Cách chế biến bì lợn thành nhiều món ăn ngon như các món nướng, món kho, ăn vặt,… rất đơn giản. Đừng bỏ qua những công thức làm món ăn bổ dưỡng từ bì lợn nhé. Bạn chỉ cần khéo léo một chút là đã có thể chế biến những bữa ăn tuyệt vời. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu công thức mới lạ nhé
1. Cách chế biến bì lợn với đu đủ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ cắt đôi rồi ngâm vào chậu nước khoảng 5-10 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch và gọt vỏ, cắt bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng ở đầu thân, thái sợi dài.
Nạo đến đâu, bạn ngâm đu đủ vào nước muối pha loãng có thêm vài viên đá để đu đủ trắng và giòn hơn. Rửa sạch các loại rau rồi cắt nhỏ ra. Rửa sạch và băm nhỏ tỏi và ớt. Bì lợn rửa sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm để khử mùi hôi, vớt ra rửa sạch với nước.
Cho bì lợn vào nồi, đậy vung, thêm 1 thìa bột canh, 50 gam đầu hành, 40 gam sả, đun trên lửa lớn khoảng 15-20 phút cho chín. Vớt bì ra ngâm vào bát nước lạnh có pha chút chanh khoảng 5 phút để bì giòn và không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để khô.
salad trộn
Cho bì heo và đu đủ bào sợi vào tô lớn thêm 40ml nước mắm. Trộn nhẹ bằng tay cho đến khi hỗn hợp được phân bố đều. Cho 55g đường, 35ml nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều để gỏi thấm. Cuối cùng, cho rau mùi, húng quế, bạc hà và kinh giới vào bát và đảo đều lần nữa.
2. Da heo nướng cay
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sơ chế da heo
Bì lợn mua về ngâm với nước muối nhạt 15 phút cho sạch hết chất bẩn trên da. Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp và cho 700 ml nước vào. Tiếp tục chần sơ qua giò heo trong nước sôi khoảng 3-5 phút rồi vớt ra để ráo, cho vào tô.
Chuẩn bị một cái thớt và đặt bì lợn lên bề mặt. Sau đó, cho lần lượt 2 thìa muối, 1,5 thìa dấm, 1,5 thìa ớt bột vào rồi xoa đều hai mặt của bì heo để gia vị thấm đều. Cuối cùng, dùng cọ quét 1,5 thìa dầu ăn lên bề mặt da.
Đầu tiên, bạn cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho 1kg da heo đã ướp vào nồi sắt, nướng ở nhiệt độ 220 độ trong 20-25 phút, khi da heo chín vàng thì vớt ra đĩa để riêng.
3. Chả bì heo ớt xiêm
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Luộc sơ da heo: Bì lợn sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần ngoài và lông của bì lợn để loại bỏ chất bẩn bám trên da. Sau đó rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần.
Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho muối vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi, cho toàn bộ phần bì lợn vào nồi đun sôi, đậy vung đun khoảng 5 – 10 phút cho đến khi bì lợn chín và mềm.
Tiếp theo, bạn băm nhỏ phần bì lợn. Cho 500 gram thịt nguội vào máy xay sinh tố, sau đó bật máy ở tốc độ cao và xay trong khoảng 5 phút. Cho giò sống, bì lợn thái chỉ, ớt xanh và ớt đen, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, đường vào lần lượt.
Tiếp theo, dùng tay nhào đều các nguyên liệu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, cho vào giữa màng bọc thực phẩm, cuộn lại và bóp chắc thành hình trụ, xoắn hai đầu màng bọc thực phẩm lại như viên kẹo.
Tiếp theo, chồng 2-3 lớp lá chuối lên nhau. Gấp đôi hai đầu lá chuối lại để cuốn chặt. Đặt nồi nước lên bếp, cho nồi hấp vào, đậy nắp và đun ở lửa vừa khoảng 10 phút. Cuối cùng cho giò vào xửng hấp với lửa vừa trong 120 phút cho đến khi giò chín hoàn toàn.
4. Cách làm da heo lắc giòn
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sơ chế da heo: Đun sôi 1 nồi nước với 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, cho bì lợn vào luộc trong 10 phút. Ngâm bì heo trong nước đá rồi cắt miếng vừa ăn.
Đặt bì lợn lên khay nướng và nướng trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong 2 giờ. Sau đó, bỏ da heo và chiên cho đến khi giòn. Cho bì heo đã chiên vào hộp, thêm 1 muỗng cà phê muối tôm, thịt bò khô, mực khô, lạc rang, sa tế (tùy khẩu vị) vào lắc đều.
5. Cách làm món da heo kho tiêu
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Da lợn mua về dùng dao cạo sạch lông và chất bẩn trên da. Sau đó luộc sơ qua nước sôi, vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.
