Bạn đang xem bài viết Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu vào dịp tết cổ truyền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hàng năm cứ vào mỗi dịp Tết, các thành viên trong gia đình lại ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức những miếng bánh chưng, bánh tét, nhâm nhi những ly trà cùng các loại mứt tết thanh ngọt và trao nhau những phong bao lì xì, những lời chúc cho một năm mới thuận lợi và may mắn. Thay vì những loại mứt làm sẵn không rõ nguồn gốc, Tết này các bà nội trợ hãy tham khảo các loại mứt có thể tự làm ở nhà trong danh sách này, vừa sạch sẽ, vừa an toàn lại giữ được nguyên công dụng của các “vị thuốc” có trong mứt nha.
Mứt dừa
Mứt dừa là một loại mứt quen thuộc không thể thiếu trong mâm mứt Tết truyền thống, loại mứt này có mùi vị thơm béo, dễ ăn, trẻ em hay người lớn dùng đều thích. Hơn nữa, dừa có nhiều enzym có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị các chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Mấy năm gần đây mứt dừa được chế biến rất nhiều kiểu khác nhau như mứt dừa sợi, mứt dừa viên, mứt dừa non,…
>> Cách làm mứt dừa sợi
>> Cách làm mứt dừa viên
>> Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc khiến bé thích mê
Mứt me
Theo Đông Y me có tính mát, vị chua rất có lợi cho việc thanh nhiệt, giải khát, tốt cho hệ tiêu hoá. Mứt me còn là một món không thể thiếu của phụ nữ mang thai, vị chua ngọt trong mứt có tác dụng làm quên cơn buồn nôn, ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể.
>> 4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon
Mứt bí
Ngày Tết ăn quá nhiều loại thức ăn nóng thì thưởng thức một ít mứt bí ngọt thanh sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể bạn, ngoài ra mứt bí còn giúp giảm cân, tiêu đờm rất hiệu quả.
>> Cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát
>> Cách làm mứt bí đường phèn
Mứt gừng
Những ngày se lạnh dịp đầu năm không gì thích hợp hơn cùng những người thương nhấm nháp miếng mứt gừng cay cay, dịu ngọt cùng tách trà nóng vào buổi sáng, mứt gừng có tính ấm, ngoài tác dụng kích thích tiêu hoá, tránh đầy bụng, khó tiêu, mứt gừng còn giúp giải cảm rất tốt với những người tỳ vị hư hàn, giảm được cảm giác buồn nôn.
>> Cách làm mứt gừng ngọt cay nồng ấm cúng cho mùa Tết
>> Cách làm mứt gừng dẻo trong veo đẹp mắt
Mứt tắc (mứt quất)
Tham khảo thêm: Cách làm mứt tắc (mứt quất) chua chua ngọt ngọt, không bị đắng mà không cần vôi tại nhà
Mứt tắc sẽ là món mứt nổi bật nhất trên khay mứt nhà bạn năm nay nhờ vẻ ngoài cam vàng óng ả, còn hương vị thì chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn. Ngon lành là thế nhưng loại mứt này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giải khát, tiêu đàm, đặc biệt ăn loại mứt này còn giúp giải rượu bia rất hiệu quả đấy.
>> Cách làm mứt tắc chua chua ngọt ngọt khó cưỡng
Mứt cam
Cam là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá, dù có ăn nhiều thức ăn đầy dầu mỡ ngày tết cũng không lo vì chất xơ trong mứt cam sẽ giúp gia đình bạn giảm cholesterol, giảm táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra hương thơm dễ chịu của mứt cam sẽ khiến cả gia đình bạn nhóp nhép cả ngày đấy, cách làm mứt cam cũng khá đơn giản và nhanh chóng thôi.
>> Cách làm mứt vỏ cam cực ngon đón Tết
Mứt cà rốt
Mứt cà rốt giòn giòn và mang hương vị của cà rốt tươi cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ đem lại một sự mới lạ cho khay mứt Tết năm nay của gia đình bạn. Cà rốt có tính bình, vị ngọt có tác dụng bổ huyết, kháng khuẩn, giải độc và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
>> Làm mứt cà rốt ngon ngọt đẹp mắt cho ngày xuân thêm vui
>> Chẳng cần nước vôi trong vẫn làm được mứt cà rốt ngon ngất ngây
Mứt vỏ bưởi
Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khoẻ, người ta chế biến vỏ bưởi theo từng mục đích riêng như làm tinh dầu, làm dầu gội chống rụng tóc, kích thích mọc tóc. Hơn thế nữa, vỏ bưởi dùng làm mứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm ngừa viêm họng, hỗ trợ giảm cân rất tốt nữa đấy.
>> Cách làm mứt vỏ bưởi tại nhà thơm ngon, không bị đắng
Mứt thơm
Mứt thơm (mứt khóm) ngoài hương vị chua ngọt đặc trưng và lạ miệng thì còn giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ chứng ăn không tiêu hay béo phì.
