Bạn đang xem bài viết Thực phẩm chứa nhiều đường glucose tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Glucose là một loại đường monosaccharide đơn giản và là nguồn năng lượng chính cho cả não và cơ thể. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại thực phẩm có chứa nhiều glucose.
Glucose là một loại đường lưu thông trong máu, có vai trò cung cấp năng lượng chính cho mỗi tế bào.Tất cả mọi cơ quan đều cần năng lượng để hoạt động. Tuy nhiên hàm lượng glucose trong máu chỉ nên duy trì ở mức độ vừa đủ, ổn định. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Glucose có thể có trong thực phẩm, hoặc được cơ thể chuyển hóa từ carbohydrate, dưới đây là các loại thực phẩm có nhiều glucose.
Xoài
Xoài là một loại quả nhiệt đới có hương vị tuyệt vời, xoài chứa các chất chống oxy hóa vitamin A và vitamin C, kali, và chất xơ. Một loại trái cây thông dụng, được chế biến thành nhiều món ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam… Tuy nhiênhàm lượng glucose trong loại quả này khá cao khoảng 13.7g trong 100g thịt xoài. Nếu ăn một quả xoài cỡ 350g bạn nhận được gần 48g đường, nên hãy ăn loại quả này vừa phải để tránh nạp quá nhiều đường cho cơ thể.
Vải
Quả vải được biết đến với hương vị ngọt ngào, đây là một trong những loại quả nhiệt đới có giá trị kinh tế cao, được rất nhiều người ưa chuộng. Trong 100g thịt quả vải tươi có chứa tới gần 15,2 g đường, ngoài ra quả vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B, vitamin C, đồng, folate, magie. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều loại quả này vì có thể gây nóng trong người, nổi mụn nhọt do hàm lượng đường cao. Người bệnh tiểu đường hay những người đang thừa cân, béo phì cũng không nên tiêu thụ lượng lớn loại quả này.
Nho
Nho là một loại quả dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt như vitamin C và vitamin K, hơn nữa nho còn chứa các chất chống oxy hóa polyphenol. Tuy nhiên loại quả này chứa khá nhiều glucose, cụ thể mỗi 100g nho có chứa đến 16,2g đường. Vậy nên nếu bị bệnh tiểu đường bạn không nên ăn quá nhiều nho trong ngày và nhiều lần trong tuần, nếu ăn nhiều nho bạn nên cân nhắc ăn giảm lượng carbohydrate ở trong các thực phẩm khác để đảm bảo lượng đường trong máu không quá cao.
Mật ong
Mật ong có chứa 40% fructose và 30% glucose. Phần còn lại của mật ong bao gồm: nước, phấn hoa, khoáng chất, bao gồm magie và kali… Đây là loại thực phẩm tốt nhiều lợi ích với sức khỏe cũng như các tác dụng nổi bật trong làm đẹp. Nhưng là loại thực phẩm chứa rất nhiều đường, trong 100g mật ong chứa tới 35,8g glucose, ngoài ra còn có các loại đường khác như fructose, maltose, galactose. Nếu yêu thích loại thực phẩm này, hãy dùng với liều lượng vừa phải để có thể nhận được nhiều lợi ích từ nó nhưng không khiến cơ thể phải nạp quá nhiều đường.
Mơ khô
Mơ khô rất giàu rất giàu kali, chất xơ, fructosevà vitamin A, C và E, tuy trải qua quá trình sấy khô nhưng không hề mất đi giá trị dinh dưỡng. Loại quả này rất tốt cho người thiếu máu do chứa hàm lượng sắt cao. Tuy nhiên đây là một loại thực phẩm chứa nhiều glucose, cứ mỗi 100g mơ khô có chứa đến 33.1g glucose. Vậy nên nếu bạn gặp một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì,… thì bạn không nên tiêu thụ quá nhiều loại quả sấy khô này.
Mật cây thùa
Mật cây thùa hay siro cây thùa là chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nước ép cây xương rồng xanh Blue Agave Cactus. Đây là một dạng thực vật bản địa quý hiếm của đất nước Mexico mang nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. Trong mỗi 100g mật cây thùa có chứa 12,4g glucose, tuy nhiên đây là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI) nên không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng đường huyết, giúp bạn giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe. Thế nhưng bạn chỉ nên ăn những bữa ăn nhỏ có thêm mật cây thùa để không nạp quá nhiều đường cho cơ thể.
