Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về các loại chất liệu nồi chảo an toàn nhất cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi và chảo là dụng cụ giúp bạn tạo ra các món ăn ngon, tuy nhiên không ít người vẫn còn băn khoăn về việc nên chọn loại nào tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về 6 loại chất liệu nồi chảo an toàn nhé!
Nồi, chảo thủy tinh
Nồi, chảo thủy tinh được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các chị em nội trợ nhờ tính thẩm mỹ cao và an toàn cho sức khỏe người dùng. Chất liệu này có thể chịu sốc nhiệt từ -40 độ đến 400 độ C và chịu va đập tối ưu.
Hơn nữa, dòng nồi, chảo thủy tinh còn được đánh giá với khả năng dẫn nhiệt tốt, không thua gì so với kim loại nên tiết kiệm thời gian đun nấu thực phẩm cho người dùng.
Bên cạnh đó, việc vệ sinh chảo và nồi thủy tinh cũng rất đơn giản, không gặp khó khăn nhiều khi chùi rửa dụng cụ sau khi nấu, nhất là phần đáy nồi chảo không bị cháy khét giống như thường gặp ở nồi nhôm.
Nồi đất
Nồi đất được làm từ đất sét, có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn. Loại nồi này rất được ưa chuộng để chế biến các món kho như thịt kho trứng, cá kho tộ, ếch kho tiêu,…
Ngoài ra, nồi đất cũng rất an toàn cho sức khỏe người dùng vì không sinh ra chất độc hại trong quá trình đun nấu, đồng thời tránh được tình trạng bị hoen gỉ nồi sau khoảng thời gian sử dụng.
Hơn nữa, một số mẫu nồi đất hiện nay còn được phủ lớp chống dính, giúp cho sản phẩm có độ bóng, bắt mắt và tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng vệ sinh nồi.
Nồi inox
Nồi inox trên thị trường có rất nhiều loại với độ bền, độ sáng bóng và khả năng dẫn nhiệt khác nhau. Dưới đây là 3 loại nồi inox mà bạn có thể bắt gặp:
- Nồi inox 304 (18% crom, 10% Niken)
Loại nồi này không chứa tạp chất, không gây ra phản ứng hóa học với thực phẩm khi đun nấu và khó bị oxy hóa. Ngoài ra, nồi inox 304 có độ sáng bóng cao nhưng không sử dụng được trên bếp từ và giá thành cũng khá cao.
- Nồi inox 210 (18% crom, 3% Niken)
Loại nồi inox này có chứa tạp chất, dễ bị oxy hóa nhưng không gây ra phản ứng hóa học với thực phẩm khi đun nấu. Nồi inox 210 cũng không bắt từ và có độ bóng thấp hơn so với nồi inox 304, giá thành thấp.
- Nồi inox 430 (18% crom, 0.75% Niken)
Đặc điểm cũng giống như với nồi inox 210 nhưng có thể sử dụng được trên bếp từ.
Nồi nhôm được oxy hóa
Nồi nhôm được oxy hóa là loại nồi đã được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện, nhờ đó ức chế được tạp chất gây hại vốn có bên trong nhôm – đây còn gọi là công nghệ Anodized. Vì thế, sản phẩm có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với nồi nhôm thông thường.
Ngoài ra, một số mẫu nồi nhôm hiện nay còn được phủ lớp chống dính để giảm thiểu tình trạng thức ăn bám chặt vào đáy nồi khi nấu nướng.
Nồi chảo hợp kim được phủ lớp chống dính
Nồi, chảo hợp kim có phủ lớp chống dính cũng rất được ưa chuộng và đều là sản phẩm an toàn cho người sử dụng khi nấu nướng.
Tùy theo công nghệ của mỗi nhà sản xuất mà lớp phủ chống dính trên nồi chảo hợp kim sẽ khác nhau, như lớp Whitford, Titan, Ceramic, đá hoa cương,… Hơn nữa, nhờ có lớp phủ này còn giúp cho người sử dụng vệ sinh nồi chảo nhanh chóng hơn sau khi chế biến món ăn.
Nồi hợp kim nhôm
Tùy theo nhà sản xuất, nồi hợp kim nhôm được làm từ thành phần nhôm là chủ yếu, sẽ kết hợp cùng với một số kim loại khác như silic, thiếc, đồng, mangan,… Vì vậy, nồi hợp kim nhôm có độ cứng tốt, nhiệt độ nóng chảy cao và ít bị oxy hóa so với nồi nhôm thông thường.
Bên cạnh đó, loại nồi này vẫn giữ được một số ưu điểm vốn có như trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt và giá thành mềm phù hợp với đa số gia đình.
Nồi thép Nippon
Thép Nippon, hãng sản xuất thép nổi tiếng của Nhật Bản, được thành lập chi nhánh ở Việt Nam với tên “Công ty TNHH Ống thép Nippon Steel & Sumikin Việt Nam”. Sản phẩm thép được tuân theo tiêu chuẩn công nghiệp JIS (Japan Industrial Standard) của Nhật Bản.
Nồi thép Nippon được trải qua quá trình đúc áp lực giúp nồi tăng khả năng truyền nhiệt, có độ bền cao, khả năng dẫn và giữ nhiệt tốt, và đảm bảo duy trì hình dáng ổn định dưới nhiệt độ cao. Nồi không gây ra phản ứng với thực phẩm trong quá trình nấu nướng và không chứa các chất gây ung thư như PFOA, PTFE,…
Nồi thép Nippon tráng men 22 cm Fujihoro MCPV-22DW
dropcap]8[/dropcap] Nồi gang đúc
Nồi gang thường được tạo thành từ quá trình đúc nguyên khối và có hai dạng chính: nồi gang truyền thống và nồi gang đúc tráng men. Nồi và chảo gang được sản xuất từ hợp kim sắt – carbon, có khả năng duy trì nhiệt tốt và dẫn nhiệt đều nhờ mật độ cao của các phân tử kim loại.
Sử dụng nồi gang thường được áp dụng trong việc nấu các món như cá kho, cơm cháy, ninh hầm,… nhờ khả năng giữ mùi vị đặc trưng và bản sắc hương vị của thực phẩm. Bên cạnh đó, nồi gang còn nổi bật về độ bền và thẩm mỹ, có tuổi thọ dài.
Nồi gang có khả năng giải phóng sắt vào thực phẩm khi nấu nướng, điều này có ích cho những người có nhu cầu bổ sung sắt, chẳng hạn như người bị thiếu máu hay suy nhược cơ thể.
Nồi gang đúc 24 cm Rapido RK24-RD
Như vậy, Pgdphurieng.edu.vn đã giúp bạn biết thêm về các loại chất liệu nồi chảo an toàn nhất cho sức khỏe mà bạn có thể dùng để đun nấu mỗi ngày rồi đấy. Hãy đến cửa hàng Pgdphurieng.edu.vn gần nhất để chọn được mẫu nồi và chảo phù hợp cho gia đình bạn ngay nào!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về các loại chất liệu nồi chảo an toàn nhất cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.