>> Cùng làm mứt thơm cực lạ miệng nhâm nhi ngày Tết
Mứt hoa hồng Đà Lạt
Mứt hoa hồng có vị giòn, chua đặc trưng đánh thức vị giác. Ngoài ra, mứt hoa hồng còn bổ sung vitamin A, C, E,… và các chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng, thanh nhiệt.
>> Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh
Mứt củ sen
Mứt củ sen ngoài hương vị ngon giòn, lạ miệng thì còn có công dụng an thần, điều hòa giấc ngủ nên rất phù hợp cho những ai bị chứng mất ngủ.
>> Cách làm mứt củ sen lạ miệng, vị siêu ngon
Mứt dâu
Các bé sẽ thích mê với loại mứt chua chua ngọt ngọt màu hồng xinh đẹp này đấy, ấy vậy mà loại mứt này còn cung cấp nhiều vitamin C, các chất nhóm flavonoid giúp tăng sức đề kháng, chống lão hoá hiệu quả, bạn nhớ cho mứt vào tủ lạnh sẽ tăng cảm giác ngon khi ăn nhé.
>>> Cách làm mứt dâu phết bánh mì
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen có vị ngọt đậm đà của đường, bên ngoài giòn giòn, bên trong bùi bùi, chắc chắn là món mứt không thể thiếu trong dịp tết của mỗi nhà. Hạt sen có nhiều dưỡng chất rất tốt cho giấc ngủ, hoàn toàn an toàn cho cả người lớn lẫn em bé.
Mứt khoai lang
Bạn có thể lựa chọn mứt khoai lang dẻo, hoặc khoai lang giòn đều rất ngon. Khoai lang còn là loại thực phẩm giúp nhuận tràng, giúp tránh được đầy bụng. Còn gì bằng thưởng thức một miếng mứt khoai lang dẻo, cùng ly trà ấm trong ngày se lạnh của ngày tết bạn nhỉ.
>> 2 cách làm mứt khoai lang đơn giản mà thơm ngon để nhâm nhi ngày Tết
Mứt cà chua
Thêm một loại mứt nữa nên có trong ngày tết cổ truyền Việt nam đó là mứt cà chua. Màu đỏ đẹp mắt của cà chua, cùng vị chua chua ngọt ngọt không ngấy. Chắc chắn đây sẽ là loại mứt được cả nhà yêu thích đấy.
>> 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết
Mứt xoài chua cay
Mứt xoài chua cay có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt và chua nhẹ hòa quyện vào nhau một cách tinh tế. Hương thơm của xoài thì thoang thoảng khi ăn. Ngày tết mà ăn miếng mứt đầu năm rồi uống thêm tí trà nóng, đảm bảo chúng sẽ hòa quyện tạo thành một món ngon không thể cưỡng lại.
>> 2 cách làm mứt xoài dẻo vàng ươm, xanh chua cay đón Tết
Mứt chà là
Mứt chà là là một trong những thức ăn khá phổ biến trong ngày Tết. Mứt chà là có rất nhiều cách chế biến khác nhau và mỗi công thức chế biến sẽ có những hương vị khác biệt.
Chà là một loại quả có vị ngọt thanh, hơi dẻo, được xem như một món ăn vặt hàng ngày và là nguồn nguyên liệu tự nhiên cho vị ngọt của bánh, kẹo. Chọn ngay món mứt chà là mới lạ tiếp đãi những vị khách, người thân và bạn bè trong mùa Tết năm nay nhé!
>> Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê
Mứt cóc dẻo
Mứt cóc dẻo bắt vị khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm của dứa hòa cùng vị chua ngọt, mềm dẻo của mứt cóc. Món mứt cóc cay, khô có vị chua cay ngọt nguyên quả có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Nguyên liệu sẵn có là những trái cóc tươi, chua giòn kết hợp cùng vị ngọt của đường và cay nồng của những sợi gừng tươi.
>> Thèm nhỏ dãi với món mứt cóc dẻo chua ngọt
Mứt củ năng
Củ năng vừa dùng để nấu các món chè, mà còn được sử dụng để làm nên một mứt giòn ngon cho ngày lễ Tết. Hương vị mứt củ năng ngọt vừa phải, phần củ năng giòn mềm, thanh mát đảm bảo nếm thử một miếng là thích mê.
>> Đọc ngay cách làm mứt củ năng dẻo ngày Tết đơn giản, dễ làm
Mứt chuối
Đây sẽ là món mứt sẽ gây ngạc nhiên cho những vị khách tới thăm nhà bạn ngày Tết với hương vị độc đáo, mới lạ bên cạnh những món mứt truyền thống quen thuộc. Món mứt chuối dẻo ngon, rất đơn giản mà thu hút, lạ miệng lại bảo quản được lâu, với các nguyên liệu sẵn có như: Chuối, dầu ăn, đường,…
>> Cách làm mứt chuối xanh giòn rụm cả nhà đều mê
Mứt Tết là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của dân tộc. Còn gì thích thú hơn vừa nhâm nhi một miếng mứt vừa uống một ngụm trà nóng đúng không nào?
Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Món ngon mỗi ngày, Bí quyết nấu ăn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu vào dịp tết cổ truyền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.