Đến với Lạng Sơn, bên cạnh khung cảnh đất trời, núi rừng hữu tình thì những món đặc sản Lạng Sơn luôn là một trong những nét đẹp văn hóa thu hút và giữ chân du khách ở lại với mảnh đất này. Đặc sản xứ Lạng có rất nhiều từ những món ăn được chế biến cầu kì, công phu cho đến những món ăn, thứ quà hết sức bình dị tất cả như tạo nên một bức tranh đa sắc về ẩm thực nơi đây đang đợi bạn khám phá. Qua bài viết này hãy cũng chúng mình chúng tôi điểm danh 10 món đặc sản ngon nức tiếng xứ Lạng nhé!
1. Phở chua
Để trả lời cho câu hỏi: Lạng Sơn có đặc sản gì, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món phở chua vô cùng hấp dẫn. Được biết đến là một món ngon Lạng Sơn khá cầu kỳ trong khâu chế biến, món ăn có tên gọi là phở chua đơn giản là vì nước dùng, nước sốt làm từ giấm nên cho vị chua.
Phở chua gồm hai phần, đó là phần khô và phần nước sốt. Phần khô chính là hỗn hợp trộn đều của rất nhiều nguyên liệu được chế biến kỳ công như: bánh phở được trần qua nước nóng, khoai lang sợi chiên giòn, thịt xá xíu, đậu phộng rang, thêm một số loại rau sống ăn kèm.
Thứ làm bùng vị của món ăn này có lẽ là phần nước sốt. Ban đầu, khi cho vào chảo chút nước, đường, dầu hào, nước tương, mắm, giấm và đun lên. Đồng thời khuấy đều một bát nước với bột năng và cho vào chảo nước sốt vừa làm.
Phở chua được trang trí khá đẹp mắt, kích thích vị giác của mọi thực khách. Nước sốt đậm đà, có vị chua đặc trưng hòa quyện cùng với vị ngọt của những lát thịt áp chảo, độ giòn của khoai lang chiên và bùi bùi của đậu phộng rang sẽ khiến bạn sẽ phải cảm thán mà thôi.
2. Bánh cuốn trứng
Cũng được tráng như bột gạo nước, tuy nhiên thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây, người dân Lạng Sơn lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi. Sau đó dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa, bên trên dĩa bánh cuốn được rắc một chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.
Nước dùng của bánh cuốn Lạng Sơn không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều sẽ có thêm một lọ măng ngâm ớt để thực khách tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.
3. Bánh áp chao
Bánh Áp Chao – Cái tên mới nghe thôi cũng đã đầy cuốn hút, thực khách phương xa nhất định phải thưởng thức khi tới Lạng Sơn.
Ở trên đường phố xứ Lạng có khá nhiều quán ăn đêm bán món ăn dân dã này. Thế nên dù giá nào các bạn cũng hãy dành thời gian để nếm thử bánh áp ngon “quên lối về” ở đây nhé.
Bánh áp chao được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, với tỷ lệ gạo nếp chiếm khoảng 3/4. Gạo được đem xay bột nước, lọc bột cho khô ở độ rền rệt, sau đó cho thêm lá hành, chút xì dầu vào bột đảo đều. Nhất là trong thời tiết trời se lạnh, có thể nhấp một chút rượu Mẫu Sơn cùng với món bánh này thì không gì tuyệt vời hơn!
4. Nem nướng Hữu Lũng
Để có được nem ngon cần chọn được phần thịt lợn khoét vai, không quá nạc mà cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt phải hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, sau đó đem luộc chín. Trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối, thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra mùi thơm mời gọi. Khi ăn sẽ kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung và chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu mang lại hương vị khó từ chối.
5. Bánh phồng
Bánh phồng là đặc sản Lạng Sơn làm quà, đây là loại bánh truyền thống của người Tày, người Nùng trong các dịp lễ Tết. Mua bánh phồng cho tụi nhỏ ở nhà thì có đứa nào không reo lên vì thích thú cơ chứ!
Bánh đặc sản Lạng Sơn được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, ngâm với tro của cây Trà Dù. Gạo sau khi ngâm kỹ sẽ được giã thật nhuyễn, tiếp đó cho bột bát rượu trắng pha khoai môn vào giã cho đến khi mềm và mịn. Khi nào bột quyện vào nhau, nhấc chày lên mà không thấy dính thì khi đó bột mới được coi là đạt. Người ta cắt bột thành từng miếng bằng ngón tay và phơi vài ba nắng. Khi bánh khô ráo với lớp vỏ ngoài vàng ruộm thì mới được coi là hoàn thành.
6. Vịt quay, lợn quay
Nhắc đến Lạng Sơn đặc sản, không thể nào không nhắc đến lợn quay và vịt quay. Hai món này đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, mang hương vị đặc trưng riêng do được chế biến cùng lá mắc mật. Cắn miếng thịt sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt của thịt được tẩm ướp đậm đà, vị thơm của lá mắc mật.
7. Khâu nhục
Món ăn khâu nhục Lạng Sơn nghe tên khá lạ và vui miệng nhưng lại là một trong những món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Khâu nhục cũng được xem là món ăn độc đáo và sang trọng của người dân Nùng ở đây.
Món ăn này đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng tương đối phức tạp với sự kết hợp của nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Khâu nhục thường được ăn kèm với xôi, bánh gật gù hoặc cơm trắng… đều sẽ rất ngon miệng.
8. Quýt Bắc Sơn
Đặc sản của Lạng Sơn – Quýt Bắc Sơn được người dân trồng trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Từ hàng chục năm nay đã nức tiếng gần xa, màu vàng của nắng cùng với vị ngọt của núi và hương thơm của gió rừng, tất cả đã dồn vào làm cho quả quýt có hương vị vô cùng đặc biệt. Quýt Bắc Sơn có màu hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt, đặc biệt là có vị đậm hơi chua hương vị rất đặc trưng mà những nơi khác không có được.
9. Đào Mẫu Sơn
Đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh thành khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn sẽ to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài lại có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, bất cứ ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.
10. Măng ớt ngâm
Măng ớt ngâm là đặc sản Lạng Sơn làm quà được nhiều khách du lịch lựa chọn. Món đặc sản này được chế biến từ loại măng mai hoặc măng vầu, đem thái miếng, ngâm cùng mắc mật, ớt loại quả nhỏ và giấm, tạo ra một loại hương vị đặc biệt.
Đặc sản Lạng Sơn vô cùng phong phú đa dạng với những hương vị rất riêng khi thực khách thưởng thức những món ăn tại đây. chúng mình chúng tôi tin rằng những món đặc sản Lạng Sơn sẽ làm hài lòng các bạn, dù cho đó có là những thực khách khó tính nhất. Chúc các bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với những món đặc sản xứ Lạng mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên đây!
Đăng bởi: Kỳ Hàn
Từ khoá: Tổng Hợp 10 Món Đặc Sản Lạng Sơn Ngon Nức Tiếng Kèm Địa Chỉ Mua
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tổng Hợp 10 Món Đặc Sản Lạng Sơn Ngon Nức Tiếng Kèm Địa Chỉ Mua của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.