Bạn đang xem bài viết Thực hư chuyện dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Omega 3 là axit béo có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trí não, tăng cường thị lực, bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên gần đây có tin tức omega 3 được làm từ hoá chất có thể làm thủng thùng xốp. Liệu omega 3 có làm thủng xốp hay không, có ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta hay không? Cùng nhau tìm hiểu nhé.
Việc omega 3 làm thủng thùng xốp làm dậy sóng dư luận. Khá nhiều người nghĩ rằng omega 3 là sản phẩm dỏm được làm từ hoá chất độc hại mới có thể làm thủng thùng xốp chỉ bằng một viên dầu cá nhỏ bé như vậy, điều này khiến nhiều người trở nên e ngại khi phải lựa chọn sản phẩm từ omega 3 và cũng ảnh hưởng xấu đến sản phẩm nổi tiếng với công dụng là tốt cho sức khoẻ này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem chuyện omega 3 có làm thủng thùng xốp không và việc đó có ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu chúng ta khi sử dụng omega 3 không nhé.
Tại sao dầu cá Omega 3 làm thủng thùng xốp
Miếng xốp trắng làm từ vật liệu gì?
Miếng xốp trắng thường được dùng làm vật liệu chèn trong các thùng chứa vật dễ vỡ hay thường được sử dụng để làm thùng đựng các sản phẩm cần cách nhiệt như kem, đá, các sản phẩm cần bảo quản lạnh… Vật liệu này là polysteren hay chính xác hơn là expand polystyen hay styrofoam.
Đây là một vật liệu được tổng hợp (polymererize) hoá học từ styren. Vật liệu này có tính tantrong các dung môi không phân cực như hydrocarbon thơm, ester, hydrocarbon clo hoá, aceton nhưng không tan trong các hydrocarbon mạch thẳng, phenol, rượu thấp độ…
Quá trình chiết xuất dầu cá omega 3
Omega 3 là tiền chất của EPA (eicosapentanoic acid) và DHA (docosahexanoic acid) có rất nhiều trong cá vùng biển lạnh như cá thu, cá trích, cá hồi, cá tuyết…
Để làm sạch sản phẩm, bền và thu được hàm lượng omega 3 cao hơn thường phải trải qua quá trình chiết xuất: chiết và dẫn xuất hoá các acid béo omega 3 tự nhiên để tạo thành dạng EE (ethyl ester) hoặc TG (triglycerid form).
– Các nhà sản xuất thường phải chuyển đổi các omega 3 từ dạng thiên nhiên TG (triglycerid form) ra dạng nhân tạo EE (ethyl ester) để làm tăng hàm lượng sản phẩm. Sau khi chiết xuất thì hàm lượng EPA và DHA ở dạng EE được đánh giá là dạng axit béo omega 3 được tinh chế cao hơn hẳn dạng TG tự nhiên, vậy nên dầu cá dạng EE được bán trên thị trường với tên gọi là “dầu cá cô đặc”. Dầu cá dạng EE mùi ít tanh hơn dầu cá tự nhiên, có màu sắc hấp dẫnhơn và dễ bảo quản hơn.
– Sau khi chuyển về dạng EE để tách các omega 3 tinh khiết ra. Người ta có thể sử dụng omega 3 ở dạng EE (ethyl ester) luôn để làm ra sản phẩm hoặc chuyển nó sang dạng omega 3 TG (triglycerid form) lại.
Tại sao Omega 3 lại làm thủng thùng xốp
Để bảo quản tốt dầu cá trong thời gian dài giúp duy trì các tính chất có lợi của sản phẩm này thì các nhà sản xuất đã tiến hành ester hoá để bảo vệ dầu cá tránh bị phân huỷ. Trong khi đó bản chất của các loại xốp đều có thành phần polystyrene nên khi cho dầu cá đã ester hoá tiếp xúc với thùng xốpsẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn. Vì cả 2 chất polystyrene và ester đều là những chất hữu cơ không phân cực nên khi tiếp xúc chúng sẽ hoà tan vào nhau là điều dễ hiểu.
Còn đối với dạng sản phẩm omega 3 dưới dạng TG (triglycerid form) cũng sẽ hoà tan polystyren nhưng thời gian lâu hơn (từ 2-3 giờ).
Giống như trường hợp dầu ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày cũng có khả năng hoà tan các loại vitamin tan trong dầu A, E, D…
Dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp liệu có gây hại cho sức khỏe
Trên thị trường, dầu cá omega 3 đa số là dầu cá loại chuyển đổi EE, có khả năng làm thủng thùng xốp polystyrene, đây chỉ là một hiện tượng hoá học bình thường do bản chất giống nhau, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
Bổ sung dầu cá omega 3 cho cơ thể là điều cần thiết vì cơ thể không thể tự tổng hợp được. Dầu cá omega 3 dạng TG thường tốt và hiệu quả hơn dạng chuyển đổi EE. Do đó, khi mua sản phẩm bạn nên chú ý xem dầu cá của mình mua là dạng nào, hoặc có thể bổ sung omega 3 bằng cách thêm vào thực đơn các thực phẩm chứa nhiều omega 3
Qua bài viết này hy vọng bạn hiểu hơn và không bị hoang mang vì hiện tượng dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng dầu cá omega 3 để chăm sóc sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình mình.
Nguồn:Bệnh viện 199, tuoitre.vn
Có thể bạn quan tâm
>>>>> Omega 3 là gì? Những lợi ích tuyệt vời mà omega 3 mang đến cho sức khoẻ
>>>>> Cách sử dụng omega 3 hiệu quả, an toàn
Một số sản phẩm Omega 3 tại Nhà thuốc An Khang
-
Hotchland Optimum Omega 3 6 9 bổ mắt, ngừa xơ vữa động mạch
445.500₫
/Hộp495.000₫-10% -
Pharmekal Omega-3 Fish Oil 1000mg tốt cho tim mạch
180.000₫
/Hộp
-
MUA 2 TÍNH TIỀN 1
Goodhealth Omega 3 Fish Oil 1000mg bổ mắt, tốt cho tim mạch
332.000₫
/Hộp
Quà 332.000₫
-
UBB Omega-3 hỗ trợ giảm mỡ máu, phát triển não bộ
225.000₫
/Hộp250.000₫-10% -
Bakanasan Omega 3 mit Lachsol bổ não, tốt cho tim mạch
-
Medipharco Omega-3 1000mg tốt cho mắt, giảm mỡ máu
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực hư chuyện dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.