Bạn đang xem bài viết Thông tin về cua biển, tác dụng, cách chọn, sơ chế cua biển tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giống như hầu hết các động vật có vỏ, cua chết thường sẽ bị phân hủy nhanh chóng và gây ra mùi khó chịu nên hãy nhớ lựa chọn thật kỹ để mua được cua còn tươi, sống. Trong trường hợp mua cua đông lạnh thì hãy tìm những cửa hàng uy tín và chắc chắn được bảo quản một cách tốt nhất. Dù cua gì đi chăng nữa thì điều đầu tiên cần làm trước khi nấu ăn đó chính là sơ chế cua. Vậy còn chần chờ gì mà không xem ngay những gợi ý dưới đây nè.
Tìm hiểu về cua biển
Giá trị dinh dưỡng của cua biển
Giá trị dinh dưỡng cực cao là một trong những điều khiến cua biển luôn nằm trong top những loài hải sản được yêu thích nhất. Cứ mỗi 100g cua biển sẽ cung cấp khoảng 85-90 kcal, bên trong chứa nhiều dưỡng chất như khoáng chất, protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt, kali, magie, vitamin B1, B2,… Đặc biệt, cua biển còn là nguồn cung axit béo omega 3 vô cùng dồi dào nữa đấy!
Với nhiều dưỡng chất tuyệt vời như thế, cua biển thật sự là một loại thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Sau đây là một số tác dụng nổi bật mà việc ăn cua biển mang lại
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào trong thịt cua có tác dụng cân bằng cholesterol trong máu, giảm đông máu và hỗ trợ chống viêm. Từ đó, giúp hạ huyết áp, giảm căng thẳng tim và phòng bệnh xơ vữa động mạch.
- Phòng ngừa bệnh thiếu máu: Vitamin B12 và folate có trong cua biển giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều đồng, có tác dụng gia tăng sự hấp thu sắt, thúc đẩy sản xuất hồng cầu và lưu thông máu. Lượng sắt có trong cua biển cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và lưu thông máu.
- Tốt cho não bộ: Thịt cua chứa nhiều đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3, đây là những dưỡng chất vô cùng tốt cho nhận thức và hoạt động của hệ thần kinh. Việc ăn cua cũng giúp tăng cường myelin, bảo vệ dây thần kinh, tiêu viêm và các mảng bám bên trên, cho bạn một hệ thần kinh khỏe mạnh.
- Chống viêm: Cua biển rất giàu axit béo omega-3, selen,… là những hoạt chất có tính kháng viêm, từ đó, giúp giảm viêm, tiêu viêm cho cơ thể, giải quyết các vấn đề về viêm khớp và đường tiêu hóa.
- Thúc đẩy xương phát triển: Canxi và phốt pho có trong cua biển là 2 thành phần có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương. Ăn cua thường xuyên và hợp lý giúp xương bạn chắc khỏe hơn và phát triển tốt hơn.
- Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa có trong thịt cua giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn, vô hiệu hóa các gốc tự do gây đột biến tế bào. Đặc biệt, 2 khoáng chất selen và riboflavin có tác dụng mạnh mẽ trong tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và chống một số bệnh mạn tính.
- Giải độc cơ thể: Như đã nói ở trên, thịt cua chứa nhiều selen và riboflavin, có tác dụng chống oxy hóa và tăng sản xuất chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do. Ngoài ra, thịt cua cũng chứa nhiều phốt pho có công dụng cải thiện chức năng gan và thận, 2 cơ quan đóng vai trò giải độc cho cơ thể.
- Hỗ trợ tuần hoàn: Thịt cua chứa 2 khoáng chất quan trọng với quá trình tuần hoàn, đó là sắt và đồng. Sắt là dưỡng chất không thể thiếu trong sản xuất hồng cầu, thúc đẩy tuần hoàn và đảm bảo máu có thể mang theo oxy đến các cơ quan của cơ thể. Trong khi đó, đồng có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ sắt trong thành ruột.
Cách chọn cua biển ngon
Tùy theo sở thích và món ăn cần chế biến, bạn sẽ có những cách khác nhau để chọn được cua nhiều thịt hoặc nhiều gạch. Sau đây là một số mẹo chọn cua tươi ngon thường được sử dụng:
- Nên chọn cua biển còn tươi sống, có vỏ màu xám đục, chân và càng còn linh hoạt
- Nên chọn cua có vỏ màu xám đục, phần yếm rắn chắc và dính chặt vào thân. Nếu muốn cua nhiều thịt, bạn nên chọn con có lớp da lụa màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm, thẳng bóng.
