Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu công dụng và cách làm nước cốt trái nhàu nguyên chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dạo gần đây từ khóa “ nước cốt trái nhàu” đang nhận được sự quan tâm đông đảo của người tiêu dùng bởi lợi ích của nó mang lại. Cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá về công dụng cũng như cách làm nước cốt trái nhàu đơn giản ngay tại nhà.
Nước cốt trái nhàu là gì?
Nước cốt trái nhàu là một sản phẩm được tạo ra từ những trái nhàu chín được ngâm trong một khoảng thời gian, sau đó được chắt lọc ra thành nước cốt.
Thật ra so với trái nhàu tươi hơi khó ngửi và khó bảo quản thì nước cốt trái nhàu dễ ngửi hơn, nó vẫn giữ được hết tinh túy, chất dinh dưỡng của trái nhau tươi cũng như tiện lợi và dễ dễ sử dụng hơn.
Các thành phần có trong nước cốt trái nhàu
Nước cốt trái nhàu được sự quan tâm đông đảo người tiêu dùng, bởi nó chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe con người.
Thành phần tốt trong trái nhàu có thể kể ra như beta-carotene, axit linoleic, magie, canxi, kali, protein và các loại vitamin B, vitamin C có hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn và chống lại các chất oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.
Đồng thời, hoạt chất prexonine, một chất khi kết hợp với enzym prexoronase (có trong dịch dạ dày) sẽ tạo ra chất xeronine. Xeronine là một chất giúp nuôi dưỡng và kích hoạt tế bào, hoạt hóa hơn 220 loại enzyme khác trong cơ thể, từ đó tế bào trong cơ thể khỏe và chống chọi với nhiều bệnh tật hơn.
Công dụng của nước cốt trái nhàu nguyên chất
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Nội khoa – Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, nước cốt trái nhàu nguyên chất có những công dụng như sau:
Giúp giảm các cơn đau hiệu quả
Dưỡng chất Scopoletin trong quả nhàu được xem là một hoạt chất thần kỳ khi nó có tác dụng giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, kháng viêm, giảm đau, giảm hội chứng đau nửa đầu, an thần, trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, nó còn ức chế được các bệnh như hen suyễn, đau dạ dày, suy nhược cơ thể.
Quả thật là một hợp chất thần kỳ, nhờ đặc tính giảm đau, an thần mà nó giúp giảm cơn đau như đau xương khớp, đau lưng, đau nửa đầu, đau cơ,…hiệu quả
Hỗ trợ chống viêm
Khả năng chống viêm của Scopoletin không thể chối cãi được, hoạt chất này giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm tự nhiên cũng như sưng viêm, viêm khớp,…. Đồng thời, gia tăng kích thích các tế bào mới, chống chọi lại bệnh tật.
Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch
Hợp chất Anthraquinone Damnacanthal và chất Terpene có trong quả nhàu là một trong những chất đặc biệt giúp gia tăng các tế bào bạch cầu, thúc đẩy hệ miễn dịch đề kháng, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ tính chất oxy hóa.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong quả nhàu rất cao nên cũng giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời Anthraquinone Damnacanthal cũng được xem thuốc giảm đau, khử trùng và ngăn ngừa các căn bệnh virus nên quả thực nước cốt nhàu cực kỳ tốt.
Cách làm nước cốt nhàu nguyên chất
Nếu bạn muốn tự mình làm nước cốt nhàu tại nhà cho an toàn, thì có thể tham khảo cách làm như sau:
Nguyên liệu
- 500g trái nhàu
- 500g đường phèn
- Bình thủy tinh để ngâm nhàu
Cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn chọn những quả nhàu tươi, gần chín có màu vàng nhạt, thành phẩm thì nước cốt có mùi vị chua ngọt dễ dùng. Khi mua quả nhàu về, bạn rửa sạch và để ráo nước.
Sau đó, bạn rửa sạch bình thủy tinh, ngâm sơ quá nước nóng để khử trùng, để khô nước.
Bước 2 Cho quả nhàu vào bình
Sau khi chuẩn bị xong, bạn xếp nhàu vào bình thủy tinh, kế đó là một lớp đường phèn, cứ vậy đến hết nhàu và đường rồi đậy nắp cho kỹ.
Đặt bình nơi có nhiều nắng, ngâm quả nhàu từ 6 – 8 tuần là được, lúc này trái nhàu sẽ chuyển sang màu nâu xám và ra nước.
Bước 3 Thu nước cốt quả nhàu
Sau 6 – 8 tuần, đổ quả nhàu vào 1 túi vải sạch và vắt lấy nước cốt nhàu, rồi cho phần nước cốt đã vắt vào bình thủy tinh đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Cách dùng nước cốt trái nhàu sao cho tốt nhất
Nước cốt nhàu tuy tốt nhưng phải biết cách sử dụng sao cho đúng nhất và có hiệu quả nhất. Khi sử dụng thì bạn nên dùng khi bụng đói, uống từng ngụm nhỏ đồng thời giữ ở trong lưỡi hay cuống họng một lúc rồi mới nuốt xuống.
Bởi nuốt từng ngụm giúp bạn làm quen cũng như cảm nhận được hương vị của nước cốt nhàu. Uống vào lúc bụng đói bởi lúc này, dạ dày của bạn tiết ra nhiều enzyme và như đã đề cập ở trên, chất prexonine kết hợp enzyme prexoronase trong dịch dạ dày sinh ra chất xeronine, chất này nuôi dưỡng tế bào và cơ thể bạn, cải thiện sức khỏe.
Đồng thời, nếu bạn gặp vấn đề về da như bầm tím, mụn cóc chẳng hạn thì bạn có thể dùng ít nhàu tươi giã nhuyễn kết hợp một ít nước cốt nhàu để làm thành một hỗn hợp đặc biệt đắp lên da mặt sẽ chữa trị khá tốt đấy.
Mua nước cốt trái nhàu ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua nước cốt quả nhàu ở các trang thương mại điện tử chuyên bán nước cốt trái nhàu như Nonigreen hay trang Sản vật quê hương để mua sản phẩm chất lượng và uy tín nhất như nước cốt nhàu Tâm Thành và nước cốt nhàu Hương Thanh chính hãng. Giá bán hiện tại của nước cốt trái nhàu khoảng 200.000 đồng đến 250.000 đồng/chai.
Bên trên là các thông tin về nước cốt quả nhàu, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm một sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng như những thông tin thú vị về sản phẩm.
Nguồn: hellobacsi
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu công dụng và cách làm nước cốt trái nhàu nguyên chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.