Thưởng thức đặc sản Huế, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon độc đáo mà còn cảm nhận được sự tinh túy đúc kết qua hàng nghìn năm Văn Hiến. Nếu bạn đến du lịch Huế mà chưa biết ăn gì thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi điểm danh và liệt kê những món ăn Huế mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch cố đô nơi đây. Thứ ẩm thực tinh túy ấy chắc chắn sẽ khiến bạn phải nao lòng.
Hến xúc bánh tráng – Món ăn đặc sản Huế
Hến xúc bánh tráng là món ăn đầu tiên mà chúng tôi giới thiệu được làm từ hến được xem như một món ăn đặc sản Huế không nên bỏ qua khi đến đây. Món ăn này có thành phần chính là hến xào hành tỏi phi thơm có thể ăn cùng với bánh tráng nướng hoặc là phồng tôm. Nghe thì có vẻ món ăn này tương đối đơn giản nhưng hương vị nó sẽ để lại khiến người ta chỉ muốn ăn mãi không ngừng mà thôi.
Bún bò Huế – Món đặc sản ở Huế
Có lẽ nhắc đến các món đặc sản Huế thì bún bò là một cái tên không còn quá xa lạ. Đây là một món ăn được rất nhiều báo chí trong nước cũng như quốc tế ca ngợi là một trong những món ăn đặc sắc nhất nên thử một lần trong đời.
Đến với Huế bạn sẽ thấy bún bò trò tương đối khác so với những phiên bản bún bò Huế tại những vùng miền khác đặc biệt là sợi bún nhỏ hơn cũng như vị nước dùng đậm đà mùi ruốc. Các tô bún bò thường được bán vào buổi sáng. Đặc sản ở Huế này có đầy đủ thịt bò, giò heo, chả Huế, chả tôm với hương thơm cực kì hấp dẫn.
Đặc sản cơm hến – bún hến
Luôn nằm trong top những đặc sản món ăn Huế đó chính là cơm hến và bún hến. Với cơm hến thì đây là một món ăn có mùi vị đậm đà và đầy đủ hương vị. Khi thưởng thức cơm hến Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của con hến xào cũng như độ giòn của rau sống khi ăn kèm. Ngày nay bạn cũng có thể ăn món ăn này Ở bất cứ đâu nhưng chị người sinh sống tại Huế mới có thể làm chuẩn vị.
Đặc sản Xứ Huế còn lại là bún hến cũng vô cùng quen thuộc. Muốn được chế biến như kiểu các loại món bún trộn đầy đủ hến xào, đậu phộng rang, rau sống cũng như bì heo. Ngoài ra món bún hến còn sở hữu nước lèo thơm ngọt đó chính là nước luộc hến đã giữ lại sau khi loại bỏ phần cặn.
Bánh ram ít – Đặc sản huế làm quà
Có thể nói bánh ram ít cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Huế. Loại bánh này ít người biết đã từng là một món ăn yêu thích của vua chúa thời Nguyễn thể hiện sự cầu kỳ của người làm cũng như luôn thường sử dụng trong hoàng gia.
Bánh ram ít là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít. Nhìn chung loại bánh này sẽ sở hữu phần tiền bánh ít trắng tròn nằm ở trên phần bánh ram đã được chiên giòn bên trong có nhân tôm và thịt xay nhuyễn rất cầu kỳ đẹp mắt và ngon miệng.
Bánh nậm – Đặc sản của huế
Một món bánh đặc sản của Huế khác không thể bỏ qua đó chính là bánh nậm – một món ăn vô cùng dân dã được kết hợp khéo léo giữa bột nếp bột gạo và tôm giã nhuyễn. Về bà ngoại bạn sẽ được thấy bánh sẽ được học trong một chiếc lá dong hoặc chiếc lá chuối sau đó được đem hấp chín sau đó ăn chấm kèm cùng với nước mắm chua ngọt giống như các loại bánh bột lọc khác.
Bánh canh Nam Phổ – Món ăn đặc sản Huế
Nhắc đến đặc sản xứ Huế thì không thể bỏ qua bánh canh Nam Phổ cũng là một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến nơi đây. Sở dĩ có cái tên là Nam Phổ vì xuất phát từ ngôi làng cùng tên và là một món ăn dân dã được rất nhiều người dân yêu thích sau đó được biết đến nhiều hơn bởi du khách.
Loại bánh canh này được nấu kết hợp giữa bột gạo và bột lọc sau đó đó được tô điểm bởi màu cam óng ánh của tôm và thịt. Khi ăn bạn có thể cho một chút tương ớt vào để có thể làm tăng vị thơm của hương vị nhé.
Bánh bột lọc – Bánh đặc sản Huế
Bánh bột lọc vốn nổi tiếng là bánh đặc sản Huế khiến rất nhiều thực khách mê và yêu thích. Đặc sắc bánh Huế được làm bằng bánh bột lọc với nhân đậu xanh thịt ba chỉ và tôm. Để chế biến bạn phải hấp chúng khi đó bánh sẽ trở nên trong suốt với độ dày vừa phải khi ăn dùng kèm với nước mắm ớt chua ngọt cực kỳ ngon và đưa miệng.
