Mắm tép là một thứ gia vị đặc trưng, truyền thống trong nền văn hóa ẩm thực Việt. Thậm chí với nhiều người miền Trung, mắm tép là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Nhưng mắm tép ở đâu ngon nhất, chất lượng tốt nhất thì không phải người nào cũng rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hương vị của mắm tép, đặc sản của Thanh Hóa và là một trong những nơi sản xuất mắm tép chất lượng số 1 nước ta.
1. Mắm tép Thanh Hóa
Mắm tép Thanh Hóa hay còn có cái tên khác là “mắm tép tiến vua” đã gắn bó với nghề đánh tép suốt bao nhiêu năm nay. Từ cuộc sống vất vả của người dân nơi đây, sau đó họ đã nghĩ ra cách chế biến tép sử dụng cả năm. Theo công thức chế biến lưu truyền qua bao thế hệ, cùng với sự sáng tạo từng ngày, mắm tép Thanh Hóa trở thành món ăn ngon cực kì nổi tiếng. Chính vì vậy mà du khách khi đặt chân tới nơi đây luôn tìm cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, đậm tình quê hương đất Thanh.
Mắm tép là một đặc sản rất ngon khiến nhiều thực khách mê mẩn
Luôn nằm trong top món ngon đặc sản Thanh Hóa, mắm tép là một sự lựa chọn trong những sản phẩm nổi bật được du khách đưa ra quà rất phù hợp.
2. Hương vị thơm ngon tạo nên chất riêng của mắm tép Thanh Hóa
Khác với mắm tép miền Bắc mặn mùi vị đậm hơn, miền Tây và miền Nam lại là mùi vị chua cay đặc trưng. Thì mắm Tép Thanh Hóa lại mang hương vị miền Trung đậm đà, rất riêng. Là một sự kết hợp hài hòa của những con tép tươi ngon, béo ngậy, mùi thơm của thính gạo, vị mặn của muối biển. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một sản phẩm mắm tép mà bất cứ ai ăn một lần trong đời đều cảm thấy nhớ mãi hương vị đặc biệt đó.
Mắm tép có thể chưng lên chấm thịt và ăn cùng nhiều loại thực phẩm khác
3. Những lưu ý khi lựa chọn mua mắm tép
Đầu tiên để chọn một chai mắm tép ngon bạn phải cần kiểm tra màu sắc có màu vừa phải, không nên chọn loại mắm tép có màu quá sặc sỡ (đỏ lòe) vì đó có thể là phẩm màu tạo thành. Thứ hai là ngửi mùi thơm để nhận biết mắm, mùi thơm của loại mắm tép ngon sẽ bùi dịu nhẹ. Và cuối cùng, nếu được nếm thử bạn hãy nếm để nhận biết trực tiếp qua vị. Tất nhiên là chú ý đến tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.
4. Những địa chỉ mua mắm tép ngon uy tín
Một sản phẩm mắm tép Thanh Hóa hoàn chỉnh cần trải qua nhiều quy trình cẩn thận, khắt khe. Qua những bàn tay tài hoa và sự khéo léo tỉ mỉ của những nghệ nhân truyền thống tạo đã nên một sản phẩm chất lượng. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, bạn đừng quên lựa chọn những chai mắm tép đậm đà hương vị này cho bữa cơm gia đình của mình. Bên dưới là một số địa chỉ uy tín mà các bạn có thể chọn lựa :
1. Thương hiệu Hà Yên – Hà Trung
+ Mức giá: 120.000 – 150.000VNĐ/ 1 chai/ 1kg
+ Đại chỉ: Thôn 1, Làng Đình Trung, Hà Trung, Thanh Hóa
2. Thương hiệu Giọt Vàng Hải Tiến
+ Mức giá: 60.000VNĐ/ 1 chai
+ Đại chỉ: Cơ sở Giọt Vàng Hải Tiến, Hải Tiếng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa
3. Thương hiệu Sơn Thơm
+ Mức giá: 100.000VNĐ/ 1 chai/ 1kg
+ Địa chỉ: Cơ sở sản xuất Sơn Thơm, Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
5. Gợi ý một vài món ngon từ mắm tép Thanh Hóa
5.1 Mắm tép chưng trứng
Để nấu món ăn này, cần chuẩn bị loại mắm tép ngon, trứng, hành, rau mùi. Để món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon thì nên thêm ớt, tiêu và nước mắm nguyên chất.
Từ những nguyên liệu đơn giản cho ra đĩa trứng chưng mắm tép thơm ngon
Trứng được đánh đều rồi trộn với những nguyên liệu mắm tép, hành, mùi và các gia vị rồi đem chiên. Lưu ý, rắc một chút hạt tiêu rắc lên món ăn lúc bày ra nóng hổi trên đĩa mới ngon nhất.
5.2 Mắm tép chưng thịt băm
Nguyên liệu để làm món này bao gồm thịt lợn xay, mắm tép và gia vị. Món này làm khá đơn giản, thịt băm cho vào đảo cùng cùng hành đã được phi thơm, tiếp đến cho mắm tép, nấu cho đến khi thịt ngấm màu mắm tép rồi nêm thêm gia vị để hoàn thiện món ăn.
Một món ăn rất tốn cơm mà vô cùng dân dã
Mắm tép chưng thịt có màu vàng sậm gần giống với thịt rang cháy cạnh, hơi khô và mùi hương thơm nức. Chỉ cần một thìa thịt chưng mắm tép này thôi cũng ăn được một bát cơm đầy.
5.3 Thịt ba chỉ rang mắm tép
Chỉ khác với món chưng thịt băm là sử dụng thịt ba chỉ heo ở đây để nguyên miếng. Còn lại các khâu chuẩn bị cũng na ná với món ăn thịt chưng mắm tép. Thịt ba chỉ ta sơ chế làm sạch và thái miếng vừa ăn, sau đó phi hành tím thơm lên rồi cho thịt vào đảo với lửa to. Mắm tép pha loãng bớt rồi ta cho vào chảo thịt rang, sau đó ta nêm nếm cân bằng lại gia vị. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho thêm 1 chút đầu hành và hành thái nhỏ. Nếm lại, nếu thiếu mặn thì cho thêm một chút nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường tùy khẩu vị. Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều.
Ba chỉ rang mắm tép với màu sắc óng ả ăn cơm rất ngon
Bài viết có thể bạn quan tâm: Địa điểm du lịch Thanh Hoá thích hợp để “đưa nhau đi trốn” mùng 2/9
Đăng bởi: Hoàng Đạt
Từ khoá: Tìm hiểu về mắm tép Thanh Hóa, đặc sản ăn hoài không ngán
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tìm hiểu về mắm tép Thanh Hóa, đặc sản ăn hoài không ngán của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.