Bạn đang xem bài viết Thực hư vắt chanh vào phở nóng là sai cách khiến mất hết dinh dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tại Việt Nam, việc vắt chanh vào tô phở nóng là một chuyện khá phổ biến để giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà hơn.
Tuy nhiên, một chuyên gia của Ấn Độ, Juhi Kapoor, khuyên mọi người nên tránh vắt chanh vào các thức ăn nóng, trong đó có phở. Điều này đã gây nên nhiều cuộc tranh luận, vậy thực hư chuyện này là thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.
Chuyên gia Ấn Độ nói gì về việc vắt chanh vào phở nóng?
Theo Juhi Kapoor, chanh chứa nhiều vitamin C, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích mà bản thân con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu bằng con đường ăn uống.
Tuy nhiên, vitamin C lại vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ, nếu trực tiếp tiếp xúc với các món ăn nóng như phở, bún bò,…có thể phá hủy hợp chất. Vì vậy, theo chuyên gia, nên để món ăn bớt nóng hơn mới vắt chanh vào thức ăn.
Thực hư việc vắt chanh vào phở nóng hổi là sai cách
“Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh các thực phẩm có nhiệt độ cao như phở có thể làm giảm phần trăm vitamin C có trong chanh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (thuộc Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay.
Và theo ông, vấn đề của chuyên gia Juhi Kapoor cũng chỉ là vấn đề mang tính chất suy diễn. Trong thói quen ăn uống của người Việt thì vắt chanh vào phở chỉ nhằm mục đích ngon miệng hơn chứ không phải bổ sung vitamin C và việc vắt chanh vào phở không phải là việc làm sai, cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vấn đề “vắt chanh vào phở nóng” cũng được cư dân mạng tranh luận sôi nổi. Theo anh Hoàng Cương, sinh sống tại Hà Nội cho biết: “Nước phở có vị khá mặn nên vắt chanh cho vừa miệng. Nhờ vị chua nó tăng thêm độ ngon. Nếu nhà nào phở ngon quá thì không cần nêm nếm gì thì ta vắt chanh như một thói quen thôi”.
Ngoài ra, một số người lại không đồng tình với việc vắt chanh vào món ăn như anh Vũ Hoài Nam: “Cá nhân thấy vị chua của chanh gắt nên nước phở bị át mất độ ngọt. Vị của giấm dịu hơn. Ăn phở toàn cho giấm tỏi”.
Tóm lại, việc vắt chanh hay không tùy thuộc và thói quen và sở thích ăn uống của từng người, dù có hay không thêm chanh, tô phở Việt Nam vẫn giữ được nét đậm đà đặc trưng và là món ăn được nhiều người yêu thích.
Ăn phở như thế nào là đúng cách?
Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào về việc ăn phở đúng cách. Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của mỗi người mà nêm nếm các loại gia vị và hương liệu cho phù hợp. Có người thích ăn phở bò, có người lại yêu mến phở gà, người thì thích nước dùng đậm, người lại mê nước dùng trong vắt,…
Tuy nhiên, cách ăn đúng điệu và hợp lý là khi tô phở vừa được mang ra không nên vội vàng nêm nếm, mà hãy thưởng thức ngay phần nước dùng được xem là linh hồn của tô phở và cảm nhận hương vị của món ăn. Sau đó, bạn có thể thêm bớt gia vị tùy sở thích và thưởng thức bát phở.
Bài viết trên là những thông tin về việc vắt chanh vào phở nóng gây xôn xao dư luận thời gian qua. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để có thêm kinh nghiệm nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực hư vắt chanh vào phở nóng là sai cách khiến mất hết dinh dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.