- Tổng hợp cách làm kẹo truyền thống thơm ngon cực kỳ dễ làm
- Kẹo dẻo chanh dây
- Kẹo dẻo cam
- Kẹo dẻo nhiều màu sắc
- Kẹo chip chip
- Kẹo mút
- Kẹo dừa
- Kẹo chè lam
- Kẹo dồi lạc Tết
- Kẹo chuối
- Kẹo mè xửng
- Kẹo gôm chanh dẻo
- Kẹo đường
- Lời kết
Kẹo dẻo chanh dây, kẹo cam, kẹo chip chip, kẹo mút, kẹo chè lam, kẹo chuối, kẹo đường, kẹo mè xừng,…Trong số những món ăn vặt được yêu thích, bánh kẹo luôn chiếm vị trí hàng đầu trong lòng các em nhỏ. Tuy nhiên, thay vì cho bé ăn kẹo mua không rõ nguồn gốc, thành phần, mẹ có thể tự tay làm những chiếc kẹo thơm ngon qua bài viết dưới đây của chúng mình nhé !
Tổng hợp cách làm kẹo truyền thống thơm ngon cực kỳ dễ làm
Kẹo dẻo chanh dây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Hòa đường với nước và gelatin cho tan hết rồi đổ ra một chiếc nồi nhỏ. Cho lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn thì cho nước cốt chanh dây vào.
Bước 2: Nấu khoảng 7 phút thì tắt bếp, đổ ra khay đã tráng sẵn một lớp dầu ăn mỏng. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng. Cuối cùng, bạn cắt thành từng miếng nhỏ, rắc đường lên để kẹo không bị dính và tạo lớp màng ngọt cho kẹo. Có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong hộp kín.
Kẹo dẻo cam
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Trộn gelatin với nước cam và ngâm khoảng 10 phút để bột nở ra hoàn toàn.
Bước 2: Đun hỗn hợp nước cam ở bước 1 với mật ong trong nồi cách thủy. Trong khi nấu bạn phải khuấy liên tục cho đến khi được một hỗn hợp lỏng, trong, đồng nhất nhé!
Bước 3: Nhanh tay đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông lại. Sau khoảng 30 phút là chúng ta có món kẹo dẻo thơm ngon.
Kẹo dẻo nhiều màu sắc
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Xịt dầu ăn lên khuôn có kích thước 22,5 x 32,5cm, cho khuôn vào tủ lạnh.
Bước 2: Lấy 2 chén đường, táo nghiền, gelatin màu xanh hoặc đỏ, gelatin có hương vị và nước cốt chanh trong một cái chảo lớn. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 phút. Sau đó, đun sôi trên lửa trong khoảng 1 phút và khuấy liên tục. Sau đó đổ ngay ra khay nướng đã nguội. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh ít nhất 3 giờ.
Bước 3: Sau 3 tiếng, bạn dùng dao hoặc thìa cạo quanh mép khuôn để lấy kẹo ra, đổ úp xuống một tờ giấy nến.
Bước 4: Dùng khuôn cắt bánh quy để cắt kẹo cao su. Rắc đường lên giấy nến, sau đó lăn kẹo cao su qua để đường bám vào kẹo.
Để kẹo khô trong 8 giờ. Sau đó, lăn viên kẹo trên phần đường còn lại và bảo quản trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh để thưởng thức dần!
Kẹo chip chip
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Cho 40g bột gelatin với nước cam hoặc nước hoa quả rồi trộn đều.
Bước 2: Bạn cho nước cam, đường, siro vào nồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 15-20 phút với lửa nhỏ. Sau đó, bạn đổ phần nước sôi ở trên vào bát bột gelatin đã hòa tan và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp ở dạng lỏng, trong và có màu đồng nhất.
Bước 3: Đổ kẹo ra khay hoặc hộp có thành cao rồi ngâm vào nước lạnh để kẹo nguội bớt. Để cắt kẹo dễ dàng hơn, giúp kẹo nhanh khô, bạn nên đổ kẹo dày khoảng 1-1,2cm. Khi kẹo đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn.
