Người dân Indonesia chủ yếu ăn bốc bằng tay
Ẩm thực Indonesia không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, mà còn thu hút sự tò mò của nhiều thực khách bởi nền văn hóa ăn uống độc đáo của người dân nơi đây nữa nhé. Và không để các bạn phải chờ đợi lâu, cùng khám phá văn hóa ẩm thực Indonesia qua bài viết dưới đây.
Khám phá văn hóa ẩm thực Indonesia
1. Bữa ăn đãi khách của người dân Indonesia
Người dân Indonesia rất mến khách, chính vì thế khi mời cơm ai đó, họ thường rất chú trọng về hình thức, cũng như việc chế biến các món phải thật ngon. Theo văn hóa ẩm thực Indonesia, họ thường bày trí các món ăn lên một chiếc mâm lớn hơn bình thường và đặt chúng ở nơi dùng bữa, thường sẽ để ở giữa nhà luôn.
Bб»Їa Дѓn Д‘ГЈi khГЎch của ngЖ°б»ќi dГўn Indonesia thЖ°б»ќng sбєЇp Д‘б»“ Дѓn vГ o mГўm lб»›n vГ Д‘б»ѓ giб»Їa nhГ
Khi bạn may mắn được người dân Indonesia mời ở lại dùng cơm, hãy lưu ý khi dùng bữa tại đây. Cho dù món ăn ngon tới mấy, cũng đừng bao giờ ăn sạch bát, sạch đĩa và nên chừa lại một chút. Điều đó không chỉ thể hiện phép lịch sự, mà nó còn chứng tỏ bữa ăn hôm nay ngon miệng và đã được ăn no bụng.
2. Luôn nấu cơm với nước cốt dừa
Công thức này không phải quá xa lạ và ở Việt Nam cũng thường xuyên chế biến. Tuy nhiên, đối với người dân ở ‘xứ vạn đảo’ này, thì đây lại được xem là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc ở Indonesia. Khi nấu cơm, họ thường lót lá dứa bên dưới gạo và nấu. Khi cơm gần chín, sẽ bắt đầu rưới nước cốt dừa để tạo vị thơm béo, hấp dẫn khi thưởng thức. Và đó là lý do, món cơm trắng ở đây cũng để lại không ít ấn tượng với khách du lịch.
Món cơm trắng được nấu từ nước cốt dừa thơm béo, hấp dẫn
3. Phong tục ăn bốc
Cẩm nang du lịch Indonesia chia sẻ, hình thức ăn uống ở đây khá đặc biệt. Nếu bạn tới đây lần đầu, có thể có ấn tượng không tốt với họ. Bởi thay vì sử dụng đũa như ở Việt Nam, hay dao giống phương Tây, thì ở Indonesia họ lại thường ăn bốc tay là chủ yếu. Có một vài nhà hàng, quán ăn, thì họ lại sử dụng thìa và nĩa để tạo không gian lịch sự, hợp vệ sinh cho khách hàng. Đó cũng là văn hóa ẩm thực ở Indonesia du khách nên biết, để có thể hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây. Một phong cách ăn uống lạ, nhưng sẽ mang tới sự thoải mái, khá thú vị đấy nhé.
Người dân Indonesia chủ yếu ăn bốc bằng tay
4. Sử dụng sốt Sambal
Không chỉ được biết đến là đặc sản ở Indonesia, mà sốt Sambal còn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Chính xác, đây là một loại nước chấm được làm từ ớt đỏ để ăn kèm với các món ăn khác.
Nước sốt truyền thống Sambal của Indonesia
Hầu hết người dân nơi đây đều biết làm sốt Sambal, đặc biệt là con gái khi lớn đều được cha mẹ truyền lại cho công thức chế biến. Và đây chính là điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực ở Indonesia. Món ăn truyền thống Sambal từ ớt đỏ, họ có thể chế biến món Sambal thành nhiều hương vị khác nhau như: Cá nướng, cá khô, gà, bò,…. Vậy nên, nếu có cơ hội, hãy thưởng thức tất cả các vị khi đến Indonesia nhé.
5. Sử dụng nhiều loại gia vị
Trong văn hóa ẩm thực ở Indonesia rất quan trọng việc sử dụng nguyên liệu gia vị, đặc biệt là: Gừng, cây hồi, nhục khấu, đinh hương, nguyệt quế, ớt, hạt tiêu…. Bên cạnh đó còn có cả các loại thảo mộc tươi từ thiên nhiên như: Húng, chanh,…. Trong đó, ớt và hạt tiêu là 2 gia vị được sử dụng nhiều nhất. Dường như bạn thưởng thức bất cứ món ăn gì tại Indonesia đều thấy có vị cay của ớt và vị thơm của hạt tiêu bên trong nó.
Ẩm thực Indonesia rất coi trọng việc sử dụng nguyên liệu gia vị
6. Bữa ăn gia đình ‘mình một’
Có lẽ bạn đang thắc mắc tại sao lại gọi là bữa ăn gia đình ‘một mình’ phải không? Bởi bữa cơm hàng ngày của người Indonesia nói chung, đặc biệt là của người dân Bali được diễn ra rất nhanh gọn. Mỗi buổi sáng, người nội trợ ở gia đình sẽ mua đồ ăn và nấu nướng, để sẵn trong bếp. Khi đến bữa ăn, họ không ngồi chung mâm cơm cùng nhau, mà thường tìm một góc nào đó mà cảm thấy thoải mái để dùng bữa 1 mình. Và trong một năm, họ chỉ ngồi lại dùng chung bữa vào các ngày lễ lớn như: Odalan, Galungan, Nyepi,…. Vậy nên, đây cũng là văn hóa ẩm thực ở Indonesia độc đáo phải không nào?
7. Ẩm thực của người theo đạo hồi
Có thể bạn chưa biết? Người đạo Hồi ở Indonesia họ sẽ không ăn các món ăn được chế biến từ thịt heo. Và các loại thịt cừu, thịt gà, cá, bò hay các món ăn từ biển được sử dụng phổ biến hơn.
Bữa ăn của người theo đạo hồi
Tới xứ sở vạn đảo này, việc tìm hiểu những nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Indonesia cũng là điều quan trọng. Bởi nó giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị ẩm thực nơi đây, cũng như có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm thú vị trong hành du lịch của mình. Và đừng quên ghé thăm chuyên mục tin tức du lịch Indonesia để cập nhật những thông tin mới nhất.
Tạ Bằng
Đăng bởi: Đỗ Kiên
Từ khoá: Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Indonesia độc đáo, thú vị
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Indonesia độc đáo, thú vị của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.