Đặt nồi sấu lên bếp, cho 1 thìa nước lọc và đường vào khuấy đều cho đến khi nước sệt lại và chuyển sang màu vàng. Sau khi nước ra, cho bì heo và nước mắm vào đảo đều khoảng 2 phút.
Cho 2 thìa cà phê đường vào, đảo đều và nấu thêm khoảng 3 phút nữa để giò heo thấm gia vị. Sau đó cho hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Bì lợn xào sả ớt
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sả bạn cắt bỏ phần lá, bóc sạch vỏ và rửa thật sạch, đập dập 3 nhánh và băm nhỏ 2 củ. Làm sạch gừng rôi đập dập. Da heo mua về cạo sạch, rửa thật sạch với nước muối nhạt.
Đặt một nồi nước sôi khoảng 1 lít lên bếp, cho sả, gừng và tiêu đã xay nhuyễn vào, đậy nắp lại. Sau khi nước sôi, cho bì heo vào đun sôi. Khoảng 10 phút thì giò heo đã chín, bạn đem bì heo chần qua bát nước lạnh khoảng 5 phút rồi thái thành sợi.
Cho 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 2 thìa nước mắm và tất cả hành tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào bát. Cho nước sốt vào và khuấy cho đều. Đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn rồi cho bì heo vào chiên với lửa lớn. Xào khoảng 30 giây thì cho hỗn hợp sốt vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
7. Bì lợn xào tỏi
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Rửa sạch bì lợn và cạo lông. Nếu không biết cách, bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng thực hiện bước này giúp bạn để đồ đạc luôn sạch sẽ. Đun sôi một nồi nước, cho một ít gừng băm và tiêu, vỏ vào đun sôi.
Sau khi luộc chín vớt da ra cho ngay vào tô nước lạnh để da được trắng và giòn. Cắt da thành sợi bằng dao sắc và lưỡi mỏng. Thái hành tây thành từng lát mỏng. Ớt đỏ cắt lát. Tỏi đập dập.
Đun nóng một chút dầu trong chảo, đợi dầu nóng thì trút hành vào đảo đều. Sau đó cho hành trắng băm nhỏ, tỏi và ớt băm nhỏ vào xào cùng. Khi các nguyên liệu đã thơm thì cho da heo vào xào cùng. Khi cho bì vào, nhớ đảo nhanh tay để tua không dính vào nhau.
Sau khi da heo được săn lại, bạn đổ vào một chút rượu nấu ăn và khuấy đều. Cuối cùng, nêm nước tương, nước mắm và tiếp tục đảo trong vài phút cho ra màu đều và thấm vị (thêm muối nếu thấy màu hơi trắng).
8. Cách chế biến bì heo chiên giòn
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấu chín bì lợn Bạn cho nước vào nồi, thêm gia vị: 1 thìa dấm trắng, 1 thìa muối, vài lát gừng, nguyên liệu chính là bì lợn rồi bắc lên bếp đun khoảng 10 phút.
Bước 2: Cắt nhỏ Da heo sau khi luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Làm khô bì lợn Mục đích của việc làm khô bì heo là để khi chiên bì sẽ không bị xù lông và giòn hơn. Với bước này, chúng tôi có hai cách tiếp cận:
Bước 4: Da heo chiên giòn Sau khi bì lợn săn lại, bạn cho vào chảo ngập dầu rán.
Bước 5: Trộn gia vị Cho bì heo đã chiên vào hộp, thêm 1 muỗng cà phê muối tôm, đậu phộng rang, sa tế (tùy khẩu vị) và lắc đều. Lắc đều da heo, cho thịt bò khô, mực khô, sốt mayonnaise, rau răm vào, dọn ra đĩa.
9. Cách chế biến món nem bì lợn
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Rửa sạch da, thịt nạc rồi cho vào nồi đun sôi với một chút bột canh. Sau đó, khi da còn nóng, thái miếng mỏng để dễ thái, không bị dai như thịt nạc. Chia thịt nạc và da giữa 2 đĩa.
Lá chanh, rửa sạch, cắt nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và ớt. làm nước mắm Pha một bát nước mắm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mì chính và tỏi ớt băm nhuyễn. chả giò thập cẩm Trộn đều chân giò trong một cái âu sạch.
Cứ một lớp da lại thêm một lớp thịt và một lớp thính. Thêm một chút bột canh và 1 thìa mì chính. Thêm một ít ớt, tỏi băm và lá chanh thái nhỏ. Sau đó trộn tất cả đều lại với nhau
Như vậy là chúng mình đã giới thiệu đến bạn cách chế biến bì lợn và những thông tin quan trọng về món ăn này. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn thay đổi những bữa ăn gia đình với những công thức nấu ăn đơn giản và độc đáo. Chúc bạn thành công
Đăng bởi: Hiếu Đặng
Từ khoá: Top 09 cách chế biến bì lợn không thể bỏ qua
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 09 cách chế biến bì lợn không thể bỏ qua của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.