Bước 4: Lăn viên kẹo qua chén đường để món kẹo vị trái cây có lớp đường mỏng thêm hấp dẫn và có màu sắc đẹp mắt, khi thưởng thức sẽ có vị thơm ngon rất riêng.
Kẹo mút
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm đường, mật ong, nước lọc, nước cốt chanh vào nồi đun sôi khoảng 5 phút hoặc quan sát thấy đường chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp.
Bước 2: Sau khi đường sôi, bạn chuẩn bị một khay và lót giấy nến lên trên. Sau đó, đổ nhanh hỗn hợp nước đường ra khay.
Bước 3: Khi đường hơi nguội, còn âm ấm, dùng tay kéo một lớp đường ra khỏi khay. Tuy lúc này đường hơi nguội nhưng bạn không nên cho trẻ chạm vào kẻo bị bỏng.
Bước 4: Cán mỏng phần đường vừa kéo ra, sau đó cho que tre vào giữa rồi cuộn lại.
Bước 5: Bạn rút đường ra và làm như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị. Làm kẹo mút, bạn lại đặt lên giấy chống dính. Khi đã hết, cho vào lò nướng nhanh hoặc lò vi sóng trong vài giây cho đến khi đường tan chảy và dính vào que là bạn đã hoàn thành.
Kẹo dừa
Nguyên liệu
Cách làm
Phết dầu dừa lên các mặt của khuôn kẹo, sau đó lót khuôn bằng giấy nến, gấp các mép sao cho giấy sáp bao phủ bên trong khuôn.
Đổ nước cốt dừa, mạch nha, đường và muối vào chảo nóng trên lửa nhỏ, khuấy liên tục để kết hợp hoàn toàn.
Đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, đổ dầu dừa vào hỗn hợp, khuấy nhanh tay rồi đổ kẹo vào khuôn.
Đợi kẹo nguội nhưng còn âm ấm thì đổ kẹo ra thớt, thoa một chút dầu dừa lên dao rồi cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn, cho kẹo ra đĩa đợi kẹo chín.
Kẹo chè lam
Nguyên liệu
Cách làm
Gừng nạo, bột nếp cho vào chảo rán. Cho mật mía, đường nâu và mạch nha vào nồi đun trên lửa nhỏ. Sau đó cho gừng nạo và muối vào khuấy đều với hỗn hợp đường.
Sau đó bạn cho bột nếp đã rang vào, vừa nấu vừa khuấy để bột không bị vón cục. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cho hỗn hợp ra thớt trộn đều với lạc rang giã nhỏ, rắc thêm một ít bột nếp rang bên ngoài để món ăn thêm ngon.
Kẹo dồi lạc Tết
Nguyên liệu
Cách làm
Bạn cho đường, mạch nha và nước vào chảo đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho vani vào. Bước quan trọng là bạn phải dùng đũa đánh thật mạnh để hỗn hợp chuyển sang màu trắng đục và đặc lại. Cán mỏng vỏ kẹo, cho đậu phộng rang vào giữa rồi cuộn lại, đợi nguội rồi duỗi ra và cắt thành lát mỏng.
Lưu ý: Lạp xưởng đậu phộng khá khó làm nên cần sự dẻo dai và kiên trì của người làm.
Kẹo chuối
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối chín: Lột sạch vỏ và tưới nước cho chuối chín. Phơi chuối ngoài nắng khoảng 1-2 tiếng cho chuối hơi se lại. Cuối cùng, bạn dùng dao và cắt chuối thành từng miếng nhỏ. Ở giai đoạn này, bạn có thể dùng dao băm nhỏ.
Các thành phần khác: Gừng tươi gọt vỏ, thái lát mỏng. Cắt mắt dứa, bỏ lõi rồi băm nhuyễn. Lạc sau khi rang chín, bạn xát sạch vỏ rồi giã nhỏ.
