Bạn đang xem bài viết Tôm kỵ với gì? 7 thực phẩm không nên ăn với tôm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tôm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được mọi người rất ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên ăn tôm đã lâu thế bạn có biết tôm kỵ với gì hay tôm không nên ăn chung với thực phẩm nào chưa? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời ngay thôi nào.
Các thực phẩm giàu Vitamin C
Theo nghiên cứu từ Đại học Chicago (Mỹ), vỏ tôm có chứa thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Chất này không gây hại cho sức khỏe con người nhưng nếu gặp phải những thực phẩm chứa vitamin C thì As2O5 sẽ chuyển thành As2O3 (Diarsenic Trioxide).
Chính hợp chất này khiến cho sức khỏe gặp phải một số vấn đề như: Tê liệt mạch máu nhỏ của tim gan, thận ruột, nặng hơn có thể gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng, trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.
Một số thực phẩm chứa vitamin C như: Ớt chuông đỏ, mướp đắng, táo tàu, kiwi, súp lơ trắng, dâu tây, cà chua, dưa lưới vàng, khoai tây, đu đủ, ổi,…. Nhớ tránh sử dụng những thực phẩm này cùng lúc với tôm nhé!
Thịt heo/Thịt gà
Theo những bài báo khoa học trong chuyên ngành cho rằng, tôm và nhóm thịt lợn, thịt gà đều thuộc thực phẩm có công dụng làm ấm, bồi bổ cho sức khỏe, nhưng không nên dùng chung với tôm vì chúng tương kỵ ngũ hành.
Trong thịt lợn chứa nhiều protein, nếu dùng với tôm dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được, dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn làm giảm chức năng của gan và thận.
Bí đỏ
Tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng nếu ăn cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin có trong đó. Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, còn tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn…
Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn chịu nhiều áp lực khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa.
Kiết lỵ là tình trạng ruột già nhiễm trùng do vi khuẩn Shigella hoặc Entamoeba. Một số biểu hiện thường gặp ở bệnh này là tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp.
Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành và nhóm sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và canxi, trong khi đó thịt tôm cũng chứa lượng lớn protein, vỏ tôm thì chứa nhiều canxi.
Vì vậy, nếu sử dụng hai loại thực phẩm này cùng lúc dễ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,…
Trà
Không nên uống trà sau khi ăn tôm vì tôm chứa nhiều canxi còn trong trà thì chứa một hàm lượng axit tannic nhất định, hai hợp chất này nếu kết hợp sẽ tạo thành canxi không hòa tan, sử dụng nhiều lần có thể gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng sức khỏe.
Một số thực phẩm chứa Axit tannic: Nho, hồng, cà phê, ổi,….
Oliu
Oliu chứa rất nhiều calcium rất tốt cho sức khỏe còn giúp phát triển xương nhưng trong tôm cũng chứa rất nhiều canxi, hai thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể rất khó hấp thụ và dẫn đến nguy cơ trúng độc.
Nước uống có cồn
Nếu kết hợp ăn tôm cùng những thức uống có cồn sẽ dễ tạo ra axit uric trong cơ thể, loại axit này nếu ở hàm lượng cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.
Chất purin có trong thịt tôm khi vào cơ thể sẽ hình thành axit uric. Tiếp theo đó là các loại đồ uống có cồn khi vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành axit lactic gây ức chế sự bài tiết axit uric ở thận dẫn đến việc tích tụ nhiều axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút thường gặp.
Hy vọng với những chia sẻ trên của Pgdphurieng.edu.vn sẽ giúp bạn biết thêm được về những loại thực phẩm không nên ăn chung với tôm để bạn tránh mắc sai lầm nhé!
Nguồn: Sức khỏe hằng ngày
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tôm kỵ với gì? 7 thực phẩm không nên ăn với tôm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.