Bạn đang xem bài viết Thực hư việc đu đủ sống và khổ qua gây sẩy thai tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ăn đu đủ xanh và mướp đắng có thể gây sẩy thai?
Mang thai là thời điểm cơ thể phụ nữ mẫn cảm và cần phải chú trọng chăm sóc sức khỏe. Một chế độ ăn lành mạnh, đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển thai nhi cũng như chuẩn bị cho việc lâm bồn.
Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại đáng kiêng cữ đối với phụ nữ trong giai đoạn này, điển hình là đu đủ xanh và khổ qua.
Theo Báo điện tử VTV News, khổ qua là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu Vitamin B, sắt, kẽm, Kali, Mangan, Magiê, đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cũng như cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể.
Tuy cung cấp nhiều chất có lợi mà bà bầu cần, khổ qua vẫn là loại thực phẩm không tốt với người mang thai. Vị đắng của khổ qua gây kích thích và khiến tử cung người phụ nữ co bóp mạnh, điều này có thể dẫn đến sẩy thai đối với phụ nữ có tử cung ngả ra sau, tử cung có sẹo hay người đã nạo phá thai nhiều lần.
Bên cạnh đó, những chất như Quinine, Morodicine hay Vicine trong loại quả này trong một số trường hợp đã gây ra ngộ độc, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa cho một số người. Vậy nên nếu đang trong giai đoạn mang thai, bạn nên hạn chế ăn loại quả này.
Đối với cơ thể người khỏe mạnh bình thường, đu đủ xanh là loại quả lành tính và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu, đặc biệt trong những tháng đầu mang thai, được khuyến cáo không nên ăn đu đủ xanh.
Chất nhựa của đu đủ xanh (đu đủ chưa chín hẳn) không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra chất Papain trong loại quả này hoạt động như hormone Prostaglandin và Oxytocin gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai, đồng thời cũng có thể dẫn đến hiện tượng phù và xuất huyết nhau thai – một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sinh non.
Vậy nên mặc dù đu đủ chín rất tốt cho bà bầu vì không còn chất nhựa, đu đủ sống vẫn là loại quả mà bà bầu nên tránh xa.
Những loại quả không tốt cho phụ nữ đang mang thai
Bên cạnh đu đủ xanh và mướp đắng, có một số loại quả mà bà bầu không nên ăn, cụ thể như sau:
Quả dứa
Dứa tươi có chứa Bromelain làm mềm tử cung. Uống nước ép dứa quá nhiều cũng gây nên các cơn co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai, hoặc gây ra các tình trạng tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.
Táo mèo
Phụ nữ mang thai rất thích ăn các loại quả có vị chua, chát, ngọt như táo mèo. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng bà bầu không nên ăn quá nhiều loại táo này do có chứa các chất gây hưng phấn tử cung, dẫn đến co bóp và nguy cơ sinh non.
Quả nhãn
Nhãn ngọt và ngon, tuy nhiên ăn nhiều lại gây nóng trong người. Bà bầu ăn nhãn nhiều có thể dẫn đến động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới thậm chí dẫn đến tổn thương thai khí và sẩy thai.
Quả đào
Quả đào có vị ngọt, tính nóng. Khi ăn nhiều đào, bà bầu có thể bị nóng trong người, xuất huyết, ngoài ra lông của quả đào cũng gây ra ngứa rát cổ họng nếu ăn phải.
Xem thêm: Những loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Có thể thấy, tuy một số loại quả như đu đủ xanh, khổ qua,… chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho người khỏe mạnh, chúng vẫn có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho người mang thai. Hãy thận trọng với những loại quả trên để bảo vệ sức khỏe bà bầu cũng như thai nhi. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.
Nguồn: vtv.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực hư việc đu đủ sống và khổ qua gây sẩy thai tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.