Bạn đang xem bài viết Thực phẩm màu đỏ có lợi cho sức khỏe, bổ máu mà bạn nên bổ sung hàng ngày tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vừa sở hữu màu sắc bắt mắt, vừa mang một lượng lớn các axit amin vô cùng quý giá cho cơ thể con người, các loại thực phẩm có màu đỏ từ lâu đã được ưa chuộng bởi tất cả mọi đối tượng. Đối với các chị em nội trợ đảm đang, đây là những nguyên liệu cần được đưa vào thực đơn bữa ăn gia đình hằng ngày. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm này trong bài viết dưới đây.
Ớt
Ớt là thứ nguyên liệu đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta, ngoài hương vị cay nồng thường thấy. Ít ai biết được ớt còn chứa rất nhiều vitamin A, B6, C – những trợ thủ đắc lực cho hệ miễn dịch, tăng cường sức mạnh trí não, cải thiện làn da, mắt và sức mạnh cơ bắp. Không chỉ vậy, ớt còn mang một lượng lớn chất xơ, kali, mangan, những chất cần cho việc ổn định trọng lượng cơ thể và giảm cholesterol.
Ngày nay, ớt có thể được chế biến cùng nhiều thứ nguyên liệu với nhiều cách khác nhau: Cà ri gà, lẩu thái, gỏi ngó sen, mực xào… bên cạnh đó, với các món nước như bún riêu, bún bò, hủ tíu đều có thể ăn kèm với ớt để tăng thêm tính hấp dẫn món ăn.
>> Tác dụng bất ngờ khi ăn ớt và những lưu ý để ăn ớt tốt cho sức khỏe
Cà chua
Được xếp vào loại “cực phẩm” nhưng lại có mức giá vô cùng phải chăng, cà chua chứa đến hơn 20 loại vitamin, nhiều nhất là A, C, K và các khoáng chất khác có tác dụng cải thiện sức khỏe về mắt, tăng cường miễn dịch và khả năng tái tạo tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B2 được tìm thấy trong cà chua còn có khả năng điều trị chứng đau nửa đầu.
Trong bữa ăn hằng ngày, các chị em dùng cà chua để chế biến nên các món vừa ngon lành vừa dễ ăn như: đậu hũ sốt cà, canh cà chua trứng, mì Ý sốt cà chua… hay thậm chí là một ly nước ép cà chua vừa thơm vừa mát.
>> Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe
Dâu tây
Những trái dâu tây căng mọng, đỏ tươi luôn mang một sự quyến rũ khó cưỡng lại của bất kỳ ai. Quả dâu ngọt lành, đôi khi chua nhẹ thật ra lại chứa rất nhiều vitamin C và K, chất xơ và các kim loại khác cần thiết cho cơ thể chúng ta như kali, mangan. Với dâu tây, bạn có thể làm cho mình một ly sữa chua dâu tây mát lạnh, món dâu tây lắc mỗi khi buồn miệng, hay ly sinh tố đẹp mắt, ngon lành.
>> Lợi ích ‘trên cả tuyệt vời’ của quả dâu tây với sức khoẻ
Dưa hấu
Thứ trái cây “quốc dân” này là một tập hợp của các vitamin A, C, B1, B6 và những chất chống oxy hóa giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư,cải thiện tiêu hóa và làm đẹp da, tóc chúng ta. Bạn có thể dùng dưa hấu như một loại trái cây giải nhiệt hằng ngày hoặc chỉ cần dành một chút thời gian để có ngay một ly nước ép mát lạnh, giúp giải tỏa đi sự nóng bức và mệt mỏi.
>> Ăn dưa hấu có béo không?
Nho
Tương tự với dưa hấu, nho là loại trái cây được các bác sĩ và chuyên gia khuyến khích dùng một lượng vừa phải mỗi ngày bởi hàm lượng vitamin K đặc biệt dồi dào, có tác dụng tốt cho quá trình đông máu và đẩy lùi loãng xương. Bên cạnh đó, nho cũng là một nguồn cung chất C và các chất oxy hóa giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tâm trạng.
Với nho, bạn có thể lựa chọn cách ăn tươi, làm sinh tố, nước ép hoặc cắt nhỏ để trộn chung với các nguyên liệu khác tạo ra món salad nhẹ, thanh nhiệt.
