Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu công dụng của nấm bạch tuyết – nấm hải sản tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nấm bạch tuyết – nấm hải sản là một trong những loại nấm được nhiều người yêu thích và dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những công dụng tuyệt vời của loại nấm này nhé.
Nấm bạch tuyết – Nấm hải sản là gì?
Nấm bạch tuyết còn có tên gọi khác là nấm hải sản. Loại nấm này có màu trắng muốt, dài khoảng 4 – 8 cm. Phần đầu của nấm bạch tuyết có hình mũ, trên bền mặt có các vân đá. Mũ nấm bạch tuyết thường có màu trắng hoặc màu nâu nhạt.
Nấm bạch tuyết thường mọc thành cụm. Loại nấm này xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc. Sau đó, chúng được nhân giống và phát triển ở nhiều nơi khác.
Nấm bạch tuyết khi ăn sẽ có vị dai giòn, hơi xốp. Ngoài ra, chúng cũng có mùi vị khá giống với vị hải sản. Chính vì hương vị thơm ngon này mà nấm bạch tuyết được rất nhiều người yêu thích.
Tác dụng của nấm bạch tuyết
Theo trang Healthline, trang thông tin sức khỏe của Mỹ dưới đây là những tác dụng của nấm bạch tuyết:
Giàu chất dinh dưỡng
Nấm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như polysaccharide, protein, chất xơ và có hàm lượng chất béo thấp, do đó có lợi cho những người mắc bệnh không lây nhiễm.
Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều steroid ergosterol, pro vitamin D2, riboflavin, biotin, niacin và các khoáng chất có lợi như kali, phốt pho, magie,…
Hỗ trợ kiểm soát cholesterol
Trong nấm bạch tuyết chứa một lượng lớn chất xơ, giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần và giảm nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch của cơ thể.
Nấm còn có công dụng tăng cường bài tiết axit mật và giảm tình trạng đáp ứng insulin.
Ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng
Nấm có chứa enzyme protease – một chất giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và các ấu trùng truyền bệnh gây hại trong cơ thể. Bên cạnh đó, nấm còn chứa nhiều hợp chất có lợi khác, giúp cơ thể kháng nấm từ bên trong.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nấm bạch tuyết có chứa các hợp chất glycoprotein (HM-3A), marmorin, beta-(1-3)-glucan, hypsiziprenol và hypsin. Chúng có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư khác nhau, giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh ung thư.
Có thể kháng lại các loại nấm gây bệnh
Nấm bạch tuyết là một trong những loại nấm có chứa nhiều hypsin. Hoạt chất này có chức năng kháng nấm và giúp cơ thể ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại nấm gây bệnh.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Đây là loại nấm được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp, đồng thời làm giảm nguy cơ bị đột quỵ ở những người bị tăng huyết áp, nhờ vào các chất oligopeptide có trong nấm.
Đặc tính chống viêm
Nấm bạch tuyết còn có công dụng ngăn ngừa tình trạng suy hô hấp, chữa lành phản ứng viêm. Bởi trong nấm có chứa rất nhiều chất polysaccharide, hợp chất phenolic và flavonoid.
Các chất này có công dụng ức chế cytokine gây viêm, stress oxy hóa và bảo vệ khỏi suy hô hấp.
Chống vi khuẩn
Trong nấm bạch tuyết có chứa nhiều phenolic và flavonoid. Các chất này có công dụng tốt trong việc giúp cơ thể bảo vệ và chống lại các vi khuẩn như Serratia marcescens, Escherichia coli Bacillus subtilis và Staphylococcus aureus.
Giàu chất chống oxy hóa
Nấm chứa nhiều các chất chống oxy hóanhư phenol, steroid, flavonoid,… Những thành phần này sẽ giúp cơ thể tránh được các bệnh qua trung gian stress oxy hóa.
Hỗ trợ quản lý đường huyết và cân nặng
Nấm bạch tuyết còn có công dụng tuyệt vời trong việc giúp bạn quản lý đường huyết và cân nặng. Nguyên nhân là do trong nấm có các chất như hyperize prenol, hypsin, polysaccharide và polyphenol.
Các chất này sẽ hỗ trợ giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể bạn, đồng thời chịu trách nhiệm cho việc oxy hóa và phân giải lipid.
Cách bảo quản nấm bạch tuyết
Nấm khô
Để bảo quản nấm bạch tuyết khô, bạn cho nấm vào bao nilon rồi treo ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi khi cần dùng, bạn chỉ cần cho nấm vào ngâm trong nước nóng và nấm sẽ nở mềm ra.
Nấm tươi
Để bảo quản nấm bạch tuyết tươi, sau khi thu hoạch xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc nấm lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì. Với cách này, bạn có thể bảo quản nấm từ 3 – 5 ngày.
Nếu là nấm mua từ bên ngoài về và cần dùng đến, bạn có thể ngâm nấm trong nước muối pha loãng. Như vậy, nấm sẽ được khử trùng giữ ẩm và không bị mất các chất khoáng có lợi.
Sau khi ngâm nước muối, bạn để nấm bên ngoài ở những nơi thoáng mát và ở nhiệt độ thường. Với cách này, bạn chỉ có thể bảo quản nấm trong 8 – 12 giờ, ngắn hơn so với thời gian để trong tủ lạnh.
Trong trường hợp lấy nấm ra sử dụng nhưng chế biến không hết, nếu nấm chưa ngâm nước, bạn hãy cho phần nấm còn lại vào túi, sau đó bỏ vào trong tủ lạnh. Nếu nấm đã ngâm qua nước, bạn nên sử dụng hết, tránh trường hợp nấm bị nhũn.
Ngoài ra, nếu đã chế biến nấm nhưng ăn không hết, bạn có thể cho nấm vào gói trong giấy bạc, bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại dùng trong hôm sau nhé.
Nấm bạch tuyết mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua nấm bạch tuyết tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống Pgdphurieng.edu.vn. Nấm bạch tuyết hiện đang được bán tại Pgdphurieng.edu.vn với giá 25.000 đồng/150g.
Trên đây là toàn bộ những thông tin và công dụng của nấm bạch tuyết – nấm hải sản mà Pgdphurieng.edu.vn đã tổng hợp được. Chúc bạn sẽ nấu được những món ăn ngon từ nấm hải sản nhé.
Nguồn: Trang Healthline, trang thông tin sức khỏe của Mỹ
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu công dụng của nấm bạch tuyết – nấm hải sản tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.