- Bạn cũng nên lưu ý chọn những con cua còn tươi sống, chân và càng còn linh hoạt, gai phía trên vẫn sắc nguyên.
- Không nên chọn những con có que càng và mai hơi ngả màu xanh, yếm mềm vì đây là những con ít thịt, xốp, không ngon.
- Nếu cần cua gạch thì nên mua cua cái, cần cua thịt nhiều thì chọn cua đực.
Cách sơ chế cua biển
Bước 1: Giữ nguyên dây buộc và tiến hành chọc tiết cua trước. Hãy lật cua lên, lật yếm dưới bụng và dùng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua cho đến khi thấy chân và càng duỗi thẳng là được.
Bước 2: Tháo dây buộc cua và làm sạch nó kỹ hơn. Bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải và chà rửa cua kỹ càng dưới vòi nước đang chảy. Đặc biệt, phải chú ý đến những vị trí có nhiều rong rêu bám trên mình cua như: 2 bên hông, càng, chân,…
Bước 3: Tách lấy phần yếm, lông nằm bên trong yếm và phổi cua đem bỏ trước khi chế biến thành món ăn bạn thích. Nếu bạn làm cua hấp thì tách mai ra khỏi thân trước khi làm. Còn luộc hay nướng thì cứ để nguyên con.
Trên đây chính là quá trình sơ chế cua biển đơn giản cho bạn tự làm tại nhà đó. Những lần đầu, thao tác có thể chưa quen, còn lúng túng nhưng sau vài lần là bạn sẽ quen ngay thôi. Hãy tự sơ chế cua tại nhà để đảm bảo được vệ sinh hơn bạn nhé!
Giá cua biển 1kg
Tùy theo kích cỡ, thời gian, địa điểm và loại cua cần mua mà giá của cua biển có thể có nhiều sự chênh lệch. Sau đây là bảng giá cua biển Cà Mau, gồm cua gạch và cua thịt với các kích cỡ khác nhau, mời các bạn tham khảo:
Cua Cà Mau thịt:
- 200g đến 290g/con: 290.000/kg
- 300g đến 450g/con: 350.000/kg
- 460g đến 650g/con: 390.000/kg
- Trên 660g/con: 450.000/kg
Cua Cà Mau gạch:
- Cua gạch loại 2 từ 200 đến 290g/con: 320.000/kg
- Cua gạch loại 1 từ 300 đến 450g/con: 390.000/kg
- Cua gạch son từ 460 đến 650g/con: 450.000/kg
- Cua gạch son từ 650g/con trở lên: 490.000/kg
Cách phân biệt cua và ghẹ
Bạn có thể dựa vào màu sắc, phần vỏ và thịt để phân biệt cua biển và ghẹ một cách dễ dàng.
Màu sắc:
- Khi còn sống: Cua có lớp vỏ màu xám rêu (cua biển, cua sống vùng nước sâu) hoặc vàng đồng (cua sống nơi nước trũng, nhiều phèn). Ghẹ có vỏ màu rêu có đốm nhỏ màu trắng.
- Khi nấu chín: Cua biển sau khi nấu chín có vỏ màu cam đậm, trơn láng. Ghẹ sau khi chế biến sẽ có vỏ hơi sần sùi, cũng có màu cam nhưng nhạt hơn và có đốm trắng lấm tấm.
Lớp vỏ ngoài: Cua biển có 2 càng to, phần chân có đốm li ti, mai cua hình oval hơi tròn và rất cứng (vỏ cứng là lúc thịt cua ngon nhất, vỏ mềm là cua vừa thay vỏ), bụng cua màu trắng ngà. Ghẹ có 2 càng nhỏ và dài hơn cua, đốm trắng trải đều trên cả thân và vỏ, mai ghẹ có hình oval dài, 2 bên có gai nhọn, bụng màu trắng sữa.
Phần thịt: Nhìn kỹ phần thịt sau khi bóc khỏi vỏ, thịt cua sẽ có màu đậm và sớ to hơn thịt ghẹ. Khi ăn, thịt cua có vị ngọt thanh, mùi nhẹ, trong khi thịt ghẹ tương đối ít ngọt hơn và mùi khá đậm.
Cách phân biệt cua đực và cua cái
Phần yếm của cua cái hình bầu dục, cua đực hình tam giác hẹp
Mai cua: Phần mai cua đực có hình oval hơi dài, trong khi đó, mai cua cái tương đối rộng hơn. Càng cua thì bạn suan sát phần vỏ giữa càng cua, màu sắc đậm là cua đực (màu càng đậm càng nhiều thịt), màu nhạt là cua cái.
