Ngày nay, ẩm thực chay dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn. Nhiều người đang tìm kiếm những công thức làm món chay ngon dễ chế biến. Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Eatgo News, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm những món chay ngon mà cực kỳ đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
1. Gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu
Gỏi ngũ sắc
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Xào nấm và tàu hũ ky
Cho tỏi tây, sả băm vào chảo đảo đều. Sau đó cho nấm linh chi nâu và tàu hũ ky vào cùng. Kèm theo các gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều trong vòng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Cuốn gỏi
Đặt một cái bánh tráng lên thớt, sau đó quét lên một lớp nước mỏng. Xếp lần lượt các loại rau củ gồm bắp cải, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm, bún, nấm và tàu hũ ky. Sau đó bạn gấp hai bên của bánh vào và cuốn lại. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm gỏi ngũ sắc
Món gỏi cuốn ngũ sắc chay hoàn thành cực ngon và bắt mắt. Cho gỏi cuốn ra đĩa cùng chén nước chấm đậm đà và có thể thưởng thức ngay.
2. Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến món canh nấm hạt sen
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Tiến hành nấu nấm hạt sen
Quá trình chế biến canh gà nấm hạt sen
3. Canh rong biển hạt sen
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến canh rong biển hạt sen
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu canh
Canh rong biển hạt sen
4. Canh chua chay
Nguyên liệu
Cách chế biến món canh chua chay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu canh chua chay
Canh chua chay
5. Món hủ tiếu chay
Nguyên liệu
Cách làm món hủ tiếu chay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu chay
Bước 3: Chế biến món hủ tiếu chay
Nước dùng nấu xong, bạn cho hủ tiếu đã chần qua nước sôi vào bát. Sau đó thêm hỗn hợp các nguyên liệu gồm nấm xào, hẹ cắt khúc, boa rô phi vàng, ngò cắt nhỏ. Sau đó chan nước dùng rồi cho tàu hũ ky vào bát là có thể thưởng thức ngay. Món chay cực ngon này có thể ăn kèm cùng giá sống, xà lách, chanh tươi cùng ớt để tăng hương vị của món ăn.
6. Canh bông cải chay
Nguyên liệu
Lựa chọn bông cải to để chế biến món ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến canh bông cải chay
Cho dầu ăn vào nồi sau đó cho nấm rơm vào cùng xào trong khoảng 5-7 phút. Khi nấm chín thì cho nước vào đun sôi, sau đó cho cải bông xanh và cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, quan sát thấy bông cải chín đều thì tắt bếp. Chú ý trong quá trình nấu nên vớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn.
Canh bông cải chay
7. Đậu hũ xào rau củ
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến món đậu hũ xào rau củ
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chiên đậu hũ
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp. Khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên vàng trong khoảng 5-7 phút với lửa vừa. Khi chín đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu. Đậu hũ sau khi chiên cắt thành từng sợi dài tương đương giống như rau củ.
Bước 3: Xào đậu hũ cùng rau củ
Đun nóng chảo dầu, sau đó các loại rau và nấm vào xào trong khoảng 3-5 phút với lửa lớn. Cho thêm 1 muỗng muối vào đảo đều cho đến khi hành tây đã đổi màu và ớt chuông bắt đầu mềm.
Tiếp tục cho phần đậu hũ vào, thêm 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng đường ngô rồi đảo đều. Xào 2-3 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị sau đó tắt bếp. Cho 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng mè rang vào đảo đều là có thể trình bày ra đĩa. Món đậu hũ xào rau củ chay có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn vừa chín tới ăn kèm với cơm nóng đảm bảo ngon hết ý.
Món đậu hũ xào rau củ
8. Cách làm nấm rơm kho tộ chay
Nguyên liệu
Nấm rơm: 500g
Cách làm nấm rơm kho tộ chay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Thực hiện món nấm rơm kho tộ chay
Pha hỗn hợp gồm 1 chén nước tương, 1 chén nước lọc, 5 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm. Sau đó trộn chung với tỏi và ớt đã giã nhuyễn. Trộn đều cho gia vị hòa tan được phần nước sốt thơm ngon.