>> Công dụng tuyệt vời của quả nho đối với sức khoẻ
Lựu đỏ
Gần như phần nào trên cây lựu cũng có tác dụng chữa bệnh, và dĩ nhiên quả lựu không là ngoại lệ, đặc biệt là lựu đỏ, lượng dưỡng chất lại càng nhiều hơn. Trái lựu rất giàu vitamin C, dạng không đường và những chất chống oxy khác (đặc biệt chất chống oxy hóa trong lựu nhiều gấp 3 lần rượu vang đỏ hay trà xanh). Do đó, một ly nước ép lựu mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được rất nhiều bệnh thường gặp, tăng sức đề kháng, ổn định huyết áp và đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch.
>> 7 lợi ích sức khỏe đến từ quả lựu
Đậu đỏ
Ngoài công dụng mang lại “may mắn” và “tình duyên”, đậu đỏ còn chứa rất nhiều protein, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Từ đó, giúp hồi phục lại các tế bào, mô bị hư hỏng, ngăn ngừa bệnh tật, giảm lượng cholesterol trong cơ thể và trị táo bón hiệu quả.
Bạn có thể nấu thành món cháo đậu đỏ ăn ấm bụng vào những ngày đông, chè đậu đỏ với hạt sen để giải nhiệt, hay sữa đậu đỏ thơm ngon để uống vào mỗi sáng thức dậy.
>> Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì?
Quả mâm xôi đỏ
“Mâm xôi đỏ” hay còn được gọi là “phúc bồn tử” là một loại trái cây chưa quá phổ biến tại Việt Nam do chúng thường được trồng ở những nước ôn đới hơn. Song, đây lại là một loại thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh các vitamin như K, E, B, lượng Vitamin C dồi dào, thì mâm xôi còn bổ sung chất béo, protein, chất xơ cùng những khoáng chất khác.
Mâm xôi thường được dùng như một thứ nguyên liệu kèm theo cho các món như sữa chua, salad, hay có thể dùng ăn tươi như một món nhẹ, ngoài ra, bánh kếp mâm xôi hay nhồi cùng với socola cũng là một lựa chọn thú vị và có phần cầu kỳ mà bạn có thể thử đấy.
Bưởi hồng
Là một thực phẩm với rất nhiều vitamin C, bưởi hồng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi những cơn cảm cúm thông thường, giảm stress, phòng chống các bệnh ung thư, giải độc gan và làm đẹp da. Một cốc nước ép bưởi mỗi ngày còn có tác dụng giúp bạn giảm cân, đốt cháy mỡ thừa và chữa bệnh đái tháo đường, tim mạch nữa đấy.
Với loại trái cây này, bạn có thể ăn tươi ngay khi lột vỏ hoặc làm nước ép cũng rất ngon.
Thịt bò
Nhắc tới thực phẩm đỏ không thể nào không nhắc đến thịt bò, thứ được ưa chuộng bởi hầu hết tất cả mọi người bởi lượng protein dồi dào giúp tăng cường cơ bắp, kẽm, vitamin B6, và các chất oxy hóa giúp cơ thể bạn luôn khỏe khoắn, săn chắc vóc dáng.
Thịt bò được sử dụng trong rất nhiều món ăn, có lúc thì đóng vai trò như thành phần chính như bò bít tết, bò hầm rau củ, cơm bò lúc lắc,… có lúc thì là nguyên liệu ăn kèm như mì Ý sốt bò bằm, gỏi rau càng cua trộn bò…tha hồ cho bạn lựa chọn.
Có thể thấy, đặc điểm chung của các loại thực phẩm có màu đỏ là chúng chứa rất nhiều vitamin A, B, C (đặc biệt là các loại trái cây), cùng những khoáng chất, chất chống oxy hóa có tác dụng ổn định đường huyết, đẩy lùi các bệnh ung thư, sáng mắt, đẹp da…
Theo tạp chí Sức khỏe tiếng Anh Step To Health những loại rau củ có màu đỏ có chứa caroten giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, caroten lại không thể được cơ thể tự tổng hợp mà phải thông qua quá trình hấp thụ thực phẩm. Do đó, bạn có thể thấy được vai trò của các loại thực phẩm này rồi chứ?
Trong các loại tài sản mà chúng ta có được, sức khỏe là quý giá nhất. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe của mình chỉ đơn giản thông qua những đồ ăn bạn hấp thụ, lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất, tươi ngon là một thói quen tốt mà mỗi người chúng ta cần rèn luyện. Pgdphurieng.edu.vn hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích, để bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh, lạc quan, yêu đời. Chúc bạn luôn vui.
Nguồn: VOV
Xem thêm:
>> Top những thực phẩm tốt cho răng miệng
>> Những loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày
>> 5 thực phẩm không tốt như chúng ta vẫn nghĩ
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực phẩm màu đỏ có lợi cho sức khỏe, bổ máu mà bạn nên bổ sung hàng ngày tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.