Hướng dẫn chế biến các món ngon từ cua biển
Cua biển hấp bia
Đứng đầu danh sách các món ngon từ cua biển mà Pgdphurieng.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn là món cua biển hấp bia. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi giữ được độ tươi ngọt của thịt cua, đồng thời tăng thêm sự đậm đà, hấp dẫn nhờ vào vị cay và hương thơm từ các phụ liệu như bia, sả, gừng, ớt,…
Xem chi tiết: Cách làm cua biển hấp bia, thịt cua ngọt thơm lừng
Cua rang me
Nói đến cua biển, sao có thể bỏ quên món cua rang me có phải không nào? Thịt cua chiên giòn thơm mềm kết hợp cùng nước sốt me chua chua, ngọt ngọt, cay cay, tạo nên một món ăn ngon đến khó cưỡng, đánh thức vị giác của bạn. Vị chua đặc trưng của me cũng giúp tăng thêm độ tươi cho thịt cua, khiến món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Xem chi tiết: Cách làm cua rang me thơm ngon, tròn vị cực hấp dẫn
Cháo cua biển cà rốt cho bé
Cua biển tươi ngọt, không tanh và vô cùng giàu dinh dưỡng, nhất là canxi và omega 3, cực kỳ có lợi cho sự phát triển của bé. Muốn dùng cua biển chế biến món ăn cho các bé yêu, hãy tham khảo ngay món cháo cua biển cà rốt bạn nhé!
Những hạt cháo được ninh mềm với màu cam đẹp mắt của cà rốt, hương thơm ngọt nhẹ của bắp, ăn kèm với thịt cua ngọt thanh, hơi mằn mặn và dai mềm. Món ăn đầy đủ cả sắc hương vị như thế chắc chắn sẽ khiến các bé yêu thích vô cùng đấy.
Xem chi tiết: Cách nấu cháo cua biển cà rốt cho bé ăn dặm, giúp bé tăng cân vù vù
Canh chua cua biển
Cua biển nấu canh chua, bạn đã ăn thử bao giờ chưa? Cua biển dai mềm, chắc thịt cực kỳ hợp với vị chua của me, khóm và cà chua. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngọt đặc trưng của cua biển, quyện cùng vị chua nhẹ, thanh mát đặc trưng của món canh chua cùng với các loại rau ăn kèm. Có món canh chua cua biển, mâm cơm nhà bạn sẽ càng thêm ngon miệng, đặc sắc.
Xem chi tiết: Cách nấu canh chua cua biển đúng kiểu Nam bộ
Súp cua trứng bắc thảo
Súp cua trứng bắc thảo là một món ăn không chỉ “nổi danh” với sự thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cực cao. Ngoài nguyên liệu chính là cua biển và trứng bắc thảo, món súp đặc biệt này còn có thêm nấm hương, cà rốt, bắp, tôm, trứng gà và trứng cút.
Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên hương vị mặn mặn ngọt ngọt, thơm mềm, hấp dẫn. Đặc biệt, món súp cua trứng bắc thảo vô cùng giàu dinh dưỡng, rất thích hợp dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực và đề kháng.
Xem chi tiết: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo thơm ngon, dễ làm tại nhà
Cách bảo quản cua biển
Cách bảo quản cua biển tươi
Đặt cua ở nơi râm mát, vẩy một ít nước lên cua.
Lật bụng cua lên, dùng dao mũi nhọn chọc thẳng vào nơi hõm xuống ở bụng đến khi chân và càng cua duỗi ra. Bỏ mai cua, tháo dây buộc càng và rửa sạch nhiều lần với nước.
Nếu dùng ngay trong ngày, bạn có thể cho cua vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát ( khoảng 0 – 4 độ C). Trường hợp chưa dùng ngay, bạn cho cua cào túi hút chân không và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, như vậy sẽ giữ được độ tươi của cua trong 2 đến 3 ngày.
Cách bảo quản cua biển đã nấu chín
- Cua biển hấp chín cần bảo quản trong túi chân không và đặt ở ngăn đông tủ lạnh
- Cho cua vào túi hút chân không hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng.
- Bảo quản cua đã nấu chín trong ngăn đông tủ lạnh và dùng trong 2 đến 5 ngày.
Lưu ý: Không nên tách thịt cua trước khi bảo quản để tránh thịt cua bị khô, cứng, không ngon.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thông tin về cua biển, tác dụng, cách chọn, sơ chế cua biển tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.