Bước 2: Sên kẹo chuối lần 1
Trước khi đem kẹo chuối vào sên lần 1, trộn đều chuối + dứa cắt nhỏ với nước cốt chanh và đường trắng. Tiếp theo cho thành phẩm vào nồi, bắc lên bếp. Tiến hành sên kẹo với lửa nhỏ.
Sên đều và liên tục trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Lúc này kẹo chuối sẽ ở dạng hơi sền sệt. Bạn tiếp tục khuấy kỹ và đều tay để kẹo chuối không bị cháy, đặc biệt là ở đáy nồi.
Bước 3: Sên kẹo chuối lần 2
Sau thời gian trên, bạn tắt bếp và để nồi kẹo nghỉ 5 phút. Lúc này, bạn tiếp tục khuấy kẹo. Hết thời gian nghỉ, bạn tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Khi thấy hỗn hợp kẹo dẻo đã thành một khối mịn, dẻo không dính vào thành nồi và đáy nồi nữa thì bạn cho đậu phộng rang giã nhỏ + dừa tươi nạo + gừng tươi + bơ thực vật vào khuấy đều. Tiếp tục sên thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Kẹo mè xửng
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, bạn thoa đều một lớp dầu ăn xung quanh khuôn, sau đó rắc đều một lớp mè rang lên trên.
Bước 2: Bạn lấy 2 thìa nước lọc cho vào cốc, sau đó cho bột sắn dây vào khuấy đều cho bột tan. Tiếp theo, cho mạch nha và si-rô ngô vào hỗn hợp bột và khuấy đều. Sau đó, bạn cho đường và phần nước còn lại vào nồi. Đặt lên bếp, vặn lửa vừa, đun đến khi đường tan hết thì cho dầu phộng vào.
Bước 3: Khi thấy nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa, cho tiếp 1 chén bột năng vào nồi khuấy đều.
Bước 4: Nấu đến khi thấy hỗn hợp đường bắt đầu đặc lại thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục dùng tay khuấy đều và liên tục, cho đến khi đường cô lại thành một khối đặc quánh, dẻo.
Ghi chú: Kẹo mè xửng có thể cứng hay mềm tùy thuộc vào việc nấu đường trong bao lâu để đường có độ đặc khác nhau. Vì vậy, nếu thích kẹo cứng, bạn có thể nấu nước đường lâu hơn nhé!
Bước 5: Tại đây, bạn cho đậu phộng rang và vani vào đảo thật mạnh tay để hỗn hợp đường thấm đều nhưng lưu ý không để đậu phộng bị nát nhé.
Bước 6: Bạn tắt bếp và cho đường vào khuôn đã áo mè ở bước 1. Tiếp theo, bạn rải một lớp mè rang lên bề mặt kẹo.
Bước 7: Để kẹo nguội và cứng lại, khô hơn khi còn nóng. Khi kẹo nguội, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước và hình dạng mà bạn muốn.
Bước 8: Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kẹo vừng để bảo quản kẹo được lâu.
Kẹo gôm chanh dẻo
Nguyên liệu
Cách làm
Quét một lớp dầu mỏng vào khay, cho đường và gelatin vào đánh tan. Cho hỗn hợp đường và gelatin vào nồi đun sôi với nước cốt chanh dây trong khoảng 7 phút.
Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng. Khi kẹo đông lại, bạn cắt thành miếng nhỏ và rắc đường lên.
Kẹo đường
Nguyên liệu
Cách làm
Lời kết
Trên đây là cách làm kẹo dẻo mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hi vọng với công thức của chúng tôi bạn có thể tự làm kẹo dẻo tại nhà. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để làm nên những hũ kẹo phù hợp cho trẻ nhỏ, vừa an toàn lại tiết kiệm. Hãy thử ngay hôm nay với kẹo dẻo vị trái cây thơm ngon truyền thống.
Nguồn : https://chúng mình/keo/
5/5 – (373 bình chọn)
Đăng bởi: Vương Thị Phương Nhi
Từ khoá: Tổng hợp 12 cách làm kẹo handmade thơm ngon đơn giản tại nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tổng hợp 12 cách làm kẹo handmade thơm ngon đơn giản tại nhà của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.