Sử dụng nồi đất nung tiến hành kho nấm rơm cho món ăn được thơm ngon hơn. Bắc nồi lên bếp, đun cho dầu nóng thì thêm vài lát hành khô vào phi thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào nồi.
Cho nấm rơm nấu cùng nước sốt trên lửa nhỏ. Khi thấy nước sốt đã cạn vơi bớt thì đun thêm khoảng 15 phút nữa cho nấm ngấm đều gia vị. Khi nấm đã chín thì bạn có thể bỏ thêm tiêu và một vài trái ớt nguyên. Kho thêm 3 phút nữa thì có thể tắt bếp. Múc nấm kho tộ ra đĩa, trang trí thêm một vài cọng rau mùi là hoàn thành xong món chay cực ngon và hấp dẫn.
Món nấm rơm kho tộ chay
9. Cách làm đậu phụ cuốn lá lốt
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến đậu phụ cuốn lá lốt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Tiến hành làm món đậu phụ cuốn lá lốt
Món đậu phụ cuốn lá lốt
10. Miến xào chay thập cẩm
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến món miến xào thập cẩm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến món miến xào thập cẩm
Cho hành củ, nấm hương vào xàm thơm. Tiếp theo cho xu hào, mộc nhĩ, cà rốt đảo đều đến khi săn lại thì cho miến vào. Tiếp tục đảo đều đến khi miến khô thì cho thêm một chút nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa, hạt tiêu và rau mùi đảo đều là bạn đã hoàn thành món chay ngon này.
Miến xào thập cẩm
11. Đậu hũ nhồi hạt sen
Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món đậu hũ nhồi hạt sen
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Hấp đậu hũ
Chuẩn bị một tô lớn cho tất cả các nguyên liệu sau vào gồm: ruột đậu hũ + hạt sen tán nhuyễn + nấm mèo + nấm đông cô + 1 muỗng dầu hào chay + 1 muỗng hạt nêm chay + 1 muỗng muối + 1 muỗng tiêu xay + 1 muỗng đường.
Đem trộn đều sau đó đem phần nhân bỏ vào từng miếng đậu phụ. Chú ý chỉ nên bỏ vừa nhân để khi hấp tránh bị nứt vỏ. Sau đó cho đậu vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút cho đậu chín thì vớt ra
Bước 3: Tiến hành làm món đậu phụ nhồi hạt sen
Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn cùng 2 muỗng dầu hào chay, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm chay cùng 2 muỗng đường. Nấu đến khi hỗn hợp sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
Bạn gắp đậu ra đĩa, sau đó rưới phần nước sốt lên trên là hoàn thành xong món đậu hũ nhồi hạt sen chay thơm ngon hấp dẫn.
Đậu hũ nhồi hạt sen
12. Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Nguyên liệu
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Cách thực hiện
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách thực hiện món đậu hũ non sốt nấm đông cô
Phi thơm phần trắng của hành, sau đó cho nấm đông cô vào xào cùng với 1/2 thìa dầu hào chay, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa hạt nêm. Sau đó hòa 1 thìa bột đao cùng 100ml đổ vào chảo rồi đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nấm đã chín, nước sốt sánh đều thì tắt bếp và hành cùng mùi vào. cuối cùng dội đều lên đĩa đậu hũ là bạn đã có một món chay ngon miệng, đẹp mắt ngay tức thì.
[ Updating…]
Trên đây Eatgo News đã giới thiệu một số món chay ngon mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được những mâm cơm chay thịnh soạn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đăng bởi: Trọng Nghĩa
Từ khoá: Tổng hợp 1001 món chay ngon mỗi ngày đơn giản dễ làm
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tổng hợp 1001 món chay ngon mỗi ngày đơn giản dễ làm của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.