Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu các loại sợi mì ý trên thị trường hiện nay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có thể bạn chưa biết, mì Ý còn gọi là pasta, không xuất xứ từ Ý mà nó có nguồn gốc từ phương Đông. Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử ẩm thực, nguồn gốc của mì Ý bắt nguồn từ những người Ả Rập, họ đã mang món mì đến đảo Sicily (Ý) vào thế kỷ IX, từ đó món ăn này mới bắt đầu lan rộng từ miền Nam ra miền Bắc và đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực nước Ý.
Người Ý phân chia mì ý (pasta) theo hình dạng, kích thước và nguyên liệu. Mỗi loại đều có công thức riêng hoặc có một mục đích nhất định. Vì có quá nhiều loại mỳ sợi nên ngay cả một người Ý chính gốc cũng gặp khó khăn trong việc nhận biết và phân loại các món mì ý.
Khi du nhập về Việt Nam, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh dĩa mì ý (pasta) thơm ngon trong các nhà hàng hay các khu trung tâm thương mại. Món ăn này nhanh chóng được người dân Việt Nam yêu thích và đón nhận. Trong bài viết này, Bách hóa xanh sẽ giúp bạn phân biệt các loại sợi mì ý. Đây là một trong những loại mì ý ngon nhất và phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
Spaghetti
Spaghetti là một loại mì pasta có sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại Semolina và nước. Có thể nói, Spaghetti là loại mì ý nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới, được mệnh danh là “Nữ hoàng ẩm thực Ý”. Điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt của spaghetti là nhờ vào Semolina- bột được làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ phách.
Spaghetti được chế biến cùng với pho mát, hạt tiêu hoặc tỏi, dầu cùng với sốt cà chua, thịt bò xay và cá ngừ. Đây cũng là loại mì được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam.
Rotell
Loại pasta này có hình dạng khá ấn tượng, tròn tròn và có trục xoay ở giữa, chúng thường được ví von là “pasta bánh xe bò” vì có hình dạng rất giống bánh xe. Kết cấu của Rotell khá chắc nên được dùng chung với các loại sốt đậm đặc, tuy nhiên bạn không nên ăn cùng loại nào có quá nhiều thịt vì có thể làm hỏng hình dạng của chúng. Salad Rotell thật sự là món ăn bạn nên thử trong đời, vị ngọt ngọt, beo béo chua chua của củ kết hợp với Rotell dai dai dòn dòn, rất đáng để thưởng thức đấy.
Fettuccine
Fettuccine là loại pasta dẹp, to hơn sợi phở của Việt Nam và gần giống với sợi bánh đa ở miền Bắc Việt Nam. Loại pasta này cũng là dạng có kết cấu chắc chắn nên không “kén” sốt. Tuy nhiên, khác với Rotell, bạn có thể ăn cùng với những loại sốt “thịt thà” đậm đặc và không sợ làm biến đổi hình dạng của nó.
Pappardelle
Đây là phiên bản “big size” của Fettuccine vì nó có kết cấu, hình dạng giống với Fettuccine nhưng to hơn 4-5 lần. Sợi mì Pappardelle có độ mềm và dẻo, tuy không cứng và chắc chắn bằng Fettuccine nhưng bạn cũng có thể ăn với các loại sốt đậm đặc và có nhiều thịt.
Pastina
Khác với Pappardelle, Pastina có lẽ là loại pasta bé nhất đại gia đình pasta vì kích cỡ của nó chỉ vài milimet. Vì “bé xíu xiu” nên Pastina sẽ bị lọt thỏm trong các loại sốt và chỉ thích hợp với những loại sốt nhẹ như dầu olive hay một ít bơ chảy, thêm tí muối hoặc phô mai rắc xung quanh. Nếu chế biến thành món ăn, Pastina có thể nấu thành súp.
Angel Hair
Angel Hair hay còn là “tóc thiên sứ”, chỉ cần nghe tên là đã cảm nhận được sự mềm mại và “nữ tính” của loại pasta này rồi. Sợi mì Angel Hair dài, mỏng, rất mảnh và khá dễ đứt, thích hợp nấu với những loại sốt không quá đậm đặc và quá nhiều thịt. Với món mì này, người Ý thường ăn với sốt bơ hoặc kem nhẹ.
