khúc. Vo gạo sạch.
Bạn cho gạo vào nồi nhiều nước hơn khi nấu cơm (bạn có thể dùng nồi nấu cơm để nấu cháo cũng được) và bật bếp cho cháo chín. Sau khi chín, bạn cho tất cả củ cải, thịt heo vào và nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho chín nhừ. Sau cùng là nêm nếm gia vị và tắt bếp. Khi cho cháo ra bát, bạn có thể cho thêm hành và tiêu để món ăn trở nên đậm đà hơn
4. Món ngon từ củ cải đỏ cho bé nhỏ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Củ cải đỏ sau khi mua về thì gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó, bạn hãy thái thành hạt lựu rồi hấp cho nó chín mềm. Sau đó, bạn cho củ cải vừa hấp vào máy xay hoặc dùng thìa để nghiền nhỏ ra.
Một số lưu ý:
Mặc dù củ cải và cà rốt thường tạo ra hương vị rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Những khi kết hợp hai loại củ này với nhau, thì nó sẽ làm giảm lượng vitamin C có trong củ cải.
Khi chế biến củ cải đỏ cho em bé ăn. Bạn nên gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, thái hạt lựu nhỏ rồi luộc hoặc hấp cho bé ăn nguyên miếng để tập nhai tốt hơn
5. Củ cải đỏ xào trứng
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi xay thành sợi nhỏ. Rắc củ cải với một chút muối và bóp nhẹ củ cải để tiết ra nước hăng. Sau đó rửa sạch với nước cho bớt mặn, vắt kiệt nước.
Bước 2: Trứng đập ra bát, thêm chút nước mắm và hạt nêm rồi đánh tan.
Bước 3: Trộn một ít trứng và củ cải.
Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi đun nóng, đổ trứng vào nồi, dùng đũa khuấy đều cho đến khi trứng chín.
Bước 5: Cho trứng ra đĩa, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành khô băm nhỏ vào xào cho thơm. Thêm một chút gia vị rồi cho củ cải vào xào. Sau khi củ cải chín, cho trứng vào nồi, cho hành tím, ngò băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị và tiêu rồi tắt bếp. Bày củ cải xào trứng ra đĩa và thưởng thức.
6. Súp củ cải đỏ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Rửa củ cải cho sạch và thấm khô. Hành tây thì bạn hãy bóc vỏ và thái thành hạt lựu.
Cho 3 thìa bột năng, 260ml kem chua, 100ml sữa tươi vào âu lớn trộn đều. Cho cà rốt vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn. Vớt cà rốt ra khi chúng mềm và dùng nĩa để nạo sau khi chúng đã nguội.
Cho củ cải bào sợi, hành tây thái hạt lựu, một chút muối và tiêu vào nồi nước trên bếp. Khi nước sôi, cho hỗn hợp kem chua và sữa tươi vào nồi, khuấy đều, giảm lửa, nêm lại gia vị
7. Cách chế biến củ cải đỏ xào thịt
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Củ cải đỏ thì bạn rửa sạch và cắt thành múi cau. Còn bắp cải tìm thì bạn rửa sạch với nước muối rồi cắt sợi nhỏ. Thịt heo thì bạn rửa sạch với muối
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho cật heo vào xào chín. Nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, tiêu, muối rồi cho cà rốt, bắp cải tím vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị rồi cho hành tím, ngò gai cắt nhỏ vào để món ăn thêm đậm đà.
8. Củ cải đỏ xào nấm
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Cắt bỏ đầu củ cải, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng cỡ ngón tay. Ướp với một thìa cà phê muối để loại bỏ độ ẩm của củ cải. Sau 15 phút, bạn vắt kiệt nước và rửa lại bằng nước lạnh. Cách làm này giúp củ cải có hương vị đậm đà hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Nấm đông cô cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi dài. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho củ cải vào xào chín tới, tiếp tục cho nấm vào, xào thêm vài phút, nêm xì dầu, gia vị vừa ăn.
Để làm mềm củ cải, thêm một chút nước hoặc nước dùng, đậy nắp và nấu trong vài phút. Múc củ cải ra đĩa, rắc hành lá, ớt sừng lên trên.
9. Cách làm nộm củ cải đỏ
Nguyên liệu
Cách thực hiện:
Củ cải đỏ thì bạn rửa sạch và cắt thành sợi. Cho một chút muối vào và lắc đều ướp khoảng 15 phút rồi vắt kiệt nước, tiếp tục ướp khoảng 10 phút.
Vắt củ cải khô lại, nêm 1 muỗng cà phê nước tương, tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm, trộn đều.
Lưu ý: Để tăng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp nguyên liệu thịt lợn và tôm.
10. Soup củ cải đỏ nấu kem tươi
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Làm sạch tất cả nguyên liệu. Với cà rốt thì bạn hãy cắt vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Băm nhuyễn hành tây, hành lá và mùi tây. Đun sôi một nồi nước, cho cà rốt vào nấu đến khi chín, dùng đũa ấn nhẹ, tắt bếp, vớt ra bát.
Tiếp tục cho hành tây, kem tươi, sữa chua, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào trộn đều. Cho hỗn hợp vào nồi nước sôi. Thêm hẹ tây và mùi tây vào nấu thêm 3 phút.
Đổ ra bát và thưởng thức vị ngọt của súp và vị ngọt của kem đánh bông.
Vậy là bài viết đã hướng dẫn một số cách chế biến củ cải đỏ siêu đơn giản và được nhiều người yêu thích hiện nay. Bạn có thể nấu vào vào những dịp cuối tuần hay trong bữa ăn hằng ngày. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn bên nhau thật ngon miệng
Đăng bởi: Nguyễn Trọng Hậu
Từ khoá: Top 10 cách chế biến củ cải đỏ hấp dẫn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 cách chế biến củ cải đỏ hấp dẫn của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.