Mít
Đây là một loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Mít chứa hàm lượng lớn carbohydrates, đường fructose và sucrose, có công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mít rất giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời có thể ăn trực tiếp không cần phải chế biến nên được đây xem là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Trong mỗi 100g mít chứa khoảng 19,1g đường, cụ thể là 9,48g đường glucose. Vậy nên những người bị mẫn cảm về da, thường hay nổi mụn nhọt, rôm sảy, bệnh nhân tiểu đường, …thì không nên ăn mít nhiều.
Cherry
Cherry chứa chất chống oxy hóa mạnh làm giảm nguy cơ ung thư và chậm quá trình lão hóa. Hãy bổ sung thêm loại quả này vào chế độ ăn để có được sức khỏe dẻo dai. Do hàm lượng chất xơ cao, cherry giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm nồng độ cholesterol. Bạn không cần phải ăn quá nhiều cherry, vì trong 100g quả cherry có chứa 12,8g đường trong đó là 7g đường glucose có thể khiến bạn nạp nhiều đường nếu ăn lượng lớn.
Quả sung ngọt
Sung ngọt hay sung Mỹ là loại quả thơm ngon, vị ngọt thanh, trong sung có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng đặc biệt giàu đồng và vitamin B6. Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến một số quá trình của cơ thể, bao gồm quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng. Đây cũng là loại quả chứa nhiều đường, cụ thể khoảng 16.3g đường trong 100g quả sung.
Chuối
Chuối cung cấp năng lượng tuyệt vời, chúng chứa rất nhiều kali và magie. Đặc biệt đây là loại quả rất tốt cho những người đang tập luyện vì hầu như không chứa chất béo. Trong 100g chuối có khoảng 5g đường glucose, tuy nhiên loại quả này có giá trị GI trung bình khá thấp, giá trị GI khoảng 51 cho tất cả loại chuối. Điều này chỉ ra rằng việc ăn chuối nhiều không gây ra sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.
Ngô ngọt
Ngô ngọt hay còn gọi là ngô đường, bắp đường, bắp Mỹ. Ngô ngọt chế biến được nhiều món ngon và rất dễ ăn lại được nhiều người yêu thích. Đây là loại ngô có chứa hàm lượng đường cao nhất trong các loại ngô. Trong 100g ngô ngọt có chứa khoảng 3,4g glucose ngoài ra ngô cũng chứa nhiều loại đường khác như sucrose, fructose.
Mận
Mận có hàm lượng calo tương đối thấp, nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Và chúng cũng chứa nhiều glucose, trong 100g mận tươi có chứa 5g đường glucose, hàm lượng glucose cũng khá nhiều trong mận khô.
Quả hồng
Hồng là một loại quả mùa thu có hương vị tuyệt vời, hồng chứa nhiều chất xơ, vitamin B2, vitamin C, canxi, sắt, tanin, caroten… và đường. Quả hồng chứa 12 – 16% đường, chủ yếu là đường glucose và fructose, lượng acid thấp 0,1%. Trong 100g thịt quả có chứa 5,44g glucose đem lại vị ngọt mát, cùng với nhiều lợi ích với sức khỏe, đây là loại quả được nhiều người yêu thích.
Chà là
Quả chà là Medjool có hàm lượng glucose cao nhất trong số các loại trái cây sấy khô. Loại quả này chứa 33,7g đường glucose trong 100g thịt quả. Bạn có thể ăn chúng như một món ăn nhẹ, cho thêm vào sinh tố, hoặc như một chất làm ngọt tự nhiên trong các món ăn và món tráng miệng khác nhau mà không nên ăn quá nhiều bởi lượng đường và lượng calo cao của chúng có thể không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì.
Hy vọng bài viết đem đến thông tin bổ ích cho bạn, mỗi loại thực phẩm đều có những lợi ích/tác hại với sức khỏe khác nhau, nên bạn hãy thiết kế một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: myfooddata, foodstruct, usda
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Tại sao không nên ăn quá nhiều đường
>>>>> Ăn quá nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực phẩm chứa nhiều đường glucose tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.