Conchiglie
Trong tiếng Ý, Conchiglie có nghĩa là sò biển và đây cũng là tên của loại pasta này vì hình dạng của nó khá giống với vỏ sò. Món “pasta vỏ sò” này thường được người Ý ăn kèm với sốt phô mai, sốt cà chua hoặc những loại có chất kem. Trộn mì với sốt, nước sốt sẽ thấm vào bên trong “vỏ sò” làm cho món mì trở nên đậm đặc và thơm ngon hơn.
Farfalle
Farfalle hay còn được gọi là món “pasta cánh bướm” vì hình dạng của nó khá giống với những chú bướm đang bay. Với hình dạng và kế cấu chắc chắn, món mì này thường được xào với các loại rau củ, hải sản và không kén sốt ăn kèm.
Orecchiette
Bạn có thấy loại mì này có hình dạng giống những chiếc tai nhỏ không? Orecchiette hay còn gọi là “pasta tai nhỏ” chính là vì lí do này đấy. Orecchiette thường xuất hiện trong các món súp với bông cải và xúc xích. Khi chế biến món ăn này, bạn cần nấu lâu vì nó khá lâu chín và nó thích hợp với loạt sốt nhiều nước.
Lasagna
Lasagna có hình dạng như dải ruy băng bản dẹp, dài và có tua rua hai bên. Loại pasta này đã dần dần xuất hiện ở những nhà hàng Tây tại Việt Nam. Đây là loại pasta có công thức đặc thù nhất, được xếp thành nhiều lớp xen kẽ với các loại thịt và sốt, phủ lên trên một lớp phô mai rồi bỏ vào lò nướng.
Fusilli
Đây là loại mì được biết đến với cái tên mì “xoắn ốc” hay mì “ốc vít”. Là một loại mì khá dày, rất phù hợp với nhiều loại sốt khác nhau, và ngon hơn nếu được chế biến với loại sốt có thịt. Fusilli có kết cấu hình xoắn ốc đặc biệt nên có thể giữ thịt và sốt bên trong đó, khiến món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
Linguine
Linguine là loại mì khá giống với mì spaghetti nhưng chúng sẽ dài và dẹt hơn chứ không phải hình tròn. Mì này rất thích hợp nếu kết hợp với các loại hải sản, nước dùng ngao. Ngoài ra, chúng cũng sẽ rất ngon nếu kết hợp thêm với loại sốt như Arrabiatta gồm cà chua, ớt, tỏi và dầu oliu.
Penne
Loại mì này sẽ có dạng hình trụ, 2 đầu được cắt nhọn xéo với nhiều hương vị. Vị trứng là vị được nhiều người yêu thích và phổ biến trứng, ngoài ra sẽ còn có các vị khác như vị cải hay cà chua. Mì này có cách ăn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rưới lên mì một ít dầu ô liu và một ít tiêu là có thể thưởng thức rồi.
Cannelloni
Đây là loại mì có hình ống to và bên trong sẽ có nhiều nhân bên trong tùy vào sở thích. Bạn có thể chế biến cùng rau cải và pho mát Ricotta, rưới thêm lên đó một xíu sốt cà chua.
Tagliatelle
Loại mì này có hình dáng khá giống với Fettuccine nhưng sẽ dài và dẹt hơn. Để thưởng thức thử loại mì này, bạn hãy dùng chung với loại sốt thịt đặc như Bolognese.
Tortellini
Đây là một loại mì thú vị nhờ sự đa dạng trong hương vị cũng như nhân bên trong. Tortellini có hình dạng tròn và thường có nhân bên trong là thịt hoặc phô mai hoặc cả hai bên trong. Loại mì này sẽ rất ngon nếu ăn cùng nước dùng hoặc kết hợp với sốt bơ và dầu.
Trên đây là những món mì ý nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Gia đình mì ý còn hơn 300 loại nên việc tìm hiểu hết chúng không phải là dễ dàng. Bách hóa xanh đã lọc và giới thiệu cho bạn những món mì ngon và đã có mặt tại Việt Nam. Lập team rồi rủ hội bạn đi thưởng thức thử nhé! Ngoài ra nếu bạn có thể tham khảo các sản phẩm như mì sợi cao cấp Vinaly gói 250g, Vifon,…chất lượng, đảm bảo sức khỏe.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu các loại sợi mì ý trên thị trường hiện nay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.