Nem lụi Huế – Đặc sản món ăn Huế
Đến với Huế mà bỏ qua nem lụi thì chả khác nào bạn đã bỏ qua thứ đặc sản tinh túy của xứ Huế. Nem lụi được coi là món đặc sản của Huế sở hữu hương vị thơm ngon con từ loại nem nướng than ăn kèm với bánh tráng và rau sống. Phần nước dùng pha theo kiểu đậu phộng hòa trộn tạo nên một cảm giác ngon cực kỳ khó tả.
Bánh bèo chén – Đặc sản bánh Huế
Mỗi khi nhắc đến cố đô cũng như đặc sản Huế thì làm sao có thể bỏ qua món bánh bèo chén trứ danh. Bánh bèo Huế được đúc mỏng tỉ mỉ trong từng chén nhỏ, và sắp lên mẹt tre. Trên mỗi chén bánh bèo là tôm chấy đỏ rực cùng tóp mỡ vàng ươm kết hợp với mỡ hành xanh mướt rất đẹp mắt; chỉ cần chan một chút mắm ớt lên mặt bánh là ăn ngon ngất ngây.
Bánh khoái – Bánh đặc sản của Huế
Món bánh đặc sản nổi tiếng đất Huế tiếp theo bạn nên thử đó là bánh khoái. Mặc dù mang một hình thức khá giống bánh xèo nằm ở lớp vỏ bánh vàng giòn rụm nhưng phần nhân ở bên trong lại có sự khác biệt bao gồm có tôm, giò, cá kính và giá sống. Bạn có thể ăn kèm bánh khoái với nước chấm đậm đà cũng như rau sống siêu ngon.
Cơm âm phủ – Đặc sản nổi tiếng đất Huế
Trong số các món đặc sản cố đô Huế thì cái tên cơm âm phủ nghe có vẻ tương đối kỳ bí nhất nhưng món ăn này lại mang hương vị cùng với màu sắc cực kỳ bắt mắt. Tương truyền món ăn này đã có từ thời vua Bảo Đại, trong một lần vi hành, ông liền cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão để xin cơm.
Bà lão tiếp đãi ông chỉ bằng một dĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, trứng, thịt, rau cải,… được thái sợi bày tỉ mỉ trên cùng một đĩa.
Mắm sò Lăng Cô – Đặc sản cố đô Huế
Mắm sò được làm từ con sò lông, hay còn gọi là con sặt, được tìm thấy vô cùng nhiều ở Lăng Cô. Mắm sò cũng được ủ cùng với muối, ớt, riềng, sẽ rất thơm ngon mỗi khi dùng với cơm nóng hay làm món nước chấm dành cho món thịt ba chỉ cuốn cùng rau sống và khế chua.
Kẹo cau Huế – Bánh kẹo đặc sản Huế
Kẹo cau là món đặc sản Huế có hình dáng giống quả cau chẻ làm sáu, với phần vỏ kẹo được làm bằng màu trắng nguyên liệu chính là bột gạo, và nhân kẹo màu vàng được làm từ nước đường. Khi ăn, kẹo sẽ dần tan ở trong miệng, đọng lại một chút vị ngọt thanh dễ chịu.
Bưởi Thanh Trà – Đặc sản nổi tiếng của huế
Bưởi Thanh Trà được xem là một trong những loại trái cây đặc sản Huế làm quà. Khác với các loại bưởi thông thường khác, bưởi Thanh Trà gây ấn tượng hơn bởi lớp vỏ màu vàng chanh, vị bưởi ngọt thanh nhưng để lại hương lâu nên loại bưởi này được rất nhiều người yêu thích cũng như chọn mua về làm quà.
Trà Cung Đình Huế – Đặc sản xứ Huế
Nếu hỏi Huế có đặc sản gì, xin thưa đó là trà cung đình Huế. Đây là không đơn thuần là một thức uống đơn giản, mà còn có tác dụng giống như một bài thuốc, rất tốt cho sức khỏe con người. Với thành phần 16 thảo mộc và thảo dược gia truyền quý hiếm, trà cung đình Huế thật sự là một gói quà quý của Huế dành cho người thân và bạn bè.
Kẹo mè xửng Huế – Đặc sản huế làm Quà
Với người Huế thì mè xửng là món không thể thiếu luôn xuất hiện trên bàn trà và là một trong 16 món đặc sản ở Huế mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này. Mè xửng có vị ngọt thanh lại có kết cấu dẻo dai, thơm mùi đậu phộng và mè rang. Mua kẹo mè xửng để làm quà chắc chắn ai cũng thích lắm đó.
Trên đây là top những đặc sản Huế tiêu biểu không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà cả du khách quốc tế cũng rất ưa thích. Nếu bạn có dịp đến Huế thì hãy thưởng thức những món ăn này và chia sẻ cảm nhận của mình cho chúng tôi biết nhé!
Đăng bởi: Chúa Nguyễn
Từ khoá: Thử Ngay 16 Món Ăn Đặc Sản Huế Không Nên Bỏ Lỡ
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Thử Ngay 16 Món Ăn Đặc Sản Huế Không Nên Bỏ Lỡ của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.